Văn hóa nghệ thuật mừng xuân Kỷ Sửu: Rộn rã muôn nơi!

Thứ Sáu, 23/01/2009 00:24 GMT+7

(Tin Tức) - Những ngày cận kề Tết Âm lịch này, mọi tỉnh, thành phố trong cả nước đều náo nức với những hoạt động VH-NT đón xuân. Những chương trình nghệ thuật, những triển lãm, hội báo... khiến "Xuân lại càng xuân" hơn!
Hà Nội: Theo Sở VH-TT&DL Hà Nội, một lễ hội Xuân với quy mô hoành tráng cùng nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc nhất từ trước tới nay sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong 3 ngày từ mồng 4 tới mồng 6 Tết Âm lịch (29 - 31/1/2009). Lễ khai mạc bắt đầu từ chiều mồng 4 tại tượng đài Lý Thái Tổ bao gồm các hoạt động như dâng hương, lễ tế... Lễ rước năm nay diễn ra quanh hồ Gươm, bao gồm các hoạt động như: Rước tứ linh Hà Nội (rồng vàng, ngựa sắt, trâu vàng và rùa vàng), rước Tứ bất tử (Thánh Tản Viên, Mẫu Liễu Hạnh, Thánh Gióng và Chử Đồng Tử) sau đó là lễ rước của các làng nghề truyền thống tại Hà Nội.
 
Hoạt động chào xuân mới sẽ tiếp nối bằng lễ hội kỷ niệm 220 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa vào sáng 5 Tết với sự tham gia của gần 1.000 diễn viên. Mang tên "Cành đào báo tiệp", màn sử thi hoành tráng này tái hiện lại chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, tôn vinh người Anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ đồng thời thể hiện khí thế quật cường của dân tộc khi đất nước bị xâm lăng.
 
Chiều 5 Tết, tại Sơn Tây sẽ khai mạc lễ hội vật truyền thống. Tối cùng ngày là đêm hội thời trang "Lụa Hà Đông" diễn ra tại Hà Đông. Tối mồng 4 Tết chương trình nghệ thuật mang tên "Hoa Lư hội tụ Thăng Long" với sự tham dự của các đoàn nghệ thuật Hà Nội và Ninh Bình sẽ diễn ra tại sân khấu đền Bà Kiệu.
Cũng trong tối mồng 4 Tết tại hồ Thiền Quang là chương trình nghệ thuật "Sông Cầu hội tụ Thăng Long" với các màn trình diễn quan họ Bắc Ninh và thả hoa đăng... Kết thúc chuỗi các hoạt động "Lễ hội xuân" là chương trình Hội tụ Thăng Long tối mùng 6 Tết tại sân khấu đền Bà Kiệu.
Thành phố Hồ Chí Minh: Mở đầu cho một chuỗi các chương trình ca múa nhạc trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, phục vụ công chúng yêu nhạc Thành phố Hồ Chí Minh là chương trình "Gala Music box mừng Xuân 2009" tại Điểm hẹn Sài Gòn (Quận 3 – TP Hồ Chí Minh) vào chiều 21/1. Chương trình là cuộc giao lưu, gặp gỡ của các giảng viên, các nghệ sĩ, ca sĩ nhiều thế hệ ở TP Hồ Chí Minh.
 
Tại Khu du lịch Suối Tiên từ 28 đến hết mùng 10 Tết Nguyên đán (từ 23/1 – 4/2) diễn ra nhiều hoạt động chào mừng khách du Xuân như: Diễu hành "Ngọc ngà châu báu thần tiên hội", sân khấu hóa Sơn Tinh - Thủy Tinh,... Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán năm nay, Khu Du lịch Suối Tiên kịp cho ra mắt công trình Đại cung Phụng Hoàng Tiên với diện tích trên 3.000m2, kinh phí đầu tư 50 tỉ đồng. Đây được xem là khu giải trí sử dụng các công nghệ mới như: Hiệu ứng ánh sáng, kỹ xảo hiện đại...
Xiếc cá heo tại Khu Du lịch văn hóa Suối Tiên
Tại Cung văn hóa Lao Động, chương trình "Vũ điệu mừng Xuân" diễn ra từ 29/1 đến 8/2, thu hút sự tham gia của rất đông các vũ công trên khắp thành phố. Tại Công viên văn hóa Đầm Sen, từ 23 Tết (18/1) đã rất sôi động với nhiều show diễn ca nhạc, sân khấu, cải lương... phục vụ du khách cả ngày và đêm. Đặc biệt, dịp Tết năm nay Đầm Sen dành tặng cho các em thiếu nhi chương trình sân khấu thiếu nhi chủ đề "Xứ sở thần tiên", được dựng theo mô hình các show của công viên Disneyland kết hợp với kịch Idecaf. Các bạn nhỏ sẽ được gặp gỡ Na Tra và Phù Đổng trong hai show diễn của Idecaf gồm: "Na Tra đại náo thủy cung" và "Phù Đổng Thiên Vương"...
Quảng Ninh: Hội báo Xuân Kỷ Sửu 2009 do Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh tổ chức đã diễn ra tại hai điểm, huyện Hải Hà và thành phố Hạ Long. Đây là năm đầu tiên Hội Nhà Báo Quảng Ninh tổ chức điểm trưng bày báo Xuân tại huyện Hải Hà - huyện giáp biên, có cửa khẩu Bắc Phong Sinh, với nhiều dân tộc anh em sinh sống. Hải Hà là địa phương hội tụ đầy đủ những điều kiện và lợi thế để phát triển khu công nghiệp cảng biển Hải Hà trong tương lai gần. Hội báo xuân năm nay tập hợp hơn 200 loại báo, tạp chí của các cơ quan báo chí Trung ương, Thông tấn xã Việt Nam, báo các tỉnh, thành phố bạn trong cả nước và Quảng Ninh.
Tại thành phố Hạ Long, Sở văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm 5.000 năm gốm Quảng Ninh "Nét riêng truyền thống". Đồ gốm Quảng Ninh ra đời cách đây hơn 5.000 năm, bắt đầu từ văn hóa Hạ Long thuộc Hậu kỳ đá mới đến ngày nay. Vùng Cái Bèo - Hạ Long là một trong những trung tâm gốm sớm của Việt Nam và khu vực Đông Nam châu Á. Đến nay, dòng gốm men nặng lửa vẫn được duy trì ở nhiều cơ sở như: Công ty sứ Đông Triều, HTX Đông Thành... Các sản phẩm đạt đến trình độ tinh xảo, phong phú, đặc biệt là một số đồ gia dụng đã có thương hiệu như chậu hoa, chóe, lọ, bình men trắng hoa lam.
Thanh Hóa: Thư Viện Khoa học Tổng hợp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức triển lãm sách báo mừng Xuân và trưng bày, giới thiệu tài liệu địa chí Thanh Hóa xưa và nay. Triển lãm đã trưng bày, giới thiệu 110 bản sách địa chí của các tỉnh, thành phố trong cả nước, 200 tài liệu địa chí quý hiếm viết về Thanh Hóa xưa và nay. Bên cạnh đó Ban tổ chức còn trình chiếu, giới thiệu tới đông đảo bạn đọc 70 sắc phong (tài liệu Hán Nôm) của các triều đại đã ban tặng cho những người con của quê hương Thanh Hóa đã có công trạng trong truyền thống lịch sử và văn hóa dân tộc. Triển lãm cũng trưng bày, giới thiệu phục vụ bạn đọc hơn 400 loại báo, tạp chí Xuân Kỷ Sửu 2009. Đây là hoạt động thường xuyên của Thư Viện Khoa học Tổng hợp tỉnh Thanh Hóa nhằm lưu giữ và phát huy văn hóa đọc trong cộng đồng, tạo nên nép đẹp văn hóa mỗi dịp tết đến - xuân về.
TTN - Huy Nguyễn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay