Vĩnh biệt NSƯT Vũ Hà, người cả đời vì sân khấu truyền thanh

Thứ Hai, 15/03/2010 09:42 GMT+7

(TT&VH) - Chiều 12/3/2010, bạo bệnh đã mang đi NSƯT Vũ Hà, người đã có gần 40 năm gắn bó với sân khấu Việt Nam ở một vai trò độc đáo: Đạo diễn sân khấu kịch truyền thanh.


 Ảnh: Nguyễn  Đình Toán
Gần chục năm đầu của thập kỷ này, giới sân khấu vẫn không thể quên hình ảnh một ông già tuổi ngoài 60, mái tóc trắng như cước, tập tễnh với đôi nạng gỗ. Căn bệnh viêm khớp nặng đã khiến ông không còn đủ sức đi lại một cách bình thường. Thế nhưng, ngay cả khi đã nghỉ hưu, những vở kịch truyền thanh của ông vẫn tiếp tục xuất hiện trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam. Và hàng loạt nghiên cứu về sân khấu nữa - mà gần nhất là tập Cuốn theo kịch trường vừa được NXB Sân khấu ấn hành vào giữa năm 2009 vừa qua.


Sinh năm 1946, quê Hưng Yên, Vũ Hà đến với sân khấu kịch truyền thanh vào giữa thập niên 70, khi ông được nhận về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Từ đó tới nay, ông là tác giả và đạo diễn của cả trăm vở diễn sân khấu truyền thanh - một loại hình tưởng như đơn giản nhưng lại có những đòi hỏi vô cùng chuyên biệt. Nhiều thế hệ thính giả hẳn vẫn còn nhớ những Bản danh sách điệp viên, Cánh cửa mở rộng, Tình yêu của em, Chuyến xe điện ra mặt trận... từng được phát sóng thuở nào. Ông cũng chính là một trong số rất ít những đạo diễn nhận danh hiệu NSƯT từ mảng sân khấu truyền thanh.

“Diễn xuất Kịch truyền thanh đòi hỏi phải có tính nghệ thuật cao, nhất là tính biểu cảm và sự chân thực khi thể hiện tâm lý nhân vật. Người thể hiện phải thể hiện được những tố chất cần có ấy trong studio, chỉ bằng phương tiện duy nhất là tiếng nói trước bạn diễn lạnh lùng mà vô cùng nhạy cảm là micrô...” -  NSƯT Vũ Hà đã viết như vậy trong Kịch truyền thanh - một chân trời nghệ thuật, cuốn sách giúp ông giành giải thưởng năm 2002 của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

Mất Vũ Hà, sân khấu kịch truyền thanh mất đi một trong những người nắm rõ nhất những đặc trưng riêng biệt của loại hình sân khấu rất độc đáo này. Khoảng trống ấy khó lòng bù đắp nổi - cho dù, với sự mở rộng của sân khấu bây giờ, nhiều khán giả đã bắt đầu quên đi kịch truyền thanh, món ăn tinh thần quen thuộc trong bao nhiêu năm trước...

Chiêu Minh
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight