Sinh tử: Con trai vừa nhận hối lộ của Hoàng, Chủ tịch tỉnh nhận chỉ thị 'xử quyết liệt'

Thứ Hai, 11/11/2019 21:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong phim Sinh tử: Trong khi Chủ tịch tỉnh hứa sẽ quyết liệt làm rõ trách nhiệm của những người liên quan vụ sập mỏ đá Thanh Lâm thì con trai ông Trần Bạt lại nhận hối lộ bao che cho Hoàng - chủ mỏ đá.
Sinh tử: Hoàng chạy vạy khắp nơi không thoát tội, Thông nhận tiền cố khép vụ án sớm

Sinh tử: Hoàng chạy vạy khắp nơi không thoát tội, Thông nhận tiền cố khép vụ án sớm

Trong phim Sinh tử: Thông cố gắng tìm cách khép lại vụ án sớm vì đã nhận số tiền lớn từ Hoàng nhưng Chủ tịch tỉnh vẫn muốn truy cứu trách nhiệm hình sự với chủ mỏ đá Thanh Lâm.
>> Link xem tập 6 phim Sinh tử lúc 21h thứ Hai ngày 11/11 trên kênh VTV1
 
>> Link xem lại Full HD tập 5 phim Sinh tử trên VTV Giải trí
 
>> Link xem trọn bộ phim Sinh tử trên VTV Giải trí:
Chủ mỏ đá Thanh Lâm dùng tiền để trốn tránh trách nhiệm hình sự vụ việc sập mỏ đá Thanh Lâm trong những tập đầu tiên phim Sinh tử. Lê Hoàng (Trọng Hùng) đưa Vũ (Việt Anh) 2 tỷ đồng để chia sẻ thiệt hại, đồng thời dùng số tiền lớn nhờ sự giúp đỡ bao che của Thông (Doãn Quốc Đam).
Không được tiếp cận Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa (NSND Hoàng Dũng), trong Sinh tử tập 5, Hoàng hẹn gặp con trai ông là Trần Bạt (Chí Nhân) - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư. Bạt khẳng định mình không muốn dính dáng vào vụ việc nhưng vì mối quan hệ thân thiết với Vũ nên sẽ giúp Hoàng hết sức mình. 
Sinh tử, Sinh tử tập 6, Tập 6 Sinh tử, Sinh tu tap 6, tap 6 Sinh tu, Xem tập 6 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường
Nhận số tiền đô la "khủng" từ Hoàng
Sinh tử, Sinh tử tập 6, Tập 6 Sinh tử, Sinh tu tap 6, tap 6 Sinh tu, Xem tập 6 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường
Trần Bạt đã thay đổi thái độ
Ban đầu, Trần Bạt bảo "tôi không hứa trước điều gì" nhưng khi nhận "gói quà quê" với khoản tiền đô la khổng lồ thì dường như con trai Chủ tịch tỉnh đã thay đổi ý định. 
Con trai nhận tiền hối lộ, còn Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa lại phải hứa không bỏ qua vụ này. Trong cuộc họp với Bí thư tỉnh ủy Văn Thành Nhân (NSND Trọng Trinh) và Phó bí thư Hiền (Thuý Hà), ông Trần Nghĩa báo cáo về việc mất hồ sơ địa chính.
Sinh tử, Sinh tử tập 6, Tập 6 Sinh tử, Sinh tu tap 6, tap 6 Sinh tu, Xem tập 6 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường
Chủ tịch tỉnh báo cáo tình hình mất hồ sơ địa giới mỏ đá Thanh Lâm
"Do thời gian cấp phép bộ hồ sơ đó quá lâu rồi, vì việc tách tỉnh, nhập tỉnh nên hồ sơ bị thất lạc, tôi đã nói với cơ quan điều tra xem xét lại việc này" - ông Trâng Nghĩa nói. 
Sinh tử, Sinh tử tập 6, Tập 6 Sinh tử, Sinh tu tap 6, tap 6 Sinh tu, Xem tập 6 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường
Phó bí thư Hiền phản đối cách giải thích của ông Nghĩa
Phó bí thư Hiền phản đối: "Không phải là xem xét mà phải điều tra, vì sao lại mất, mất ở thời điểm nào?".
"Các cơ quan chức năng đang rất khẩn trương, trong khi chưa tìm được bộ hồ sơ về mỏ đá Thanh Lâm thì việc xác định sai phạm nếu có về vị trí địa giới của nơi xảy ra tai nạn càng gặp khó khăn. Nhưng với cương vị Chủ tịch tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo, tôi sẽ không bỏ qua vụ này" - Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa nói.
Sinh tử, Sinh tử tập 6, Tập 6 Sinh tử, Sinh tu tap 6, tap 6 Sinh tu, Xem tập 6 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường
Bí thư tỉnh cho rằng việc để mất hồ sơ là làm ăn tắc trách
Liệu ông Nghĩa có thể thực hiện lời hứa của mình, quyết liệt truy cứu trách nhiệm những người liên quan vụ việc, đặc biệt là Hoàng chủ mỏ đá?
Nội dung phim Sinh tử

Tiếp nối sự thành công ở các phim đề tài chính luận như: Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch tỉnh, Chạy án… VFC quyết định đầu tư cho dự án phim đặc biệt Sinh tử có chủ đề về chống tham nhũng và sự tha hoá quyền lực. Kịch bản được nhà văn Phạm Ngọc Tiến chuẩn bị tư liệu, viết trong 2 năm với nhiều lần chỉnh sửa cho phù hợp thực tế.
Sinh tử lựa chọn 2 tuyến nhân vật chính là nhóm quan chức gồm Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Tỉnh và nhóm doanh nhân, người làm kinh tế. Phim khai thác câu chuyện về cách thức làm ăn sau vỏ bọc đầu tư dự án đất đai, trong đó các mối quan hệ nhạy cảm và cực kỳ phức tạp được dụng công thể hiện.
Mai Hồng Vũ, một doanh nhân nhanh nhậy làm kinh tế, đầu tư nhiều dự án bất động sản, khai khoáng mỏ và đặc biệt tài giỏi ở khả năng kết nối quan hệ với nhiều nhân vật quan chức, dân làm kinh doanh, ngân hàng… Vũ có xuất phát điểm chỉ là người buôn bán bình thường, nhưng bằng sự tinh ranh, nhất là kỹ năng biết tận dụng quan hệ, Vũ từng bước tiếp cận với quan chức, ôm hàng loạt dự án bất động sản và tham gia cổ phần hoá những nhà máy làm ăn kém hiệu quả.
Vũ là doanh nhân có số má ở Việt Thanh, một tỉnh mới thành lập, kết thân với nhiều lãnh đạo Tỉnh và các quan chức ở các Bộ, Ngành. Dư luận vẫn xì xầm về việc có nhân vật nào đó đứng sau chống lưng cho công ty của Vũ, vì thế mà nhiều dự án lần lượt rơi vào tay Vũ, ngân hàng cũng sẵn sàng rót tiền cho Vũ làm ăn.
Mọi việc trở nên khó khăn với Mai Hồng Vũ khi sự cố sập mỏ đá xảy ra. Tuy không liên quan đến tai nạn này, nhưng hậu quả vụ sập mỏ làm gần chục người tử nạn đã làm rung động Tỉnh Việt Thanh. Bí thư tỉnh ủy Văn Thành Nhân và Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa đã lập tức cho dừng hàng loạt các dự án lại để làm rõ trách nhiệm của chính quyền, ngăn chặn những dự án cấp phép sai quy định. Cùng lúc, cơ quan công an tiến hành điều tra và khởi tố những người vi phạm pháp luật. Vũ buộc phải dừng dự án đang đầu tư, xoay sở các mối quan hệ để gây sức ép với lãnh đạo tỉnh nhằm tiếp tục các công việc dở dang.
Trong khi đó, việc điều tra tìm nguyên nhân gây ra tai nạn vụ sập mỏ đã hé mở dần những liên minh ma quỷ, những nhóm lợi ích giữa quan chức với doanh nghiệp, từ đó lộ ra những nhân vật quyền lực đang ngấm ngầm tiếp tay cho Mai Hồng Vũ thâu tóm đất đai ở Tỉnh Việt Thanh.
Những diễn biến tiếp theo là quá trình sa ngã, nhận hối lộ và tham nhũng của nhiều cán bộ vốn từng được giao những vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền, là những phi vụ chạy án và đút lót tiền tỷ để bưng bít sự thật. Vũ khí mà Mai Hồng Vũ sử dụng thường xuyên là tiền bạc, là các món quà giá trị, sự quen biết rộng rãi gây tác động đến chủ trương chính sách, là những bữa nhậu và các chân dài phục vụ.
Điểm nổi bật và hấp dẫn nhất của Sinh tử có lẽ chính ở sự quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng của Uỷ ban kiểm tra,Viện kiểm sát, cơ quan công an và báo chí. Bí thư Tỉnh uỷ Văn Thành Nhân, một cán bộ luân chuyển đã không ngại va chạm, mạnh mẽ đưa ra những quyết định kỷ luật cán bộ làm trong sạch bộ máy.
Trong quá trình điều tra làm sáng tỏ các  phi vụ làm ăn, ngã giá, các ngón đòn chạy án, nhóm lợi ích đã nhiều lần tận dụng tiền bạc, quyền lực và quan hệ hòng xoá vết, trừ khử các nhân chứng để chống đối các cơ quan tư pháp, tạo dựng những sự ủng hộ nhằm vô hiệu hoá các quyết định khởi tố tội phạm. Sinh tử cũng đặt ra cho các nhân vật một hành trình tự nhận thức và tự quyết định sự lựa chọn, hoặc là lấy lại niềm tin của người dân, hoặc là tiếp tục tha hoá để cuối cùng bị trừng phạt.
Không chỉ hấp dẫn khi phản ánh được hơi thở của thời đại, Sinh tử còn tạo được nhiều cảm xúc khi thoát ra được cái vỏ "chính luận, chính trị" vốn bị coi khô khan, khuôn mẫu theo nguyên tắc.
Bộ phim đã gây xúc động khi khắc hoạ những mẫu nhân vật lãnh đạo điển hình với những trăn trở về khát vọng làm giàu cho quê hương, các diễn biến tâm lý phức tạp khi phải lựa chọn cách hành xử đúng mực trước các cám dỗ về vật chất, về tham vọng chính trị. Có nhiều nhân vật, tình huống trong phim sẽ khiến người xem liên tưởng đến các vụ đại án đã từng xảy ra trong xã hội. Vì vậy, các nghệ sỹ phải rất tập trung nghiên cứu kịch bản, trao đổi với đạo diễn để nắm bắt đường dây tâm lý, cũng như cách thể hiện cho thuyết phục, tránh minh hoạ khiên cưỡng.
Một điểm đáng chú ý khác của Sinh tử không chỉ là không gian quay phim mở rộng sang Lào, Thái Lan mà còn ở sự kết hợp giữa đạo diễn gạo cội, NSND Khải Hưng và đạo diễn, NSƯT Nguyễn Mai Hiền, người học trò mà ông đã tận tình dìu dắt ở trường Điện Ảnh.
Bảo Anh. Ảnh & Clip: VFC
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight