'Nới' tiêu chuẩn sẽ giảm người đẹp 'thi chui'?

Thứ Tư, 23/03/2016 11:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu... trong đó quy định rõ “Không công bố, sử dụng danh hiệu đạt được tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu do tham dự trái phép mà có”.
Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho hay: “Phải đợi tới ngày 1/5, khi nghị định mới có hiệu lực, những trường hợp thi chui mới bị cấm diễn và cấm công bố, sử dụng danh hiệu trên báo chí”.
Đủ tiêu chuẩn, không lo chuyện cấp phép
Các quy định cũ và cả trong Nghị định mới được ban hành quy định điều kiện dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế là: “Đã đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước. “Danh hiệu chính là một trong ba danh hiệu trao cho thí sinh đạt điểm cao nhất, được tính từ cao xuống thấp trong một cuộc thi người đẹp, người mẫu”.
Bà Thúy Nga, Tổng giám đốc Elite Việt Nam, đơn vị sở hữu bản quyền đưa đại diện Việt Nam tới nhiều cuộc thi quốc tế cho hay: “Bản thân BTC các cuộc thi hoa hậu lớn trên thế giới đã quy định chặt chẽ về danh hiệu. Như Hoa hậu thế giới hay Hoa hậu Hoàn vũ, thí sinh phải là Hoa hậu hoặc là Á hậu của một cuộc thi mang tính toàn quốc mới được tham dự.

Từ 1/5, không đoạt Hoa hậu, Á hậu vẫn được thi quốc tế?
Do vậy, theo quan điểm của tôi, nếu các thí sinh đã đoạt danh hiệu trong nước thì xác suất không được cấp phép đi thi là vô cùng ít. Quy định hiện hành về giấy phép đi thi quốc tế chỉ đơn giản là: phải đạt danh hiệu chính trong nước, có giấy mời của BTC cuộc thi, sơ yếu lý lịch có dấu của phường, điền theo mẫu quy định của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, và chỉ vài ngày là được cấp phép. Sau nhiều năm xin cấp phép đưa thí sinh đi thi, chưa trường hợp nào chúng tôi xin mà bị từ chối cả”.

Nhưng mấy năm qua, nhiều trường hợp không đủ tiêu chuẩn vẫn bất chấp đi thi như: Lâm Quỳnh Anh, Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Cao Thùy Linh, Phan Hoàng Thu, vận động viên Taekwondo Nguyễn Văn Sơn hay bà mẹ 2 con Oanh Yến... dù bị cảnh cáo, bị phạt tiền không nhỏ (tới 30 triệu đồng). Câu hỏi đặt ra là tại sao họ lại sẵn sàng “vượt rào” để tham gia các cuộc thi sắc đẹp quốc như vậy?
“Danh hiệu chính” được mở rộng?
Theo kinh nghiệm của nhiều bầu sô hay những người đẹp, người mẫu từng đi thi quốc tế, các cuộc thi sắc đẹp quốc tế có cấp độ nhỏ chỉ cần nhiều nước tham dự mà không cần biết người đẹp đó có đạt giải gì trong nước.
Thêm nữa, hàng năm, thế giới và các nước có hàng trăm cuộc thi nhan sắc quốc tế, nếu xét tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam thì số lượng người đẹp Việt đủ điều kiện dự thi quốc tế quá ít, như vậy sẽ thiệt thòi cho nhan sắc Việt.
Nghị định 15/2016/NĐ-CP vừa ban hành vẫn quy định phải đạt “danh hiệu chính” một cuộc thi trong nước mới được dự thi quốc tế, nhiều ý kiến cho rằng như vậy sẽ thiệt thòi cho những thí sinh nằm trong Top 5, Top 10, hay Top 15 của một cuộc thi lớn trong khi một người đẹp cấp tỉnh có khi lại được đề cử.
Vì vậy, không ít đơn vị, người đẹp mong muốn các cơ quan chức năng “thoáng” trong việc cấp phép cho thí sinh chưa đạt “danh hiệu chính” được đi thi quốc tế.
Ông Nguyễn Đăng Chương nhấn mạnh: “Nghị định 15/2016/NĐ-CP vừa được ban hành rất cởi mở. Ngay khi có hiệu lực, Bộ VH,TT&DL sẽ có thông tư hướng dẫn quy định chi tiết. Có thể “danh hiệu chính” trong đề án thông tư hướng dẫn tới đây sẽ khác thông tư cũ. Danh hiệu chính sẽ được chỉnh sửa, không nhất thiết phải thuộc Top 3, mà có thể là Top 5...”.
An Như
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên