Mourinho từng lập ‘hồ sơ’ đặc biệt thế nào để chống lại Messi và Barca?

Thứ Tư, 20/03/2019 07:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước khi Chelsea đối đầu Barca ở Champions League mùa 2005-06, Jose Mourinho đã quan sát Barca và Messi rất kỹ, lập hẳn “hồ sơ” phân tích lối chơi, điểm mạnh điểm yếu của đội bóng Catalunya nhằm tìm cách đối phó.
Mourinho muốn thấy các đội bóng Anh 'sát phạt' nhau ở tứ kết Champions League

Mourinho muốn thấy các đội bóng Anh 'sát phạt' nhau ở tứ kết Champions League

MU là một trong bốn đại diện của bóng đá Anh đã lọt vào tứ kết Champions League. Và đối thủ sắp tới của họ sẽ là ai?
Những ghi chép của HLV người Bồ Đào Nha vừa được truyền thông Anh tiết lộ cho thấy ông ta nghiên cứu tỉ mỉ, chi tiết đến cỡ nào. Vào thời điểm đó, Messi mới 18 tuổi và tài năng chưa đạt đến độ chín như vài năm sau này trong khi Ronaldinho vẫn đang ở đỉnh cao phong độ nhưng trong hồ sơ thu thập được của mình, Mourinho lại đánh giá “Ronaldinho không biết phòng ngự và chuyên ăn vạ”.
Ngược lại, ông nhận xét “Messi được chơi tự do và cách duy nhất để Chelsea chặn Messi lại là phạm lỗi với anh ta ngoài vòng cấm và phạm lỗi càng sớm càng tốt”. Trong hồ sơ trinh thám của mình, Mourinho cũng phân tích bằng cách Barca gây sức ép với trọng tài, cách Barca đá phạt góc, đá phạt hàng rào.
Chú thích ảnh
HLV của Chelsea khi ấy không quên đi vào chi tiết hơn nữa khi ông tìm kiếm những điểm yếu tiềm tàng của Barca để giúp Chelsea có thể khoét vào. Trong đó, Mourinho đánh giá “Carlos Puyol là cầu thủ chơi máu lửa nhưng thiếu kiềm chế, cảm giác vị trí không tốt, hay phản ứng với trọng tài nếu bị phạm lỗi và hay phản ứng khi bị khiêu khích”.
Đối tác của Puyol ở hàng thủ Barca khi ấy là Oleguer thì Mourinho đánh giá “phòng ngự kém, tốc độ kém, là mục tiêu rất tốt để Chelsea tấn công”. Với Messi, Mourinho đánh giá: “cần phải phạm lỗi với anh ta, phạm lỗi ngoài vòng cấm và sớm nhất có thể. Anh ta quá giỏi trong các tình huống đấu tay đôi”.
Chú thích ảnh
Từ những gì thu thập và đánh giá, Mourinho đã chỉ dẫn cho cầu thủ Chelsea cách chống lại Barca. Có điều cầu thủ của ông đã không làm được thật tốt như những gì ông mong đợi. Asier del Horno do “chăm sóc” Messi quá mức nên bị truất quyết thi đấu ngay ở hiệp 1 trận lượt đi vòng 1/8 Champions League mùa ấy sau pha cao chân, đạp vào đùi của Leo.
Hồ sơ trinh thám và nghiên cứu của Mourinho cũng nhấn mạnh việc Chelsea cần kiểm soát áp lực mà Barca tạo ra đối với trọng tài chính và trợ lí trọng tài. Tuy nhiên, tất cả mọi kế hoạch và chỉ đạo của Mourinho cuối cùng vẫn không thể giúp Chelsea chặn đứng được Barca. Họ cũng không thể ngăn cản Messi tỏa sáng. Siêu sao mới 18 tuổi khi đó đã có màn trình diễn bậc thầy và tạo cảm hứng cho Barca đánh bại đội bóng Anh 2-1 ngay tại Bridge.
Trong hồ sơ trinh thám của mình, Mourinho nhấn mạnh Messi có kỹ thuật và tốc độ nhưng thiên về dùng chân trái. Messi chơi tự do và thường có mặt bên sân đối phương để cùng với Ronaldinho tạo thế 2 đánh 1.

Chú thích ảnh
Trong trận đấu ở Bridge, Xavi vắng mặt và Mourinho dự báo lối chơi thiên về cầm bóng của Barca sẽ có thay đổi. “Không có Xavi, Barca sẽ không còn cầm bóng lâu như thường lệ và giảm bớt lối chơi kiểm soát thế trận”. Mourinho cũng dự đoán chính xác là Andres Iniesta sẽ vào thay người và ông đánh giá tiền vệ Barca khi đó rất tích cực. “Anh ta luôn vào thay người. Đây là cầu thủ tinh tế, năng động, tốc độ di chuyển và xử lý bóng đều tốt”.
Samuel Eto’o là người ghi bàn quyết định chiến thắng 2-1 cho Barca ngay trên sân khách và trong hồ sơ trinh thám của mình, Mourinho cũng không bỏ qua tiền đạo Cameroon. Ông đánh giá về Eto’o là “một cầu thủ năng nổ và có khả năng bùng nổ dù có bóng hay không. Eto’o đá tự tin, đuổi bóng đến cùng, đá với nhịp độ cao suốt trận, có thể sút từ mọi cự lí mà không cần căn chỉnh, phòng ngự tốt”.
Hồ sơ của Mourinho rất chi tiết, đánh giá cực chính xác nhưng chúng ta đều biết là cuối cùng Barca vẫn thắng. Dù vậy, những gì truyền thông Anh tiết lộ cho thấy Mourinho sắc sảo và nghiên cứu đối thủ sâu đến cỡ nào.
Video Real Betis vs FC Barcelona (1-4)
HT
Tổng hợp
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight