Brazil: Vua ăn vạ ở World Cup?

Fred ăn vạ mang về một quả phạt đền cho Brazil ở trận mở màn gặp Croatia

Brazil: Vua ăn vạ ở World Cup?

Thứ Sáu, 27/06/2014 07:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một trong những lời than phiền phổ biến nhất ở kỳ World Cup rất sôi động lần này là thời gian mà các cầu thủ nằm lăn lộn trên sân.

Quá thường xuyên trong các trận đấu, những cầu thủ lăn ra sân đau đớn dù họ có vẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Họ la hét, nhăn nhó, lăn trên cỏ và ra hiệu mang cáng vào như thể sắp chết đến nơi. Nhưng rồi chỉ tích tắc sau đó, giống như uống thuốc thần, họ chạy như điên trên sân.

Các CĐV trên toàn thế giới đều hiểu đó chỉ là những mánh khóe xưa như trái đất và đáng ghét của những cầu thủ. Biến một lỗi vô hại thành màn ăn vạ đau đớn bi kịch có thể khiến các cầu thủ đối phương phải nhận thẻ, giúp câu giờ hay đơn giản là để đồng đội có chút thời gian nghỉ ngơi. Nhưng tất nhiên, không phải đội nào cũng như đội nào. Một số đội chơi rất thượng võ, trong khi những đội khác lại là các kịch sĩ không biết hổ thẹn.

Báo Mỹ The Wall Street Journal đã phân tích lại 32 trận đầu của World Cup và tiến hành một nghiên cứu thống kê để xác định đội nào đang là những kẻ ăn vạ quen thuộc nhất ở giải VĐTG.

Trong 32 trận đầu, có 302 cầu thủ ở một thời điểm nào đó đã lăn ra sân, tỏ ra đau đớn khiến trận đấu phải gián đoạn hoặc nằm như bất tỉnh nhân sự buộc trọng tài phải cắt còi. Những màn hý kịch và hài kịch đã tiêu tốn của người hâm mộ tổng cộng 132 phút bóng đá, tạm gọi đó là “thời gian quằn quại”.

Công bằng mà nói, bóng đá là một môn thể thao thường xuyên có va chạm, bạn thậm chí có thể bị chấn thương sọ não, còn các pha căng dây chằng, chuột rút và gãy chân thì rất phổ biến. Nhưng với 302 tình huống đau đớn khổ sở, mới có 9 lần các chấn thương trong trận thực sự dẫn tới việc HLV buộc phải thay người. Loại trừ các tình huống này ra, còn lại 293 pha bóng ít nhiều chỉ là diễn kịch, mất khoảng thời gian 118 phút và 21 giây.

Wall Street Journal tính ra con số nói trên bằng cách cộng dồn các khoảng thời gian trận đấu bị gián đoạn vì những pha ăn vạ câu giờ. So sánh thống kê đó với các kết quả, WSJ kết luận thời gian đóng kịch có tương quan rất mạnh với bảng tỉ số. Cầu thủ của các đội đang bị dẫn chỉ có 40 tình huống “chấn thương” và gần 12,5 phút ăn vạ, trong khi cầu thủ các đội dẫn trước chiếm tới 103 pha “chấn thương” và gần gấp 4 lần thời gian lăn lộn trên sân.

Không ngạc nhiên khi đội chủ nhà Brazil dẫn đầu danh sách, với 17 tình huống “chấn thương”. Ở một bảng đấu dễ dàng, được trọng tài ưu ái và thường xuyên dẫn trước, các cầu thủ Selecao hầu như ngã ngay khi có dịp. Cũng không ngạc nhiên khi người đứng đầu danh sách của Brazil là Neymar, với 5 pha “chấn thương” và 4 bàn thắng. Thật ra, tiền đạo của Barcelona đã nổi tiếng là một người nhiều tiểu xảo ở quy mô toàn cầu từ lâu rồi. Cả trong 5 tình huống đó, không lần nào Neymar mất quá 15 giây để lại chạy như bay trên sân!

T.T
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất