Cảnh tượng hai ống khói khổng lồ nhà máy điện đổ sập vào nhau khi bị phá hủy

Chủ Nhật, 27/09/2015 08:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hàng nghìn người đã đổ về Đông Lothian, Scotland để chứng kiến sự phá hủy hai ống khói khổng lồ ở Nhà máy phát điện Cockenzie.
Hai ống khói cao 149 mét đổ ập nhanh chóng sau khi người ta cho phát nổ phòng turbine. Một nhà nồi hơi, cấu trúc lớn cuối cùng còn sót lại của nhà máy điện cũng sẽ bị phá hủy nốt vào cuối năm nay.

Hai ống khói bị loại bỏ trong một vụ nổ được chuẩn bị kỹ lưỡng. Ảnh: Mirror
Hai cột ống khói đôi, được xây dựng vào năm 1967, thuộc về nhà máy điện lớn nhất ở Scotland, nơi từng tạo ra lượng điện đủ để cung cấp nhu cầu điện bình quân hàng năm cho một triệu gia đình mỗi năm. Nhà máy điện này đã đóng cửa cách đây 2 năm.
Hugh Finlay, giám đốc ScottishPower, đơn vị phụ trách công tác phá dỡ hai ống khói cho biết: "Cả đội đã chuẩn bị cho ngày này mất 2 năm, và cảm giác chứng kiến mọi tính toán chi tiết của mình diễn ra trong một sự kiện kịch tính như vậy thật khó tả".

Cảnh 2 ống khói đổ vào nhau trước khi sụp đổ hoàn toàn. Ảnh: Mirror
Các nhà hoạt động môi trường cho biết việc phá dỡ đánh dấu một bước tiến tích cực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
"Việc phá dỡ các ống khói biểu tượng của Cockenzie sẽ giúp thay đổi đáng kể cảnh quan Lothians và báo hiệu sự kết thúc của việc sử dụng than ở Scotland" - Tiến sĩ Richard Dixon, giám đốc của tổ chức Friends of the Earth Scotland, cho biết - "Đây có thể là một ngày đầy tiếc nuối đối với những người đã từng làm việc tại nhà máy, nhưng cũng là ngày cho thấy những bước tiến tích cực mà chúng tôi đã thực hiện trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch".
Tổng cộng có hơn 10.000 người từng làm việc tại Cockenzie trong quá trình xây dựng và hoạt động, chưa kể tới hàng nghìn công việc khác được tạo ra nhằm hỗ trợ hoạt động của nhà máy tại địa phương này.
Dưới đây là đoạn video ghi lại cảnh tượng đặc biệt này:

Phan Vân Anh
Theo Mirror
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight