"Trưởng thôn" Văn Hiệp qua đời

Thứ Ba, 09/04/2013 12:21 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) – Nghệ sĩ Văn Hiệp – người được nhiều người yêu mến với những vai diễn trưởng thôn, những vai diễn hài mộc mạc trên sân khấu đã qua đời lúc 5h sáng nay (9/4) tại nhà riêng.
Nghệ sĩ Văn Hiệp tên đầy đủ Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1942 tại Thanh Trì, Hà Nội. Ông là thế hệ đầu tiên học tại trường Sân khấu điện ảnh lớp diễn viên cùng khoá Doãn Hoàng Giang, Trọng Khôi, Doãn Châu… Sau khi tốt nghiệp, ông được nhận về công tác tại Nhà hát kịch Việt Nam. Từ 1963 đến 1990, ông công tác tại Nhà hát Kịch Trung Ương và năm 1990 chuyển công tác sang Cục Văn hoá Thông tin. Văn Hiệp nghỉ hưu từ năm 2002, nhưng ông vẫn vừa đóng phim vừa viết kịch bản truyền thanh, kịch bản truyền hình vừa làm đạo diễn sân khấu, tổ chức và giảng dạy các lớp diễn viên ngắn ngày. Không chỉ trên sân khấu, ông còn tham gia diễn xuất trong các câu chuyện truyền thanh, kịch truyền thanh với chất giọng truyền cảm đặc biệt...

Văn Hiệp - ông trưởng thôn giản dị
Những ai sống cùng thời với Văn Hiệp đều biết đến ông với những vai "nghiêm túc" trên sân khấu kịch Nhà hát Kịch Việt Nam như: vai Vinh trong vở Bài ca Điện Biên; vai Ốc trong vở Nghêu, Sò, Ốc, Hến...
Thời gian về sau, nghệ sĩ Văn Hiệp chuyển sang lãnh địa truyền hình và thành công với kịch bản Trưởng họ chán cơm, đặc biệt, show truyền hình về Trưởng thôn Văn Hiệp cùng hai danh hài Quang Tèo và Giang Còi đã làm nên một hình tượng nhân vật "trưởng thôn" đặc sắc không hề trộn lẫn.
Trên phim ảnh, Văn Hiệp thường “đóng đinh” với những dạng vai nông dân chất phác, hiền lành, thật thà và tốt bụng... Và dù đóng bất kỳ vai nào, cái duyên hài hước trong ông cũng khiến cho vai diễn bừng lên sự sinh động và dí dỏm. Trong sự nghiệp diễn viên 40 năm của mình, ông tham gia tới 1000 tác phẩm kịch, phim truyện. Mặc dù có nhiều đóng góp nhưng đáng tiếc là Văn Hiệp chưa một lần được phong danh hiệu cao quý.
Gần một năm nay, do sức khoẻ yếu, Văn Hiệp không còn tham gia đóng phim. Ông đối mặt với tình trạng ốm đau bệnh tật liên miên (mổ dạ dày, cắt trĩ, lao phổi, đại tràng…) trong khi tài chính sống không mấy dư dả. Sau một tháng điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị, khi ung thư phổi đã di căn, ông được đưa về nhà để gia đình chăm sóc. Văn Hiệp qua đời lúc 5 giờ sáng nay (9/4) 013 tại nhà riêng. Sự ra đi đột ngột của ông đã khiến nhiều nghệ sỹ và người hâm mộ tỏ lòng tiếc thương vô hạn.
Theo thông tin từ gia đình nghệ sĩ, lễ viếng, truy điệu nghệ sỹ Văn Hiệp sẽ được tổ chức vào lúc 10h-11h30 ngày 11/ 4 (tức 2/3 Âm lịch) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông. Lễ truy điệu và hỏa táng vào lúc 12 giờ cùng ngày.Thi thể ông được hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ, Văn Điển (Hà Nội).
Hoa Chanh

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 Nhà tài trợ Vàng Hoàng Tố Nữ

Tiêu điểm - Spotlight