Trao giải thưởng Phan Châu Trinh cho hai giáo sư tại Paris

Thứ Sáu, 22/03/2013 11:16 GMT+7


Trong khuôn khổ chuyến thăm và tham dự Tuần lễ Kỷ niệm 40 Năm ngày ký Hiệp định Paris (ngày 19-26/3), ngày 21/3 tại thủ đô Paris (Pháp), nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, đã trao giải thưởng "Nghiên cứu" cho Giáo sư Lê Thành Khôi và giải thưởng "Việt Nam học" cho Tiến sĩ Philppe Langlet.
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Giáo sư Lê Thành Khôi được trao giải thưởng "Nghiên cứu" lần thứ VI vì những cống hiến nghiên cứu bác học trong quá trình chiêm bái các nền văn hóa từ Đông sang Tây.
Nguyễn Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và hai Giáo sư. Ảnh VOV
Năm nay 90 tuổi, Giáo sư Lê Thành Khôi là tác giả của gần 20 cuốn sách quan trọng, hàng chục bài báo và bài nghiên cứu lịch sử, khoa học, giáo dục và văn hóa văn minh Đông, Tây viết bằng tiếng Pháp, trong đó có nhiều sách và bài viết về Việt Nam. Ông từng là Giáo sư danh dự Đại học René Descartes, Chủ tịch Hiệp hội Tầm nhìn thế giới và được đánh giá là nhà bác học có nhiều nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực khác nhau.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình cũng trao "Giải Việt Nam học" cho nhà Việt Nam học người Pháp, Tiến sĩ Philppe Langlet vì những đóng góp xuất sắc trong nghiên cứu, giới thiệu văn hóa và lịch sử Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Philppe Langlet nguyên là Giáo sư khoa Ngôn ngữ và Văn minh Đông Á tại Đại học Paris VII. Ông đã cùng vợ mình, bà Quách Thanh Tâm, dịch và giới thiệu về văn hoá, lịch sử Việt Nam tại Pháp. Ông từng dịch, giới thiệu và viết nhiều công trình quan trọng về Việt Nam trong đó có tác phẩm "Giới thiệu lịch sử Việt Nam đương đại" (1975-2000) viết chung với bà Quách Thanh Tâm, do Nhà Xuất bản Les Indes Savantes ấn hành năm 2001, và nhiều tác phẩm cũng như lời giới thiệu, lời chú giải trong các tác phẩm văn hóa, lịch sử và công trình nghiên cứu có giá trị khác.
Giáo sư Lê Thành Khôi và Tiến sĩ Philppe Langlet đã xúc động bày tỏ tình cảm và sự cảm ơn chân thành tới Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh đã giành cho họ giải thưởng "quý báu mang tên người chiến sĩ yêu nước đấu tranh cho nhà nước độc lập".
Được thành lập tháng 1/2007, Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh (tiền thân là Quỹ Dịch thuật Phan Chu Trinh) ngoài chương trình tài trợ và hỗ trợ dịch thuật các tác phẩm thuộc Dự án Tủ sách Tinh hoa Tri thức Thế giới, còn có nhiều hoạt động văn hóa khác, khuyến khích, tôn vinh các công trình nghiên cứu văn hóa đặc sắc, tổ chức phổ biến các giá trị văn hóa Việt Nam và thế giới.
Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh gồm bốn hạng mục: giải thưởng "Vì sự nghiệp Văn hóa và Giáo dục", giải "Dịch thuật", giải thưởng "Việt Nam học" và giải "Nghiên cứu" cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho đời sống học thuật.
Theo TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ví điện tử Ví Việt

Tiêu điểm - Spotlight