V-League

Viết tiếp chuyện tranh chấp hợp đồng giữa Nguyễn Vũ Ân và B.BD: Vô lý và phi lý

17/11/2010 11:44 GMT+7 Google News
(TT&VH) - “Muốn đi à, đưa 1 tỷ đồng tiền chuộc hợp đồng đây. Còn không thì phải chờ, lúc nào đó tôi rảnh rỗi, tôi sẽ giải quyết…”, nguyên văn lời của chủ tịch B.BD, ông Nguyễn Minh Sơn, thông qua lời thuật lại của GĐĐH Đoàn Văn Út. Đó là khi ông Sơn đề cập đến chuyện đi ở của hậu vệ Nguyễn Vũ Ân.

Theo lời giải thích của ông Út, phần vị chủ tịch CLB bóng đá đất Thủ tức giận, là bởi cái cách mà Vũ Ân đã hành xử “như một đứa con nít”, chứ không phải chuyện đề bạt nguyện vọng được ra đi. Khi chưa nói chuyện trước sau với đội bóng chủ quản, Ân đã lại tự ý thông báo kết thúc hợp đồng (sau ngày 1/11/2010) và thậm chí đã thuê luật sư, để bảo vệ quyền lợi cho mình. Trong vai ông chủ, chủ tịch Nguyễn Minh Sơn, sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó, với một người làm thuê như Nguyễn Vũ Ân.

Cứ cho rằng Vũ Ân đã không đúng mực, trong cách mà anh đặt vấn đề với lãnh đạo, qua cách anh trình bày và đề bạt nguyện vọng. Nhưng. vào thời điểm tháng 10/2010, tức là khoảng gần 1 tháng trước khi hợp đồng chuyên nghiệp của anh với B.BD hết giá trị về mặt pháp lý, Ân đã đôi ba lần liên lạc và xin được gặp ông Sơn, để giải quyết chế độ. Nhưng vì nhiều lý do, vị chủ tịch CLB B.BD và là Tổng giám đốc Cty CPBĐ B.BD lại từ chối tiếp cầu thủ này, thậm chí còn mắng như tát nước vào mặt.



 Theo ông Đoàn Văn Út, Vũ Ân phải cống hiến đến hết 2012 nhưng… 

Rõ ràng là B.BD và rộng hơn là Cty CPBĐ B.BD đã sai rành rành, với việc ký hợp đồng lao động (có thời hạn), vượt quá 3 năm so với quy định trong Bộ luật Lao động được ban hành năm 1994 (có sửa đổi). Ông Út cho rằng, những điều khoản trong bản “phụ lục hợp đồng lao động” được ký sau đó, có thể hợp thức hóa việc Vũ Ân sẽ phải cống hiến cho B.BD đến sau V-League 2012. Nhưng, người Bình Dương đã lầm. Bản hợp đồng phụ lục này sẽ không bao giờ có giá trị về mặt pháp lý, bởi pháp luật sẽ chỉ thông qua những văn bản chính thức theo quy ước.

Với cách hành xử theo kiểu quân phiệt, B.BD ra thông báo, nếu muốn ra đi, Vũ Ân sẽ phải bồi thường 2 năm hợp đồng khống (thống nhất miệng) với số tiền lên tới 1 tỷ đồng (ban đầu là 2 tỷ đồng - PV). So với phí hợp đồng 300 triệu mà Vũ Ân đã nhận, khi đặt bút ký hồi năm 2007, có thể thấy ngay sự thiếu logic ở đây. Ông Út cho rằng, giá cầu thủ hiện giờ đã tăng chóng mặt và Ân, đáng giá với 1 tỷ đồng/năm?! Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, là mức lương 10 triệu đồng/tháng mà Vũ Ân đã nhận từ B.BD từ ngày đó cho đến nay vẫn không thay đổi. Đó là một bất cập!


Ông chủ có quyền đòi hỏi những cống hiến của người làm thuê, nhưng người làm thuê cũng có những quyền hạn nhất định của mình. Ngoài quyền công dân và tôn trọng luật pháp, thì đó còn là những đòi hỏi đúng với năng lực lao động, thành tựu đóng góp cho cơ quan chủ quản. Không thể cả vú lấp miệng em được!


TÙY PHONG

Trận đấu tập chiều nay (16/11), trên SVĐ QK7, cựu vương B.BD đã chỉ tìm được trận hòa 1 - 1 trước tân binh hạng Nhất SG.XT. Tiền đạo Timothy để lại dấu ấn khá đậm nét, với bàn thắng mở tỷ số ở đầu hiệp 2. Nhưng, B.BD đã không đảm bảo được thế trận, khi lần lượt rút Lee Nguyễn, Leandro, rồi Timothy rời sân, những phút sau đó. Bàn gỡ của SG.XT là một hệ quả tất yếu, sau khoảng thời gian dồn ép B.BD. Đây là trận đấu tập cuối cùng của B.BD, trước khi thầy trò HLV Ricardo bước vào chiến dịch BTV - Number 1 Cup 2010.

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm