20/06/2014 21:51 380

Cần sớm loại bỏ 'rác' ca từ khỏi đời sống âm nhạc

Thứ Sáu, 20/06/2014 21:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dòng nhạc underground bắt đầu được định hình và phát triển từ đầu những năm 2000 tại Việt Nam và không thể phủ nhận, dòng nhạc này đã có những đóng góp nhất định cho nền âm nhạc đại chúng.
Nhưng bên cạnh những đóng góp ấy, có một thực tế đáng buồn là trong thời gian gần đây, trên một số website âm nhạc lớn trong nước xuất hiện một số ca khúc thuộc thể loại này với ca từ tục tĩu, không phù hợp với thuần phong mỹ tục và lối sống của xã hội Việt Nam.
Thứ rác ca từ này đang cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, báo chí và của toàn xã hội nhằm ngăn chặn kịp thời trước khi nó biến thành trào lưu của giới trẻ...
Không chỉ với những khán giả yêu nhạc mà chính những người làm nghề, họ cũng đang rất bất bình trước hiện tượng này. Âm nhạc xuất phát từ chính con người và nó đang thực sự có tác động ngược lại chính người nghe nó, đặc biệt là những người trẻ. Chúng ta đã từng nói về việc phản cảm của trang phục và giờ là sự dung tục của ca từ trong âm nhạc. Liệu rằng, với những hiện tượng như vậy, đây có được gọi là âm nhạc nữa hay không?

Thực tế, những bài hát này đã tồn tại trên mạng từ khá lâu trên mạng và nhận được nhiều lượt theo dõi. Đáng buồn hơn, những bài hát ấy khi được đăng tải lên các trang mạng âm nhạc lại nhận được sự hưởng ứng của không ít một số bộ phận giới trẻ và được các bạn hát lại và tiếp tục đăng tải. Sẽ ra sao nếu như sự việc này cứ tiếp tục tiếp diễn với tốc độ chóng mặt đến như vậy?
Và sau những phản hồi từ dư luận, các cơ quan báo chí đã lần lượt vào cuộc và tiên phong là Báo Thể thao & Văn hóa, TTXVN với loạt bài “ Sốc vì rác ca từ”. Các cơ quan quản lý hiện đang có những biện pháp đầu tiên để ngăn chặn tình trạng này: Những trang mạng có đăng tải những bài hát dung tục này phải gỡ bỏ chúng.
Underground đã và đang phát triển, góp phần không nhỏ vào sự phong phú, đa dạng của âm nhạc Việt. Underground là tự do, ngẫu hứng, nhưng trong xã hội Việt Nam, với những chuẩn mực về văn hóa, những tác phẩm với ngôn từ dung tục đã có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và lối sống của giới trẻ. Mong rằng, những biện pháp triệt để trong thời gian tới, sẽ có những nghệ sĩ chân chính với những sản phẩm chất lượng mang đến cho khán giả Việt.
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên