Nhà văn Nguyễn Khắc Phục trên giường bệnh: Vẫn khao khát hoàn thành 'N.K.P gửi lại'

Thứ Hai, 04/04/2016 06:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Hôm nay là ngày đỡ khó thở nhất sau 2 tuần liền, ngày nào anh cũng phải cấp cứu vì cơn co thắt phế quản. Nhà thơ Trần Nhương đến chơi, vui quá..., anh lại ngồi dậy được, chuyện trò một lát...” - chị Trang Thanh, vợ nhà văn Nguyễn Khắc Phục nghe máy chia sẻ ngập ngừng khi PV Thể thao & Văn hóa gọi đến số máy của ông.
Nhà văn Nguyễn Khắc Phục mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tháng 6/2015, đột nhiên ông bị khản giọng và kết quả xét nghiệm cho thấy ông mắc ung thư phổi...
Bình thản đón nhận
Trước tin dữ, Nguyễn Khắc Phục bình thản đón, chấp nhận như một lẽ vô thường. Nhà văn rất bản lĩnh dù vợ trẻ, con thơ dại, dù bến đỗ bình yên, hạnh phúc vừa mới đến sau mấy chục năm làm thủy thủ, đi chiến trường, rồi những chuyến đi vào Nam ra Bắc...

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục và con trai
10 tháng qua, nhà văn Nguyễn Khắc Phục đã trải qua 31 mũi xạ trị và 8 đợt điều trị hóa chất. Đến nay, sức khỏe yếu đi nhiều do tác dụng phụ của hóa chất trong quá trình điều trị làm cơ thể suy yếu, không tự đi lại được, và bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính có cơ hội bùng phát mạnh...
“Bác sĩ điều trị cho hay, trong giai đoạn này, căn bệnh ung thư tạm thời đã được ngăn chặn, nằm trong giới hạn kiểm soát được, nhưng bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính lại nguy hiểm đến sức khỏe, đe dọa tính mạng hơn và khó kiểm soát hơn” – vợ nhà văn chia sẻ.
Bán hết tiểu thuyết trên giường bệnh
Nhà văn Nguyễn Khắc Phục là người viết nhiều, viết khỏe. Những ngày đầu trên giường bệnh, nhà văn vẫn làm việc ngày đêm để cho ra mắt tiếu thuyết Hỗn độn. Đây là tiểu thuyết ông viết trong vòng 10 năm và đã vài lần trong năm 2013, 2014 định xuất bản rồi lại thôi, bởi nhà văn cảm thấy chưa thực sự hài lòng.
Đến khi biết mình mắc bệnh hiểm nghèo, ông dành hết tâm sức tập trung sửa bản thảo kỹ càng rồi mới yên tâm cho xuất bản. Đến nay, tiểu thuyết đã bán hết và nhà văn cũng nhận được nhiều lời khen ngợi từ công luận. Hỗn độn kể về cuộc đời nhân vật chính Nguyễn Văn Rơm với cách viết mang tính liêu trai giữa thực vào ảo, với kỹ thuật sắp đặt “đa khuynh hướng” của nhà văn.

Bìa cuốn 'Hỗn độn' được ra mắt khi nhà văn đang trong giai đoạn điều trị ung thư

Nguyễn Khắc Phục cũng đang viết dở 300 trang cuốn Kinh đô Rồng – Từ truyền thống thượng võ đến chủ nghĩa anh hùng, thuộc Tủ sách 1.000 năm Thăng Long (NXB Hà Nội đặt hàng). Mong muốn lúc này của nhà văn là sức khỏe hồi phục sẽ tiếp tục hoàn thành công trình để có thêm cơ hội gửi gắm những kiến giải văn hóa, lịch sử, những tâm nguyện của mình đối với Thăng Long – Hà Nội, mảnh đất có vị trí đặc biệt quan trọng đối với cuộc đời và sự nghiệp của ông.
“Một tấm lòng vàng” mong có N.K.P gửi lại
“Bản thân Nguyễn Khắc Phục vốn sống một cuộc đời giản dị, không rườm rà, màu mè, chỉ biết có công việc sáng tạo nghệ thuật và làm những việc mà ông cho là có ích cho gia đình, bạn bè, trong điều kiện cụ thể của mình. Nguyễn Khắc Phục kiếm rất nhiều tiền, nhưng thường để dành giúp đỡ những bạn bè khó khăn hơn mình, một nhà văn có tấm lòng vàng” – nhà văn Mai Vũ chia sẻ.
Nguyễn Khắc Phục là tác giả của 13 tiểu thuyết như: Bay qua cõi chết, Ngôi đền, Thuyền nhân, Thăng Long ký...; của khoảng 80 vở kịch sân khấu, 12 kịch bản điện ảnh, vài trăm tập phim truyền hình và nhiều kịch bản lễ hội. Nhà văn viết nhiều thể loại và ở thể loại nào cũng để lại nhiều tác phẩm.
Tâm nguyện cuối cùng của nhà văn là sẽ in Toàn tập Nguyễn Khắc Phục với tiêu đề N.K.P gửi lại, gồm 5 phần: N.K.P gửi lại Tiểu thuyết; N.K.P gửi lại Kịch bản Sân khấu; N.K.P gửi lại Kịch bản Phim truyện và Phim truyện truyền hình; N.K.P gửi lại Thơ và Trường ca; N.K.P gửi lại truyện ngắn-tạp văn-suy ngẫm... Để in toàn bộ tác phẩm của ông là một việc rất khó trong thời buổi hiện nay, vì in hết cũng đến 20 tập, mỗi tập cũng phải 500 trang. Tuy nhiên, chính trong những tháng ngày bệnh nặng, nhà văn rất khao khát thực hiện được điều đó...
Nguyễn Khắc Phục là tác giả của 13 tiểu thuyết như: Bay qua cõi chết, Ngôi đền, Thuyền nhân, Thăng Long ký...; của khoảng 80 vở kịch sân khấu, 12 kịch bản điện ảnh, vài trăm tập phim truyền hình và nhiều kịch bản lễ hội.
An Như
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS