V-League

Về việc chuyên nghiệp hóa và suất thăng hạng: Chạy quan hệ & chạy bằng tiền?

06/08/2010 12:06 GMT+7 Google News
(TT&VH) - Chuyện 5 CLB chưa chuyên nghiệp ở giải hạng Nhất có cổ phần hóa hay không giờ lại tác động lớn tới cả 2 giải đấu. Nó có thể dẫn tới một cuộc lobby, mà các CLB liên quan chạy bằng quan hệ và thậm chí cả tiền để đạt được mục tiêu riêng mình.

Kết thúc giải hạng Nhất 2010 (21/8), SQC.Bình Định vươn lên trên Than Quảng Ninh, xếp vị trí thứ 2 sau HN.ACB. GĐĐH Phạm Văn Thanh mang 5 tỷ đồng chuyển vào tài khoản của Quảng Nam Xuân Thành. Điều kiện duy nhất, Quảng Nam Xuân Thành phải tiến hành cổ phần hóa trước ngày 31-8.

Đấy chỉ là một giả thiết được đặt ra để thấy sự phức tạp và những hệ quả có thể gây nên do Điều lệ giải VĐQG PetroVN Gas, V.League 2010 và giải hạng Nhất liên quan tới các suất thăng, giáng hạng vốn liên hệ mật thiết tới tương quan số lượng các CLB chuyên nghiệp ở cả hai giải đấu.

Trên thực tế, SQC.Bình Định vốn uống chung dòng sữa từ tập đoàn mẹ Tân Tạo với Navibank Sài Gòn, sẽ không thể cả gan vượt mặt đàn anh, cho dù số tiền 5 tỷ đồng (giả thiết) ở trên chắc chắn không đáng kể so với hàng chục tỷ kinh phí hoạt động và tham vọng thăng hạng của đội bóng đất Võ.


Nếu Navibank SG tác động tới các CLB hạng Nhất chậm chuyên nghiệp hóa chỉ 1 ngày (sau ngày 31/8), thì đó có phải là tiêu cực? – Ảnh: Quang Nhựt


Ở ví dụ trên, đã mặc định là TĐCS.Đồng Tháp và Thanh Hóa đều đã hoàn tất việc chuyển đổi sang CLB chuyên nghiệp, trong khi Nam Định chia tay với nhà tài trợ Megastar. Chiểu theo trường hợp thứ 5, được quy định trong điều lệ V.League 2010: V.League có 13 CLB chuyên nghiệp, Hạng Nhất có 10-12 CLB chuyên nghiệp, SQC.Bình Định sẽ giành suất trực tiếp lên hạng, cùng với đội đầu bảng HN.ACB. Không có suất play-off nào cho Navibank Sài Gòn.

Thực tế, đây không phải là một khả năng không thể xảy ra, nếu bỏ qua mối quan hệ giữa SQC.Bình Định với Navibank Sài Gòn như đã nói ở trên. Cho đến ngày hôm qua, Thanh Hóa đã thông báo họ gần như đã làm xong các bước chuẩn bị cho việc chuyển đổi sang chuyên nghiệp. Phó GĐ Sở VH-TT&DL kiêm chủ tịch CLB Lam Sơn Thanh Hóa khẳng định, tỉnh đã có chủ trương giao cho Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thanh Hóa chịu trách nhiệm thành lập Công ty cổ phần bóng đá Thanh Hóa. Quyết định có thể sẽ được đưa ra vào ngày 7/8 tới đây, sau cuộc họp của tỉnh.

TĐCS.Đồng Tháp, ở vị trí hiện tại, cũng đang gấp rút công tác chuyển đổi, như tuyên bố của GĐĐH Lê Ngọc Chức. “Mọi quy trình, thủ tục để đưa CLB sang doanh nghiệp chuyên nghiệp đã được lãnh đạo tỉnh, CLB thông qua. Quả thực cái này mới nên chúng tôi cũng có chút bỡ ngỡ, nhưng đã là yêu cầu nằm trong lộ trình thì phải tiến hành. Đồng Tháp sẽ làm xong trước ngày 15/8”-ông Sức cho biết.

Suất thăng, xuống hạng như vậy chỉ còn phụ thuộc vào số lượng CLB chuyên nghiệp ở giải hạng Nhất (hiện đang là 8).

Trở lại với câu chuyện của SQC.Bình Định và Navibank Sài Gòn, chỉ cần TĐCS.Đồng Tháp và Thanh Hóa tiến hành xong CPH, trong khi 5 đội chưa chuyên nghiệp ở hạng Nhất (An Giang, XSKT Cần Thơ, Quảng Nam Xuân Thành, Huda Huế, Hải Nhân Tiền Giang) đều “án binh bất động”, Navibank Sài Gòn sẽ giành suất play-off vào cuối mùa (trường hợp thứ 4, Điều lệ V.League và hạng Nhất 2010). Đây chính là kịch bản giải cứu thầy trò đội bóng của HLV Mai Đức Chung.

Không hiểu, nếu có một cuộc đua chạy suất chuyên nghiệp mà nói thẳng ra là các CLB dùng tiền tác động tới ít nhất 1 trong 5 CLB hạng Nhất vẫn chưa theo chuẩn chuyên nghiệp, thì đó có phải là một dạng tiêu cực?

Lúc ấy, VFF có đủ khả năng để ngăn chặn và giải quyết một dạng tiêu cực không nằm trong Quy chế bóng đá hay Quy định Kỷ luật, nhưng rõ ràng nghiêm trọng hơn cả mua điểm bán bàn thắng?

Vĩnh Xuân

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm