Paris không thông qua dự án xây cao ốc Tour Triangle

Thứ Ba, 18/11/2014 11:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi nhận thấy công chúng vẫn chưa tha thứ cho việc xây dựng tòa cao ốc Tour Montparnasse làm hỏng sự hài hòa của kiến trúc Paris, hôm 17/11, giới chức thành phố đã bỏ phiếu bác dự án xây dựng tòa tháp Tour Triangle ở trung tâm thành phố.
Theo kế hoạch ban đầu, tòa tháp Tour Triangle cao 180m được xây dựng ở quận 15, phía Tây Nam Paris. Tuy nhiên trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng diễn ra hôm 17/11, đa số thành viên hội đồng thành phố đã bỏ phiếu chống lại hoạt động xây cao ốc.
Bà Anne Hidalgo, Thị trưởng thành phố Paris, tuyên bố sẽ tiến hành kháng cáo chống lại kết quả cuộc bỏ phiếu này. Bà cũng chỉ trích các thành viên hội đồng, cho rằng dường như họ đã ngấm ngầm thông đồng với nhau để tác động tới kết quả cuộc bỏ phiếu. “Luật pháp đã không được tôn trọng” – bà Hidalgo nói.
Hồi năm 2011, Chính phủ Pháp cho phép xây dựng kế hoạch sơ bộ về việc xây cao ốc Tour Triangle, dự kiến tốn kém 535 triệu euro (670 triệu USD). Tuy nhiên nhiều thành viên hội đồng Paris vẫn còn nhớ tới sự tức giận của công chúng nhằm vào Tour Montparnasse, tòa nhà hình khối ảm đạm được xây dựng ở trung tâm thành phố từ năm 1973 và hiện vẫn là công trình chọc trời duy nhất ở đây. Vì lẽ đó, họ quyết định không ủng hộ việc xây tòa cao ốc Tour Triangle.

Mô hình tòa tháp Tour Triangle
Paris từng giới hạn độ cao của các tòa nhà không được quá 37m. Tuy nhiên, quy định này đã thay đổi hồi năm 2010, khi thành phố quyết định cho phép xây dựng các chung cư cao 50m và tòa nhà văn phòng cao 180m ở những khu vực gần đường vành đai trung tâm.
Tháng 7/2013, dự án Tour Triangle đã nhận được sự ủng hộ ban đầu. Công ty kiến trúc Thụy Sĩ Herzog & De Meuron, doanh nghiệp đứng sau dự án Tour Triangle, tuyên bố tòa tháp là một công trình hiện đại và “đẹp mắt”. Ông Jean Louis Missika, cố vấn kiến trúc và quy hoạch đô thị của bà Hidalgo, gọi Tour Triangle là một "biểu tượng năng động", giúp đem lại sức sống mới cho thành phố.
Song nhiều nhà hoạt động môi trường đã phản đối nó. Ngay cả kiến trúc sư nổi tiếng Norman Foster (Anh quốc), tác giả của nhiều tòa nhà chọc trời, gồm công trình Gherkin lừng danh ở London, cũng phải lên tiếng: “Tôi thấy Paris không cần thiết phải có cao ốc”. UNESCO thì cảnh báo các tòa tháp mới sẽ đe dọa khung cảnh hài hòa của “một trong số ít thành phố vẫn còn đường chân trời” như Paris.
Tuấn Vĩ

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên