Biến tấu World Cup: Mộng địa

Huntelaar ghi bàn quyết định đưa Hà Lan vào tứ kết

Biến tấu World Cup: Mộng địa

Thứ Ba, 01/07/2014 15:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có thể nói, trong lực lượng khán giả hâm mộ bóng đá ngày nay, những người sinh ra từ sau năm 1970 vẫn chiếm đa số. Đơn giản, dễ hiểu, thời đại này đang thuộc về thế hệ ấy, thế hệ chủ lực của dân số thế giới.

1. Và những người sinh ra từ thập niên 1970 cho đến nay, mấy ai được biết thực sự hình dạng, cảm xúc của đội bóng màu áo da cam làm mưa làm gió hai World Cup 1974 và 1978 với những cơn lốc của bóng đá tổng lực là như thế nào. Hầu như những thông tin về Hà Lan ngày ấy chỉ là những câu chuyện truyền miệng được kể lại từ thế hệ trước; là những văn bản được ghi chép lại và thỉnh thoảng cũng là những trích đoạn video ngắn ngủi trên Youtube. Tất cả những dữ kiện đó chỉ là điểm xuyết nếu so với tổng thể các hành trình của đội tuyển Hà Lan thập niên 1970 mà thôi. Chừng ấy không đủ để chúng ta có thể hiểu rõ được họ thực sự ra sao, chơi thứ bóng đá huyền diệu đến mức độ nào.

Lịch sử mà. Lịch sử là như vậy. Lịch sử là thứ để người ta tựa lưng vào và nó vẫn luôn mơ hồ với những người không được sống ở thời đoạn lịch sử đó.

Lịch sử cũng là chiếc áo khoác nặng nề nhưng vinh hạnh; rực rỡ nhưng cũng lắm bi ai. Tấm áo đó choàng lên vai thế hệ sau, như một gửi gắm lại, nhưng cũng chẳng khác chi như một gánh nặng trọng trách lớn lao.

Và tấm áo lịch sử của Hà Lan luôn là câu chuyện về thế hệ bóng đá tổng lực, về cơn lốc màu da cam, một thứ mà với thế hệ cầu thủ của họ hôm nay (gồm toàn những người thực sự cũng không được chứng kiến tận mắt thứ tổng lực ngày đó cụ thể thế nào), nó chẳng khác gì câu chuyện thần tiên cổ tích.

2. Còn chúng ta, những người hâm mộ của thế hệ đang làm chủ thời đại, cũng nhìn vào Hà Lan với con mắt kỳ vọng họ sẽ thể hiện được diện mạo của lịch sử, thứ lịch sử mà chúng ta luôn mơ hồ về nó, thứ lịch sử mà khi chúng ta là những cậu bé lên 6 lên 10, được nghe cha anh kể lại về cơn lốc da cam, chúng ta coi nó như một thứ thần tiên cổ tích của bóng đá.

Cổ tích, thần thoại, thần tiên… luôn là một vùng rất đẹp, một vùng của mộng, vùng đất mà chàng Peter Pan chối từ sự lớn đã bay lượn cùng những cô bé thiên tinh, vùng đất được gọi tên là Neverland: Mộng Địa.

Mộng Địa Neverland, cái tên cũng na ná như cái tên của Netherlands, đội bóng mà những kỳ thất bại của họ ở World Cup đã khiến họ bị đặt một biệt danh riêng, đầy mỉa mai và trớ trêu, là Never-Band.

Và Hà Lan hôm nay, của World Cup 2014, đã ra quân với đại thắng TBN 5-1 như một tuyên ngôn bằng phong độ rằng “Chúng tôi không còn là Never-Band, những gã bất lực nữa”.

Nhưng cả Hà Lan ở trận mở màn cũng không cho thấy họ đang chơi thứ bóng đá thần tiên mộng địa. Họ đã vất vả trước Australia, Chile và cuối cùng là lên bờ xuống ruộng trước Mexico trước khi ấn định chiến thắng theo cách gây tranh cãi và tương đối bị coi là xấu xí.

3. Nhiều người sẽ không thích chiến thắng của Hà Lan trước Mexico, nhưng được mấy người tĩnh lại để nhận ra rằng Hà Lan đã thực sự chiến đấu trọn 90 phút vì chiến thắng ấy.

Xấu xí hay không, thì chiến thắng cũng đã được ấn định và nó hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực Hà Lan đã bỏ ra.

Vậy thì có nên chăng ngồi mơ mộng chi về cái mộng địa xa xưa, thứ mà chúng ta và cả tập thể Hà Lan hôm nay hoàn toàn mơ hồ về nó.

Hãy tán thưởng đi, những gì chúng ta được thấy. Để rồi câu chuyện của chúng ta để lại cho thế hệ sau của mình sẽ góp phần biến Hà Lan của hôm nay thành một câu chuyện cổ tích thần tiên đối với thế hệ sinh ra ngày mai.

Điều đó cũng có nghĩa là, ta đã cùng Hà Lan hôm nay, bắt đầu nền móng xây nên một một mộng địa mới không còn mấy mơ hồ… 

Hà Lan: Chuyên gia ngược dòng

Một lần nữa, trong trận đấu vòng 1/8 ngày 29/6 trước Mexico, Hà Lan lại lội ngược dòng thành công. Như vậy, tại 3 trong 4 trận ở vòng chung kết bóng đá thế giới năm nay, "Lốc Da cam" bị dẫn trước, nhưng đều giành chiến thắng. Đây là kỷ lục số trận lội ngược dòng thành công của một đội trong một kỳ World Cup.

Ở trận mở màn tại VCK năm nay, Hà Lan từng bị Tây Ban Nha dẫn trước 1-0, nhưng đã thắng ngược bằng tỷ số khó tin: 5-1. Họ cũng bị Australia dẫn 2-1 nhưng đã thắng lại 3-2. Trận duy nhất mà Hà Lan không phải ngược dòng là chiến thắng 2-0 trước Chile ở lượt trận cuối cùng vòng bảng.


Nhạc sĩ Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất