U23 Việt Nam: Chờ một guồng quay mới

Thứ Tư, 20/03/2019 10:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mấy hôm nay, cả làng bóng đá Việt xôn xao với câu chuyện môn bóng đá nam SEA Games 30 được cấp thêm quota về nhân sự. Sẽ có thêm 2 cầu thủ trên tuổi 22 được phép đăng ký thi đấu. Cuối năm mới đến lượt sân chơi SEA Games, chuyện đó chưa vội, hẳn để tính sau cũng không muộn màng. Trước mặt đã là vòng loại U23 châu Á với những thử thách đang chờ chúng ta.
Lịch thi đấu U23 Việt Nam. Xem trực tiếp bóng đá vòng loại U23 châu Á trên VTC3, VTC1, VTV5

Lịch thi đấu U23 Việt Nam. Xem trực tiếp bóng đá vòng loại U23 châu Á trên VTC3, VTC1, VTV5

Lịch thi đấu vòng loại U23 châu Á 2020. Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á. Xem trực tiếp bóng đá U23 châu Á 2020 trên VTC3, VTC1, VTV5.
 
Lịch thi đấu vòng loại U23 châu Á - bảng K:
(Trực tiếp trên VTC1, VTC3, VOV, VTV5, K+PM, Bóng đá TV, THVL3).
Ngày 22/3, 17h00: U23 Thái Lan vs U23 Indonesia
Ngày 22/3, 20h00: U23 Việt Nam vs U23 Brunei
Ngày 24/3, 17h00: U23 Brunei vs U23 Thái Lan
Ngày 24/3, 20h00: U23 Indonesia vs U23 Việt Nam
Ngày 26/3, 17h00: U23 Indonesia vs U23 Brunei
Ngày 26/3, 20h00: U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan
Học trò ông Park đang miệt mài quần thảo với một núi công việc. Còn vị HLV này đang nát óc cùng con tính chọn ai, bỏ ai cho danh sách cuối cùng. Những cái tên cùng ông Park giành ngôi á quân U23 châu lục một năm về trước sót lại lúc này còn chưa đủ bàn tay. Với việc lắp ghép lực lượng cũ và mới như thế, rõ ràng vòng loại U23 châu Á năm nay sẽ là thách thức. Mục tiêu có được tấm vé dự vòng chung kết, không hề giản đơn.
Hơn 1 năm trước, HLV Park Hang Seo tạo nên thành công với U23 Việt Nam. Bởi lúc đó trong tay ông có được lứa cầu thủ đã va đập và trưởng thành qua nhiều giải đấu, như U20 World Cup chẳng hạn. Nó rất khác so với hôm nay, khi ông Park phải đang đau đầu xoay khối rubik trong tay để tìm ra con người tốt nhất. Chọn người và kết hợp giữa những học trò lăn lộn suốt thời gian qua cùng nhân tố mới, hẳn nhiên là bài toán không dễ.
Pha xử lý bóng kỹ thuật của Hoàng Đức
Nhìn đối thủ chúng ta đối đầu hôm nay ở Mỹ Đình cũng khó nhằn so với vòng bảng trên sân Thống Nhất 2 năm về trước. Ngày đó ngoài Hàn Quốc, chúng ta chỉ phải gặp Macau (Trung Quốc) và Timor Leste.
Bây giờ chạm trán cùng những cái tên khó chịu Indonesia và Thái Lan. Người Thái năm ngoái chấp nhận đưa gần một nửa cầu thủ U21 của họ dự ASIAD 2018. Họ bỏ cả Á vận hội để nuôi giấc mộng dự Olympic Tokyo, thông qua giải U23 châu Á 2020 trên sân nhà. Còn Indonesia đang nổi lên như là khắc tinh lớn nhất của chúng ta.
Mới đây thôi, đội bóng trẻ xứ vạn đảo đã vượt qua chúng ta và sau đó vô địch ở giải U22 Đông Nam Á. Cả Thái Lan lẫn Indonesia đều mạnh miệng đầy tự tin, khi họ hành quân đến Mỹ Đình cho bảng đấu vòng loại năm nay.
Hơn 1 năm qua, bóng đá nước nhà đi qua nhiều giải đấu và để lại những dư vị để đời. Bây giờ, có phải là lúc chúng ta tự hỏi, sau giai đoạn thăng hoa như thế, điều gì sẽ đón đợi trước mặt?
Đã có những mục tiêu kiểu như với mỗi giải đấu mà thầy trò ông Park tham dự vào lúc này là phải nâng tầm đẳng cấp, chứ không đơn thuần là học hỏi nữa. Áp lực là chỗ đó. Cũng sợ nhất căn bệnh “tự kỷ ám thị” chỗ đó. Đó không chỉ là câu chuyện chuyên môn thuần túy. Nó liên quan đến cả tư duy và tầm nhìn của chúng ta ở chặng đường phía trước nữa.

Ông Park, cầu thủ và những ai đang tham gia vào địa hạt bóng đá nước nhà, hẳn cũng ý thức được trách nhiệm và áp lực của mình sau khúc cua lịch sử đã qua. Bây giờ là vòng quay mới, không phải mọi thứ lúc nào cũng đều hanh thông và nhuận sắc. Tất cả đều có giai đoạn và chu kỳ lên xuống, được mất cả thôi. Tiếp tục những dịch chuyển, tiếp tục miệt mài và tiếp tục những giải đấu.
Đã hơn một lần ông Park nói về những áp lực. Áp lực khi vinh quang quá khứ đè nặng như cái đích phải vượt qua. Áp lực khi quá nhiều mục tiêu mà ông cần hướng đến. Mà với trách nhiệm đứng mũi chịu sào, ông khó từ chối cái đích nào cả.
Chính điều đó khiến ông thầy người Hàn quá tải và rất nhiều học trò của ông làm trụ cột ở mọi đội tuyển quá oải. Họ gần như không có thời gian nghỉ ngơi hồi phục và ông Park từng nhắc đến hậu quả đuối sức đương nhiên mắc phải.
Vậy nên, chúng ta ngay lúc này đừng quá sa đà vào câu chuyện bổ sung ai, gọi ai cho 2 suất quá tuổi để đá SEA Games. Cũng đừng nặng nề với mục tiêu không giành được huy chương vàng sân chơi này vào cuối năm nay thì vứt.
Ông Park đủ thời gian để làm chuyện đó, như ông đã từng nói: “Cho tôi 5 tuần, giấc mơ vàng SEA Games sẽ thành hiện thực”. Ngay tuần này thôi, vòng loại U23 châu Á bóng đã lăn ở Mỹ Đình. Ở đó là guồng quay mới, khát khao mới, mục tiêu mới.
Chúc ông Park cùng học trò chân cứng đá mềm.
Trần Tuấn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG
LIÊN DOANH VIỆT - NGA VIETSOVPETRO
SEA Games 2019