Nhạc sĩ Anh Quân: Đúng là Mỹ Linh khôn ngoan thật!

Thứ Ba, 17/09/2013 07:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đánh giá như thế về vợ mình, nhưng không biết trong trường hợp này, ai là người “khôn ngoan” hơn ? Trong lúc “thiên hạ” sốt đùng đùng vì các cuộc “đối đầu”, “đo ván” từ các cuộc thi ca hát đến “ngòi nổ” là phát biểu gây sốc toàn giới showbiz của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mà dĩ nhiên Mỹ Linh cũng không đứng ngoài, thì Anh Quân “im lặng”.
Nhưng Anh Quân luôn biết “lên tiếng” đúng lúc một cách “quyết đoán”, không né tránh, không vòng vo. Và khi ấy, anh dí dỏm, hài hước hơn nhiều bề ngoài có phần hơi “lạnh” khi vừa tiếp xúc.
Vợ chồng Mỹ Linh - Anh Quân và chiếc cúp trên sân khấu Cống hiến
Phải đủ kỹ thuật mới nói đến cảm xúc được

* Nhiều người nói, ca sĩ Mỹ Linh là một “huấn luyện viên quyền lực” trên sân khấu Giọng hát Việt 2013. Nhưng người đàn ông quyền lực đằng sau Mỹ Linh chính là nhạc sĩ Anh Quân. Anh nói gì về nhận xét này:

- Tôi nói: Điều đó sai. Trước khi Linh tham gia chương trình Giọng hát Việt, chúng tôi đã có bàn bạc và thống nhất, một người trong ê-kíp là nhạc sĩ Hồng Kiên sẽ hỗ trợ Linh suốt quá trình huấn luyện với các thí sinh. Là vợ chồng, là đồng nghiệp, lại kè kè với nhau suốt cũng không hay tí nào…

* Thế ở vị trí của người trong nghề, nhưng đứng ngoài cuộc chơi, anh nghĩ sao về quyết định chọn thí sinh của huấn luyện viên Mỹ Linh, nhất là khi trên một số diễn đàn, không ít người “ngã bổ chửng” vì quyết định của cô ấy?

-  Khán giả có thể chưa hiểu những lý do nghề nghiệp khi huấn luyện viên lựa chọn thí sinh trong đội của mình. Là người làm nghề, các huấn luyện viên luôn nhìn thấy ở thí sinh khả năng đi đường dài chứ không phải chỉ nhìn vào hiện tại.

Người có chuyên môn nghe khác khán giả. Vì thế, các cuộc thi mới mời những người chuyên môn vào vai trò giám khảo để lựa chọn ra được những thí sinh tốt.

Hơn nữa, có một điều tôi thấy nhiều người đang nhầm lẫn giữa hát kỹ thuật và hát tình cảm. Người hát đạt kỹ thuật thì lại bị chê không tình cảm. Vì lâu nay, khán giả vốn quen với kiểu nghe cảm tính, thậm chí có phần thiếu chuyên nghiệp. Nhưng theo tôi, để làm gì đó hay, phải đúng trước đã. Tại sao các nghệ sĩ chơi nhạc cổ điển - đỉnh cao của nghệ thuật âm nhạc - mỗi ngày vẫn phải dành 3-4 tiếng đồng hồ luyện ngón - một công việc không liên quan tới cảm xúc. Phải đủ kỹ thuật mới nói tới cảm xúc được.

* Cụ thể anh nhận xét thế nào về ba lựa chọn của huấn luyện viên Mỹ Linh là: Hoàng Yến, Hoàng Tôn và Diễm Hương?

- Đó là lựa chọn chuẩn xác. Họ đều là những người liên quan thực sự tới âm nhạc. Họ không chỉ từng được học thanh nhạc, mà còn đang trau dồi, thậm chí dạy nhạc như Hoàng Yến. Cảm thấy tiếc cho những gương mặt bị loại, có lẽ vì tình thương, chứ người ta đều hiểu rằng những lựa chọn trên hoàn toàn xứng đáng và họ là những người nổi trội nhất trong đội hình của Linh.

* Nhạc sĩ Dương Thụ có nói rằng, khi chuẩn bị cho chương trình Cửa sổ âm nhạc 2 - Tôi mơ một giấc mơ sẽ diễn ra tại Cung hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội vào ngày 21/9 tới đây, ông đã bị anh thuyết phục để đưa Dương Hoàng Yến, một cái tên mới toe, vào danh sách các nghệ sĩ biểu diễn của chương trình, bên cạnh những cái tên lớn như Mỹ Linh, Tùng Dương…, mặc dù trước đó ông không mấy ấn tượng với giọng hát này trên sân khấu Giọng hát Việt. Điều gì khiến anh “đánh cược” với giọng hát mới này như vậy?

- Trong chương trình Cửa sổ âm nhạc 2 - Tôi mơ một giấc mơ, chúng tôi cùng đóng góp những ý tưởng gì mà mọi người cảm thấy phù hợp. Bản thu âm mà nhạc sĩ Dương Thụ nghe là bản Adagio do nhạc sĩ cổ điển Giovani Albinoni viết từ năm 1780, Hoàng Yến hát với phần phối theo phong cách hiện đại, khá hợp với ý tưởng chương trình. Nhạc sĩ Dương Thụ là người kỹ tính, việc ông quyết định chọn Hoàng Yến sau khi nghe bản thu âm này chắc chắn không phải chỉ vì tôi thuyết phục. Theo đánh giá của tôi, Dương Hoàng Yến là một giọng ca triển vọng. Sau Giọng hát Việt, chắc chắn tôi sẽ có sản phẩm âm nhạc kết hợp với giọng ca này.

* Một phần được chờ đợi của chương trình Tôi mơ một giấc mơ mà nhạc sĩ Dương Thụ, Giám đốc nghệ thuật đã tin tưởng giao toàn bộ phần dàn dựng âm nhạc cho anh, chính là phần tái hiện trọn vẹn Chat với Mozart trên sân khấu lần đầu tiên kể từ khi album này được tung ra thị trường vào năm 2005. Chat với Mozart 2013 trên sân khấu Cung hữu nghị Việt - Xô khác gì so với Chat với Mozart bản audio 2005?

- Sau nhiều năm ấp ủ, Chat với Mozart được đưa lên sân khấu trình diễn trong Tôi mơ một giấc mơ. Không chỉ có Mỹ Linh như trong bản audio, mà Tùng Dương, Duyên Huyền cũng sẽ cùng “chat” với Mozart - với những giai điệu cổ điển, và một số ca sĩ khác trong chương trình Tôi mơ một giấc mơ. Nhiều người “chat” tất nhiên sẽ có nhiều cái khác, bạn cứ thử nghe xem. Hiện nay dự án thực hiện Chat với Mozart phần hai cũng đang được khởi động. Làm những việc này đơn giản vì chúng tôi thấy cần phải giới thiệu kho tàng âm nhạc cổ điển quý báu của nhân loại tới càng đông đảo khán giả càng tốt.

* Nhạc sĩ Dương Thụ và nhạc sĩ Anh Quân đều nổi tiếng vì… kỹ tính. Có khi nào hai người không thể đối thoại?

- Chưa từng. Đơn giản bởi chúng tôi biết lắng nghe nhau.Để có Anna thì không bao giờ là sai lầm

* Nhạc sĩ Huy Tuấn - một người đồng nghiệp, một người bạn thân của vợ chồng anh - từng nói: Quyết định khôn ngoan nhất của Mỹ Linh là lấy Anh Quân?

- Thứ nhất, Mỹ Linh khôn ngoan thật. Thứ hai, còn gì hạnh phúc hơn khi một người bạn lâu năm của mình đánh giá vậy.

* Chị Mỹ Linh luôn bận rộn với lịch diễn dày đặc. Có vẻ anh từng bị oan khi người ta nghĩ rằng trong gia đình, Mỹ Linh mới là người phải lo lắng, còn anh thì thảnh thơi hơn?

- Đúng là Mỹ Linh rất bận rộn. Ngoài xã hội, mọi người nhìn thấy điều đó khi cô ấy xuất hiện trên sân khấu, trên truyền hình, kể cả quảng cáo phát sóng hàng ngày trên ti-vi. Còn tôi, tôi làm những việc lo cho gia đình mà tất nhiên là người ta không nhìn thấy rồi. Ai đó có suy nghĩ vậy cũng là điều bình thường. Nhưng với tôi, điều quan trọng không phải là người ngoài nghĩ gì mà mình hãy làm những điều cho là đúng nhất và có ý nghĩa với những người trong gia đình mình nhất.

* Anh có bị áp lực chuyện kiếm tiền, khi phải có trách nhiệm lo cho một ngôi nhà lớn, các con học hành mà lại toàn học trường quốc tế?

- Áp lực lắm chứ. Thời buổi này, chuyện chăm lo cuộc sống, nuôi dạy con cái luôn là áp lực với bất kỳ người làm cha làm mẹ nào. Mỗi kỳ học nhận thông báo đóng tiền là lại lo đến mất ngủ ấy chứ.

* Con gái anh, ca sĩ trẻ Anna Trương đang ở trước một tương lai rộng mở trước cổng ngôi trường âm nhạc quốc tế danh tiếng vốn là giấc mơ của nhiều người làm âm nhạc ở Việt Nam. Vợ chồng anh đã định hướng cho cháu con đường nối nghiệp này? Người làm cha như anh hẳn rất hạnh phúc?

- Không, đó là quyết định của cháu. Quan điểm của vợ chồng tôi là: Hãy để cháu tự quyết định con đường tương lai.

* Một câu hỏi hơi tế nhị, thời trẻ, bản thân anh cũng có những quyết định không phù hợp trong chuyện tình cảm. Anh có nói cho con gái hiểu hệ lụy của những quyết định thời trẻ có thể bị xem là nông nổi?

- Tôi không nghĩ đó là điều không phù hợp hay sai lầm hoặc nông nổi như người ta nghĩ. Nếu vì có sai lầm đó mà có Anna Trương thì càng không bao giờ là sai lầm. Tôi cho rằng, đó là trải nghiệm và từ đó người ta sẽ chọn được cho mình cách ứng xử, suy nghĩ phù hợp hơn. Tất nhiên, tôi cũng chia sẻ với cháu những trải nghiệm thực tế của mình để cháu tự rút kinh nghiệm cho riêng bản thân.

* Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Hà Chi (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*