Phải tôn tạo sông Ngự Hà như một di tích

Thứ Ba, 09/11/2010 08:35 GMT+7

(TT&VH) - Tháng 7/2010, UBND thành phố Huế đã phê duyệt dự án chỉnh trang tôn tạo sông Ngự Hà, thời gian thực hiện trong 3 năm. Tuy nhiên, ngay khi việc triển khai thi công mới bắt đầu thì đầu tháng 11/2010 công trình phải tạm ngưng để kiểm tra lại toàn bộ dự án. Bởi sông Ngự Hà nằm trong khu vực I, khoanh vùng bảo vệ di tích, thuộc quần thể di sản văn hoá cố đô Huế. Trong khi dự án chỉnh trang, tôn tạo sông Ngự Hà chưa có sự phối hợp giữa UBND thành phố Huế với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và đặc biệt là chưa được sự đồng ý về mặt nguyên tắc của Bộ VH,TT&DL.


Được biết, ngoài yếu tố về thủy đạo, Ngự Hà còn được quy hoạch theo phong thủy đặc biệt trong tổng thể kinh thành Huế. Ngự Hà cũng có nghĩa là “dòng sông vua”, dài gần 4km, chạy từ Đông sang Tây với những nếp gấp khúc thẳng góc và cắt ngang mặt bằng kinh thành Huế làm đôi theo hướng Bắc-Nam. Dòng sông được vua Gia Long tổ chức đào, uốn nắn từ năm 1805 và hoàn tất dưới triều Minh Mạng năm 1825.

Tuy nhiên, cùng với thời gian, Ngự Hà bị lấp dần, nhiều nơi trở thành ruộng rau muống, nơi bị lấp đầy rác rưởi, trở thành dòng sông “chết”. Việc chỉnh trang sông Ngự Hà là cần thiết, nhưng về cơ bản đây phải là một dự án trùng tu di tích....  

Quốc Việt
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight