'U19 Việt Nam là nòng cốt chuẩn bị cho World Cup 2026'

Thứ Tư, 06/03/2019 08:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- “Khi FIFA chắc chắn nâng số đội tham dự World Cup 2026 từ 32 lên 48 đội tuyển thì chắc chắn đó là cơ hội cho bóng đá Việt Nam. Chúng ta phải chuẩn bị từ thời điểm này một cách khoa học, bài bản và U19 Việt Nam nằm trong kế hoạch đó”, chuyên gia Đoàn Minh Xương nói.
NÓNG: Việt Nam rơi vào bảng tử thần ở giải U19 Đông Nam Á 2019

NÓNG: Việt Nam rơi vào bảng tử thần ở giải U19 Đông Nam Á 2019

Theo kết quả bốc thăm vừa được công bố, chủ nhà U19 Việt Nam đã rơi vào bảng đấu hết sức khó khăn ở giải U19 Đông Nam Á 2019. Đây là giải đấu sẽ diễn ra từ ngày 5/8 đến 18/8 tới. 
U19 Việt Nam đã nằm ở bảng B được đánh giá hết sức khó khăn ở giải U19 Đông Nam Á 2019 theo kết quả vừa bốc thăm gồm Australia, Thái Lan, Malaysia, Singapore và Campuchia. Trong khi đó, bảng A có Indonesia, Myanmar, Philippines, Brunei, Lào và Timor Leste.
Video clip bàn thắng U19 Qatar 1-3 U19 Hàn Quốc
Đây được xem là kết quả rất chênh lệch khi bảng A có Indonesia vượt trội hơn tất cả. Trong khi dù có ưu thế chủ nhà giải đấu diễn ra từ ngày 5 đến 18/8, Việt Nam phải cạnh tranh với những “ông lớn” như Australia, Thái Lan, Malaysia.
Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận định: “Đó thực sự là điều không may cho U19 Việt Nam nhưng có thể xem là bài học tốt để các cầu thủ trẻ cọ xát. U19 Việt Nam cần được rèn luyện nhiều hơn để trưởng thành và bóng đá trẻ khó nói trước được điều gì. Đối thủ càng mạnh thì các cầu thủ trẻ càng có động lực để cố gắng, học hỏi và biết mình đang ở đâu. Có thất bại lúc này thì cũng không phải là chuyện gì ghê gớm”.
“Trong quá khứ, U19 Việt Nam do HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt đã bị loại ngay từ vòng bảng ở cả hai giải đấu U19 Đông Nam Á và VCK U19 châu Á năm ngoái. Điều này là bài học lớn cho bóng đá Việt Nam trong công tác đào tạo trẻ”, HLV Đoàn Minh Xương nói.
Rõ ràng nguồn lực trẻ của bóng đá Việt Nam sau thế hệ đang thăng hoa hiện tại không “như mơ” như nhiều người nghĩ.

U19 Việt Nam cần được đầu tư để chuẩn bị cho tương lai. Ảnh: AFC
U19 Việt Nam cần được đầu tư để chuẩn bị cho tương lai. Ảnh: AFC
“Phải đầu tư cho đội tuyển U19 Việt Nam hiện tại vì sau 7 năm nữa, các cầu thủ thuộc đội hình bây giờ sẽ ở độ tuổi 25-26, tuổi trưởng thành, sung sức nhất của họ. Khi đó FIFA chắc chắn nâng số đội tham dự World Cup 2026 từ 32 lên 48 đội tuyển.
Chắc chắn đó là cơ hội cho bóng đá Việt Nam. Chúng ta phải chuẩn bị từ thời điểm này một cách khoa học, bài bản cho thế hệ U19 Việt Nam này. Ngay từ bây giờ mà trước mắt là giải U19 Đông Nam Á trên sân nhà sắp tới, người làm bóng đá Việt Nam cần vạch ra lộ trình đầu tư, hướng đi cho các cầu thủ trẻ có cơ hội phát triển.
Nếu cần thiết hãy gọi những cầu thủ tốt nhất để tập trung, đầu tư lớn cho họ. Những gì bóng đá Việt Nam đã làm được cho thấy cơ hội dự World Cup 2026 là khả thi và chúng ta phải biết tận dụng nguồn lực để đầu tư, phát triển. Lứa U19 bây giờ cùng với những cầu thủ trẻ tài năng hiện có nếu kết hợp được sẽ rất chất lượng để cạnh tranh với bạn bè”, chuyên gia Đoàn Minh Xương nói thêm.
V.H (ghi)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight