Nga tiết lộ phiên bản xe tăng 'Kẻ hủy diệt' mới giữa lùm xùm cựu điệp viên Skripal

Thứ Tư, 04/04/2018 20:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nga đã hé lộ về xe tăng “Kẻ hủy diệt” phiên bản nâng cấp giữa thời điểm xảy ra căng thẳng ngoại giao với phương Tây liên quan đến vụ việc cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc.
Xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT “Kẻ hủy diệt” được sản xuất bởi công ty Nga Uralvagonzavod. Theo tờ Express (Anh), BMPT là xe chiến đấu thiết giáp thời hậu Chiến tranh Lạnh, được thiết kế để hỗ trợ xe tăng.
Chú thích ảnh
Xe hỗ trợ tăng "Kẻ hủy diệt" có sức chứa cho tổ đội gồm 5 người. Ảnh: FREE NEWS
Ý tưởng về loại xe BMPT đã xuất hiện trong cuộc chiến tranh tại Afghanistan ở thập niên 80 của thế kỷ trước và gần đây Bộ Quốc phòng Nga lại lên kế hoạch tái sử dụng “Kẻ hủy diệt” trong năm 2019 tới.
“Kẻ hủy diệt” của Nga được trang bị các vũ khí như bộ phận phóng tên lửa Ataka-T cỡ nòng 130 mm và hai pháo tự động 2A42 cỡ 30 mm. Tầng vũ khí thứ hai của xe thiết giáp này còn có hai bệ phóng lựu AG-17D 30 mm và một súng máy PKTM 7,62 mm.
Tiết lộ về "Kẻ hủy diệt" phiên bản nâng cấp được phía Nga đưa ra trong thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Moskva và London liên quan đến cựu điệp viên hai mang Skripal bị đầu độc trên lãnh thổ Anh trong tháng 3 vừa qua.
Dưới đây là video cho thấy sức mạnh đánh gờm của "Kẻ hủy diệt" thuộc quân đội Nga:
Ngoài ra, trong tuần trước Nga đã công bố về loại bom tàng hình Drel có thể thả vào mục tiêu mà không buộc phải đi vào không phận của kẻ thù. Bom Drel dự kiến được trang bị cho chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 SU-57 (PAK FA).
Đại diện của công ty Techmash thuộc tập đoàn nhà nước Nga Rostec, đơn vị sản xuất bom Drel, ông Alexander Kochkin cho biết: “Bom Drel có thể được sử dụng trên mọi loại chiến đấu cơ, từ máy bay ném bom chiến lược tầm xa tới cường kích”. Một hệ thống trên chiến đấu cơ sẽ đảm nhận vai trò hướng bom Drel bay thẳng đến mục tiêu định trước.
Chú thích ảnh
"Kẻ hủy diệt" có thể đạt tốc độ hơn 60km/h. Ảnh: FREE NEWS

Cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái được tìm thấy bất tỉnh trên ghế ở một trung tâm mua sắm thuộc thành phố miền Nam nước Anh Salisbury ngày 4/3. Anh cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái ông. Trong khi đó, Điện Kremlin đã mạnh mẽ bác bỏ cáo cuộc này.
Moskva còn nghi ngờ rằng các mật vụ của Anh đã dàn dựng vụ việc liên quan tới cựu điệp viên Skripal để thổi bùng làn sóng chống Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng giới chức Anh đã quá vội vã để đổ tội cho Nga trong khi chưa tiến hành bất cứ cuộc điều tra nào.
Cho đến nay đã có hơn 20 quốc gia theo chân Anh trục xuất 140 nhà ngoại giao Nga. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28/3 thông báo Moskva sẽ trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại St. Petersburg. Đây được coi là động thái đáp trả đối với quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/3 trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga nhằm "hưởng ứng" Anh.
Ngày 2/4, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nhận định: “Chúng ta hiện bước vào một thời kỳ xung đột mới”. Trong khi đại sứ Nga tại Australia  Grigory Logvinov khẳng định rằng thế giới sắp rơi vào “tình thế Chiến tranh Lạnh”. Ông Logvinov nhận định: “Phương Tây phải hiểu rằng chiến dịch bài Nga không hề có tương lai. Nếu tiếp diễn, chúng ta sẽ đi sâu vào tình thế Chiến tranh Lạnh”.
Bộ Quốc phòng Nga sẽ 'sắm' 200 xe tăng mỗi năm

Bộ Quốc phòng Nga sẽ 'sắm' 200 xe tăng mỗi năm

Theo Đài Sputnik, ngày 9/2, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết trong thời gian tới, mỗi năm Bộ Quốc phòng Nga sẽ mua 200 xe tăng với các phiên bản nâng cấp khác nhau.
Hà Linh/Báo Tin tức
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên