Thoáng Việt Nam trong 'Những bức ảnh từ nước Đức' của Barbara Klemm

Thoáng Việt Nam trong 'Những bức ảnh từ nước Đức' của Barbara Klemm

Thứ Ba, 16/10/2018 20:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Được mệnh danh là nữ nhiếp ảnh gia huyền thoại của nền nhiếp ảnh báo chí Đức, Barbara Klemm vừa khai màn cuộc triển lãm “Sáng và Tối – Những bức ảnh từ nước Đức" của mình vào tối 16/10 tại Viện Goethe, 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
Thừa hưởng gen nghệ thuật, trải nghiệm cả một tuổi thơ gắn liền với không gian của màu sắc, bố cục từ cha - giáo sư viện mỹ thuật Đức, nữ nhiếp ảnh gia duy nhất những năm 1970 tại Đức, Barbara Klemm đã sớm bước vào con đường nhiếp ảnh một cách chuẩn mực và sáng tạo.
Cho đến nay, ở tuổi 78, trước mỗi bức ảnh, Barbara Klemm không chỉ như một nhân chứng sống mà còn là một nhà sử học qua chính ống kính analog của mình, ghi lại những khoảnh khắc chỉ có một trong đời đối với cả nước Đức.
Barbara Klemm giới thiệu về những tác phẩm của mình
Barbara Klemm giới thiệu về những tác phẩm của mình tại triển lãm 
Một nước Đức hiện đại và cả bị chia cắt suốt nhiều thập kỉ đã được Barbara Klemm phản ánh qua 124 tác phẩm trong bộ ảnh Sáng và Tối – Những bức ảnh từ nước Đức. Tuy nhiên, trong khuôn khổ ở viện Goethe, triển lãm chỉ trưng bày khoảng 60 tác phẩm.
Trong đó, có những tác phẩm “để đời” của bà như bức Chuyến thăm của Erich Honecker tại Tây Đức, Bonn, 1987; Leonid Breschnew, Willy Brandt, tại Bonn, 1973, Mở cổng thành Brandenburg, Berlin, 22 tháng 12, 1989…
Việt Nam cũng được nhắc đến tại cuộc triển lãm này với dấu ấn trong bức ảnh biểu tình phản đối Chiến tranh Việt Nam, Frankfurt am Main, 1970. Cuộc phản đối diễn ra trên diện rộng tại Mỹ, Anh, Úc…đã thúc đẩy sự ra đời của phe đối lập trong những năm Liên minh lớn cai quản Tây Đức.
Một số tác phẩm đặc biệt tại cuộc triển lãm:
60.	Chuyến thăm của Erich Honecker tại Tây Đức, Bonn, 1987 Chính sách đối ngoại của Đông Đức có mục đích chính giành lấy sự công nhận ngoại giao dưới tư cách của một đất nước có chủ quyền. Tháng chín 1987, Nguyên thủ quốc gia và Chủ tịch Đảng Cộng sản Erich Honecker đã có chuyến thăm chính thức tới Tây Đức. Ông được Thủ tướng Kohl tiếp đón bằng mọi nghi lễ chính thức ở Thủ đô Bonn. Đông Đức đã ca tụng việc này như là một thành công chính trị quan trọng.
Chuyến thăm của Erich Honecker tại Tây Đức, Bonn, 1987
Chính sách đối ngoại của Đông Đức có mục đích chính giành lấy sự công nhận ngoại giao dưới tư cách của một đất nước có chủ quyền. Tháng chín 1987, Nguyên thủ quốc gia và Chủ tịch Đảng Cộng sản Erich Honecker đã có chuyến thăm chính thức tới Tây Đức. Ông được Thủ tướng Kohl tiếp đón bằng mọi nghi lễ chính thức ở Thủ đô Bonn. Đông Đức đã ca tụng việc này như là một thành công chính trị quan trọng.
(bản quyền ảnh: ©Barbara Klemm. Ảnh do Viện Goethe cung cấp)
56.	Leonid Breschnew, Willy Brandt, tại Bonn, 1973 Ngày 19 tháng Năm 1973, Thủ tướng Willy Brandt và Nguyên thủ Quốc gia Xô Viết Leonid Brezhnev đã gặp nhau ở Bonn. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng bí thư Đảng Cộng sản Xô Viết tại Cộng hoà Liên Bang Đức và đó cũng là một dấu hiệu cho hy vọng giảm bớt sự căng thẳng giữa hai khối chính trị.
Leonid Breschnew, Willy Brandt, tại Bonn, 1973
Ngày 19 tháng Năm 1973, Thủ tướng Willy Brandt và Nguyên thủ Quốc gia Xô Viết Leonid Brezhnev đã gặp nhau ở Bonn. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng bí thư Đảng Cộng sản Xô Viết tại Cộng hoà Liên Bang Đức và đó cũng là một dấu hiệu cho hy vọng giảm bớt sự căng thẳng giữa hai khối.
(bản quyền ảnh: ©Barbara Klemm. Ảnh do Viện Goethe cung cấp)
Tác phẩm số 65:
Biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam, Frankfurt am Main, 1970.
Trong tháng 5 - 1970, tại thành phố Frankfurt am Main và nhiều thành phố khác trên nước Đức, Mỹ, Vương quốc Anh và Úc đã diễn ra các cuộc biểu tình lớn phản đối chính sách chính trị của Mỹ với Việt Nam và cuộc xâm lược Campuchia. Cuộc phản đối này thúc đẩy sự ra đời của phe đối lập trong những năm Liên minh lớn cai quản Tây Đức.

Chia sẻ về sự nghiệp, Barbara Klemm bảo rằng mỗi khi cầm máy trong tay, bà cảm nhận chiếc máy ảnh như viên ngọc quý và mỗi khi tác nghiệp, sự nhạy bén và bắt kịp những cơ hội chính là cơ hội để có những bức ảnh đi vào lịch sử. 
"Dự kiến đem triển lãm này đến Việt Nam đã có từ những năm 90, kể từ khi tôi chụp bức ảnh về cuộc biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam năm 1970 nhưng đến hôm nay, mong muốn này mới thành hiện thực.
Dù không có nhiều thời gian ở Việt Nam nhưng ngay khi đến Hà Nội, tôi ấn tượng đặc biệt với cuộc sống, con người ở đây. Hà Nội mở ra trước mắt tôi một đời sống vô cùng năng động và phát triển" - Barbara Klemm bày tỏ.
Triển lãm Sáng và Tối – Những bức ảnh từ nước Đức sẽ kéo dài từ nay đến 29/10 và từ 09 - 18/11.
Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới đến Việt Nam

Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới đến Việt Nam

Từ ngày 16/6 đến 6/7 tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội) sẽ diễn ra Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới.
 Lam Ngọc
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*