Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang: 'Cầm bút không phải để trả lời mọi câu hỏi'

Thứ Sáu, 21/02/2014 13:51 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang từ chối trả lời câu hỏi của một độc giả cùng tuổi (sinh năm 1981), hoặc đúng hơn là trả lời theo lối truyền thống: “Hãy đọc sách của tôi để tìm câu trả lời trong đó”.
Đó là câu hỏi về đặc điểm chính của 2 lứa tuổi 8x và 9x và sự khác nhau giữa họ. Độc giả Thu Hiền đặt ra câu hỏi này vì Nguyễn Quỳnh Trang, hiện công tác tại báo Thể thao & Văn hóa, là nhà văn chuyên viết về giới trẻ. Cô đã xuất bản vài cuốn sách về thế hệ 8x (1981, Nhiều cách sống, Mất ký ức) và cuốn sách mới nhất về thế hệ 9x: 9X’09.
Buổi ra mắt tiểu thuyết 9X’09 diễn ra chiều 19/2 tại Hà Nội. Đây là cuốn sách thứ 7 của Quỳnh Trang, một nhà văn kiêm nhà báo sinh năm 1981, theo dịch giả Dương Tường là cây bút nữ trẻ “phì nhiêu” của văn chương Việt Nam hiện nay. Từ năm 2012 đến nay, cô đã ra mắt liên tiếp 3 cuốn sách.


Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang trong buổi ra mắt sách 9X’09 tại Hà Nội. Ảnh: Mi Ly
Quay lại với câu hỏi của độc giả Thu Hiền, một câu hỏi khó. Nếu độc giả không hỏi Nguyễn Quỳnh Trang mà hỏi hai diễn giả khác trong buổi ra mắt sách, nhà phê bình Phạm xuân Nguyên và nhà thơ Hồng Thanh Quang (những người đều thuộc lứa cha chú), chưa chắc đã có câu trả lời thỏa đáng.
Khi Quỳnh Trang từ chối trả lời và khuyên độc giả nên tìm đọc sách của chị, nhà phê bình Phạm xuân Nguyên ứng xử rất khéo: “Đến 2 người phụ nữ cùng tuổi gà (Quỳnh Trang và Thu Hiền) còn chưa chung tiếng gáy, nói gì đến toàn bộ 2 thế hệ 8x và 9x. Rút ra được điểm đặc trưng của họ là rất khó”.
Ông nói thêm: “Nhà văn viết sách không phải để trả lời những câu hỏi. Sai lầm của thế hệ nhà văn đi trước là cho rằng văn chương có thể trả lời mọi câu hỏi, điều thực ra là không thể”.
Theo nhà phê bình, vai trò của thế hệ nhà văn trẻ hiện nay, chủ đạo là lứa 8x – 9x, là phản ánh tâm tư tình cảm của những người cùng thời. Tài năng, sự quan sát chiêm nghiệm và thời gian sẽ giúp họ làm điều đó. Rất khó cho một tác giả để có thể phản ánh và trả lời mọi câu hỏi lớn về thế hệ mình thông qua một tác phẩm. Nhưng “Các nhà văn vẫn phải làm vì họ mang nợ thế hệ của mình điều đó” – theo ông Nguyên.
Lấy tên cuốn sách mới là 9X’09, Nguyễn Quỳnh Trang tiếp tục giữ nét riêng của mình: tên sách thường gắn với các con số. Trước đây là 1981, Nhiều cách sống, Cho một hành trình, 24h, Đi về không điểm đến… đều có từ chỉ số lượng. Cuốn sách sắp tới của chị là Đàn bà tuổi 30 – tiếp tục viết về chính thế hệ của chị.
9X’09 có ý nghĩa đơn giản là “viết về thế hệ 9x trong bối cảnh năm 2009”. Đó là một năm kinh tế khó khăn, Nguyễn Quỳnh Trang thấy cần phải ghi lại tâm tư của giới trẻ khi “xã hội rơi vào vòng xoáy của sự điên loạn” – theo lời chị. “Khi vật chất đi xuống, người ta quan tâm đến các giá trị tinh thần, nhưng thay vì tìm các giá trị tinh thần nội tại thì người ta lại tìm chúng ở bên ngoài”.
My Ly
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay