Tôm hùm vịnh Xuân Đài chết hàng loạt, bán rẻ như cho

Thứ Bảy, 27/05/2017 13:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hơn một tuần vừa qua, nhiều loài thủy sản tự nhiên sống ở tầng đáy và nuôi trong các lồng bè ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên có dấu hiệu chết rải rác. Nhưng hai ngày gần đây, người nuôi bị sốc nặng khi phát hiện hầu hết các lồng bè nuôi tôm hùm, cá chết hàng loạt.
Chỉ riêng ở địa bàn phường Xuân Yên trong vịnh Xuân Đài ghi nhận có khoảng 3.000 lồng bè nuôi thủy sản, chủ yếu là tôm hùm thương phẩm đã nuôi được một năm có trọng lượng từ 0,5 kg/con trở lên bị chết; có lồng tỷ lệ tôm hùm chết lên đến 100%.
Ông Nguyễn Văn Tạo - Khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho biết: "Hồi trưa hôm qua còn ngon. Mới chiều hôm qua xảy ra trận mưa lớn nhất, đến sáng nay thì như vầy. Hôm qua thằng nhỏ nó bán tôm ngon mà! Bán 5 tạ mấy tôm. Mà sáng nay ra như vầy”.
Chú thích ảnh
Tôm hùm thả nuôi được một năm bị chết. Ảnh: Thế Lập/TTXVN
Ông Nguyễn Hữu Hùng - Khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên nói: “Sở dĩ các loài thủy sản tự nhiên sống ở tầng đáy hầu như chết sạch là do thiếu o-xy. Dưới tầng đáy hiện có một lớp rêu xanh rất dày làm có con cá, con tôm... bị chết”.
Với lượng tôm, cá chết này, người dân đã thu gom và bán cho tư thương với giá chỉ bằng 1/10 so với lúc sống để vớt vát lại vốn. Thậm chí tôm hùm chết chi bán vài chục ngàn, trong khi tôm sống giá hơn 1 triệu đồng/kg. 
Theo người dân, cả tháng nay, nắng nóng, nhiệt độ ở vùng biển thị xã Sông Cầu rất cao; đặc biệt từ ngày 24/5 đến nay có mưa rất lớn. Sau mưa, nước ở vùng biển phường Xuân Yên có màu đen đục. Đến trưa, khi nắng gắt, nhiệt độ cao nước đã chuyển sang màu nâu đỏ trên một vùng rất rộng với chiều dài khoảng 600 mét tình từ bờ ra; càng ra xa màu nước càng nhạt dần.
Ông Lâm Thanh Vương - Khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên: "Lồng bè nuôi nhiều quá dẫn đến ô nhiễm,  một phần do thời tiết. Mấy năm trước nó chết một bữa, hai bữa thì hết, chỉ có năm nay chết nhiều".
Theo các cơ quan chức năng ở thị xã Sông Cầu, tôm hùm, cá chết với diễn biến rất nhanh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng của bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, lượng ô xy hòa tan trong nước quá thấp.

Hà Nội lên tiếng về chuyện 'thủy sản nhiễm kim loại nặng'

Hà Nội lên tiếng về chuyện 'thủy sản nhiễm kim loại nặng'

Trước thông tin dự luận báo chí phản ánh về việc thủy sản Hà Nội bị nhiễm kim loại năng, chiều 21/3, các cơ quan chức năng liên quan của Hà Nội đã đưa ra quan điểm về những vấn đề liên quan.
Theo ông Nguyễn Hữu Đài - Phó Trạm trưởng Trạm Thú y thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên: "Trong những ngày gần đây về thời tiết nắng nóng, mật độ nuôi của bà con dày sinh ra hiện tượng dinh dưỡng trong nước tăng cao do mật độ nuôi dày, lượng thức ăn đổ xuống biển nhiều là ni-tơ tăng cao; cộng với đêm hồi hôm có một cơn mưa giông rất lớn làm cho nước trong đầm bị phân tầng;phân tầng về độ mặn, phân tầng về nhiệt độ, phân tầng về ô-xy; cộng với sáng nay nắng gắt trở lại  nên có dấu hiệu hiện tượng nước nở hoa. Trong sáng hôm nay tôm chết có hiện tượng bị mất ô- xy; đã thiếu ô- xy thì tôm chết rất nhanh.
Trước tình hình đó cũng đang vận động bà con “ganh” lồng lên (không có lồng nuôi nằm sát đáy-PV) tại vì ô- xy tỷ lệ với độ sâu...càng xuống sâu thì ô- xy càng thấp....".
Hiện, Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên cùng địa phương đã tiến hành lấy mẫu tôm hùm, cá chết và mẫu nước để kiểm tra và tìm nguyên nhân các loài thủy sản bị chết hàng loạt.
Vnews
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ví điện tử Ví Việt

CASPER GROUP