Người trẻ tái hiện thời bao cấp 'nghèo nhưng tình cảm'

Thứ Bảy, 17/12/2016 11:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tái hiện lại cuộc sống thời bao cấp trong một triển lãm khá thú vị mang tên Có một thời như thế là cách mà những bạn trẻ thuộc đoàn trường Đại học Hà Nội thực hiện để bày tỏ sự trân trọng quá khứ, trân trọng những gì mà thế hệ đi trước đã từng sống, làm việc và cống hiến để thế hệ trẻ ngày nay có được cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn.
Triển lãm tái hiện không gian văn hóa của người Hà Nội vào khoảng những năm 45 đến 90 của thế kỷ trước với những khu trưng bày ấn tượng đi theo từng chủ đề thời bao cấp như: khu hiện vật thời bao cấp, khu triển lãm ảnh cuộc sống thời bao cấp;  góc phim và âm nhạc thời bao cấp, khu đồ ăn….
Các khu này đều được bài trí nhỏ gọn với những đồ vật được cho là đậm chất bao cấp nhất. Từ chiếc bàn là Liên xô, chiếc đồng hồ để bàn, máy khâu, bàn ghế đến chiếc phích đá- những vật dụng không thể thiếu được trong các gia đình Việt Nam đầu thập niên 80.
Là một trong những khá giả đến xem triển lãm từ khá sớm, bà Nguyễn Thu Liên, Hà Nội không khỏi xúc động khi được xem những hiện vật tại đây. Đối với bà, đây như là cách để thêm một lần nữa, được sống với những kỉ niệm đẹp thời bao cấp, một thời mà bà cho là khốn khó nhưng đẹp nhất trong cuộc đời.

Để có được những hiện vật phong phú như thế này, các thành viên trong dự án Có một thời như thế đã phát mất hơn 2 tháng để tìm và phân loại tư liệu phục vụ cho trưng bày. Với những người trẻ, những hiện vật ấy còn gắn bó với thế hệ ông bà, cha mẹ của chính họ.
Bên cạnh khu trưng bày hiện vật, triển lãm còn dành một không gian đặc biệt: Cửa hàng mậu dịch. Tại đây, người xem có thể trải nghiệm nhiều món ăn đặc trưng của thời bao cấp, những thứ mà giờ đây, trong cuộc sống hiện đại, mọi người khó có thể tìm thấy được. Để mua được chúng, mọi người phải đến quầy đổi tem phiếu
Bánh rán lúc lắc, bánh đúc núng nính, bỏng tự nổ, ô mai, xôi sắn tưới mỡ hành, cả những gói omai túi xanh, túi đở… những món quà rẻ tiền nhưng rất quý giá của trẻ con thời bao cấp.
Ký ức thời bao cấp, chưa hẳn là những ký ức đẹp bởi thời đó, cuộc sống còn quá khốn khó, nhưng rất cần nhiều hơn nữa những hoạt động như thế này để mọi người có thể nhìn lại để đi lên mà nói theo cách nói của Nhà văn, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến tác giả của những cuốn sách về Hà Nội chia sẻ “đó là một thời rất nghèo khó về vật chất mà giàu về tinh thần, con người sống với nhau rất tình cảm”.
Bích Hồng
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight