VIDEO: Ý đồ của Nga khi phái 'sứ thần Chiến tranh Lạnh' TU-95MS 'nắn gân' IS

Thứ Bảy, 19/11/2016 21:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Đòn tấn công bằng các tên lửa có cánh Kh-101 vào vị trí của phiến quân ở Syria đang khẳng định sự thành công của chương trình hiện đại hóa máy bay Tu-95MS"- ông Victor Murakhovski, thành viên hội đồng chuyên viên Ngành Công nghiệp quốc phòng, trưởng ban biên tập tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc" phát biểu với Sputnik.
Hôm 17/11, Nga đã phái  ít nhất 2 máy bay TU-95MSM cất cánh từ căn cứ không quân ở Nga để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu tại Syria. Ngoài ra, máy bay TU-95MS "Vorkota" cũng đã bay tới Syria. 
Các máy bay này được dùng để thực hiện các đòn đánh nhằm vào các trung tâm chỉ huy, kho vũ khí đạn dược, những nơi tập trung các thiết bị kỹ thuật quân sự và các xưởng sản xuất vũ khí của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và nhóm khủng bố al Nusra.

Các máy bay mang tên lửa nói trên đã bay qua khu vực biển phía Bắc và phía Đông Đại Tây Dương, thực hiện các đòn đánh sau đó quay trở lại sân bay.
"Như đã biết, các máy bay Tu-95MS đang trải qua quá trình hiện đại hóa, với một số lượng đáng kể đã được nâng cấp. Một trong những việc cần nâng cấp là khả năng sử dụng tên lửa có cánh tầm xa Kh-101 (hay còn gọi là X-101) hiện đại và phiên bản tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.  Với việc không kích những kẻ khủng bố ở Syria, xác nhận quá trình này sẽ được tiếp tục đến năm 2020, tôi tin rằng, tất cả các Tu-95MS sẽ được nâng cấp" - ông Murakhovski nói.
"Tên lửa Kh-101 là một thiết kế hoàn toàn mới của Nga. Tôi nghĩ, nó sẽ phục vụ lâu dài vì khai thác những công nghệ tiên tiến nhất, bao gồm cả dẫn tên lửa"- chuyên gia cho biết.
 Kh-101 là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn vượt 10.000 km.  Điều đó có nghĩa là nếu như tên lửa này được bắn đi từ Moskva thì nó có thể tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào trên đất Mỹ.
Xem video Tu-95MS vừa xuất kích tiêu diệt phiến quân ở Syria:

Tupolev Tu-95 (thường được mệnh danh là "Quái vật thép" hay "Sứ thần chiến tranh lạnh") là loại máy bay ném bom và mang tên lửa chiến lược thành công nhất và có thời gian phục vụ lâu nhất của Tupolev, được chế tạo từ thời Liên Xô trong cuộc Chiến tranh lạnh.


Đặc điểm kỹ thuật của TU-95MS
Tu-95 sử dụng bốn động cơ tuốc bin cánh quạt Kuznetsov, mỗi chiếc có hai cánh quạt quay ngược chiều, và hiện vẫn là chiếc máy bay cánh quạt có tốc độ cao nhất đang hoạt động. Để có tốc độ như vậy, chiếc máy bay này sử dụng cánh nghiêng phía sau góc 35 độ - góc khá nhỏ theo tiêu chuẩn máy bay cánh quạt.
Tới nay, đây vẫn là loại máy bay ném bom chiến lược sử dụng động cơ tuốc bin cánh quạt duy nhất từng hoạt động.
Chiếc máy bay phiên bản TU-95MSM đầu tiên được trang bị cho lực lượng Không quân Vũ trụ Nga vào tháng 8/2015, có tên gọi "Dubna"
ĐK (tổng hợp từ Sputnik, wiki)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay