Tìm thấy dấu vết 'Sách cuộn Biển chết' trong hang động ở Bờ Tây

Tìm thấy dấu vết 'Sách cuộn Biển chết' trong hang động ở Bờ Tây

Thứ Sáu, 10/02/2017 14:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một hang động mới được tin rằng từng là nơi cất giữ các cuốn Sách cuộn Biển chết. Đây là lần đầu tiên trong 60 năm qua, các nhà khoa học phát hiện được một hang động như vậy.
Giữa thế kỷ trước, hàng trăm bản thảo tiếng Do Thái cổ đã được tìm thấy trong 11 hang động ở ven Biển Chết (nằm trong đứt gãy Biển Chết, là một phần của vết nứt dài trên bề mặt Trái Đất có tên gọi Đại Thung Lũng. Đại Thung Lũng dài 6.000 km kéo dài từ dãy núi Taurus ở Thổ Nhĩ Kỳ tới thung lũng Zambezi ở miền nam châu Phi). Nhưng trong hàng chục năm qua chưa có một phát hiện mới nào về hang động như vậy.

Lối vào hang thứ 12 mới được các nhà khảo cổ tìm thấy
Giờ đây, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Do Thái ở Israel tuyên bố họ đã tìm thấy hang động thứ 12 bên trong một sườn núi gần Qumran thuộc Bờ Tây.    
Thực tế là các nhà khoa học chưa tìm thấy một cuốn Sách cuộn Biển chết nào trong hang động mới tìm thấy, song họ tin rằng những kẻ cướp phá Bedouin đã lấy trộm sách vào giữa những năm 1950 và đây là một phát hiện cực kỳ có ý nghĩa.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Do Thái ở Israel trong quá trình khai quật trong hang thứ 12
Các nhà khảo cổ nói họ biết các cuốn Sách cuộn Biển chết từng được cất giữ trong hang này vì họ tìm thấy nhiều chiếc bình nằm rải rác trong hang và chúng giống với những chiếc bình đựng các cuốn Sách cuộn Biển chết trong 11 hang đã tìm thấy.
Thêm nữa, họ còn tìm thấy nhiều đoạn da từng dùng để buộc các cuốn sách cuộn cũng như vải và nhiều vật khác. Họ còn thấy có hai chiếc cuốc chim được làm từ giữa thế kỷ 20 trong hang động này và đó là bằng chứng cho thấy hang đã bị kẻ cướp đột nhập.  
Họ còn tìm được một miếng da nhỏ được cuộn bên trong một cái bình và đã gửi đi phân tích.

Miếng da nhỏ được tìm thấy trong hang thứ 12, hiện đang được phân tích
Theo các nhà khảo cổ, những gì được tìm thấy trong hang động này (cho đến nay) cho thấy nó từng lưu giữ các cuốn Sách cuộn Biển chết song đã bị đánh cắp.

Cuộc khai quật này là một phần trong “Operation Scroll”, dự án do Chính phủ Israel xúc tiến nhằm cố gắng tìm thêm Sách cuộn Biển chết.
Sách cuộn Biển chết 2000 năm tuổi được xem là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất thế kỷ 20 và là những bản thảo Kinh Thánh lâu đời thứ 2 đã được tìm thấy.
Sách cuộn Biển chết chứa nhiều nội dung của kinh Cựu ước bằng tiếng Do Thái và tiếng Aramaic, ngôn ngữ cổ được viết trong kinh Thánh.

Nhiều mảnh vỡ của những chiếc bình được tìm thấy trong hang
Giới chuyên gia tin rằng Sách cuộn Biển chết do một giáo phái Do Thái soạn ra. Họ từng sống ở khu vực này cho đến khi bị các thế lực La Mã tấn công trong một cuộc Cách mạng Do Thái hồi năm 70 sau Công nguyên.
Sách cuộn Biển chết đầu tiên được những người chăn cừu Bedouin tìm thấy hồi năm 1947 khi họ tình cờ phát hiện ra chúng trong một hang động gần  Qumran. Sau phát hiện đó, giới khảo cổ và cả những kẻ săn lùng kho báu điên cuồng lùng sục nhằm tìm kiếm thêm được nhiều thứ có ý nghĩa.
Trong 1 thập kỷ sau đó, họ đã tìm thêm được hơn 10 hang động và khoảng 900 Sách cuộn Biển chết. Hiện những cuốn sách đó đang được lưu giữ tại Bảo tàng Israel ở Jerusalem.
Tuấn Vĩ
Theo Telegraph
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BÁO VIỆT NAM NEWS: THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
Tiêu điểm - Spotlight