Trưa mai Hà Nội sẽ tháo dỡ xong miếu thờ trái phép tại Hồ Văn

Thứ Tư, 12/10/2016 18:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 12/10, lực lượng chức năng phường Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) và Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép tại gò Kim Châu.
Phần xây dựng trái phép nói trên nằm trong khuôn viên hồ Văn, thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
Việc tháo dỡ bắt đầu từ lúc 9 giờ sáng. Gò nằm giữa hồ và không có đường vào, nên các lực lượng chức năng phải sử dụng thuyền.
Trước khi tiến hành cưỡng chế, người dân có phản ứng, gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Tuy vậy, với sự kiên trì vận động, thuyết phục, công việc này được bắt đầu vào gần trưa 12/10, lực lượng chức năng đã bắt đầu tổ chức tháo dỡ phần mái.

Miếu thờ đang nằm trên gò Kim Châu
Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết, công tác tháo dỡ sẽ hoàn thành muộn nhất vào trưa 13/10. Sau khi trả lại nguyên trạng, công tác quản lý khu vực này sẽ được tăng cường, Trung tâm sẽ tạo điều kiện cho người dân vào lễ trong ngày mồng một và ngày rằm (âm lịch) hằng tháng.
Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, UBND quận Đống Đa đã tổ chức cuộc họp nhằm đảm bảo an ninh, trật tự xây dựng tại gò Kim Châu trong khuôn viên hồ Văn. Các bên thống nhất giao UBND phường Quốc Tử Giám chủ trì việc cưỡng chế tháo dỡ công trình. Đồng thời, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám và phường Quốc Tử Giám cũng tổ chức cuộc họp với người dân để giải thích, thống nhất phương án tháo dỡ.
Việc ra vào gò phải sử dụng thuyền
Vào giữa tháng 9/2016, một số người dân đã lén lút chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu để cải tạo điện thờ trái phép. Khu vực này có một điện thờ từ vài chục năm nay. Với lý do mái điện bị xuống cấp, người dân định cải tạo lại mái, đồng thời nâng cao bốn bức tường điện lên khoảng 70 cm.
Bên trong miếu thờ đang tôn tạo dở tại gò Kim Châu
Theo nguyên tắc quản lý Di tích Quốc gia cấp đặc biệt, việc tự ý sửa chữa, xây dựng không thông qua cơ quan chức năng là sai phạm nghiêm trọng. UBND thành phố Hà Nội cũng đã có văn bản đã yêu cầu các cơ quan liên quan đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết triệt để tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa và chấm dứt hoạt động xây dựng trái quy định tại đây.
Thảo Nhi. Ảnh: Hòa Nguyễn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight