Ngôi trường hiện đại nhất VN giành giải Nhất kiến trúc

Thứ Ba, 15/03/2011 07:37 GMT+7

(TT&VH) - Hội Kiến trúc sư Việt Nam vừa chính thức công bố giải thưởng kiến trúc quốc gia năm 2010. Theo đó công trình Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội) đã giành 1 trong 2 giải Nhất danh giá của giải thưởng này.
Đây là sản phẩm thiết kế của nhóm tác giả Nguyễn Tuấn Anh, Phan Duy Đông, Vũ Sỹ Lợi, Nguyễn Huy Hải, Nguyễn Chí Công thuộc Công ty Tư vấn thiết kế xây dựng (CDC), Bộ Xây dựng. Họ cũng giành luôn cả giải Kiến trúc sư trẻ với công trình này.
Kiến trúc Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam

Trường THPT Hà Nội - Amsterdam nằm trên đường Hoàng Minh Giám, quận Cầu Giấy, với tổng diện tích khoảng 5ha, trường là một khuôn viên lý tưởng cho môi trường sư phạm. Đây là một trong những công trình chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long và ngay sau khi khánh thành nó được coi là ngôi trường hiện đại nhất Việt Nam, sánh tầm khu vực. Cơ sở vật chất của nhà trường ấn tượng với những nhà thi đấu quy mô lớn, bể bơi nước nóng sử dụng vào mùa Đông, khán phòng lớn 700 chỗ, khu vực căn tin rộng rãi, hệ thống bãi đỗ xe và các sân thể thao tiêu chuẩn.
Công trình được thiết kế với bố cục lấy trục không gian công cộng làm trọng tâm, tạo tuyến không gian xương sống. Các khối công năng khác như những chiếc lá, cành cây vươn ra tạo nên một tổng thể theo kiểu tổ hợp phân tán. Các khối theo chức năng bao gồm, 3 khối học, 1 khối hội trường, khối nhà thi đấu thể thao, khối thư viện và ký túc xá tạo nên một tổ hợp thống nhất có nhịp điệu.
Cùng với công trình trường Ams, giải Nhất thứ hai được trao cho thiết kế Nhà ga hàng không Liên Khương (Lâm Đồng) của nhóm tác giả Lưu Hướng Dương, Trần Trung Vương, Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phan Đình Kha (thuộc Công ty Xây dựng kiến trúc miền Nam (ACSA). Bảo tàng Hà Nội và công trình tu bổ đình Chu Quyến được trao 2 trong số 10 giải Nhì. Đặc biệt, ngôi nhà cộng đồng rất khiêm tốn của thôn Suối Rè (Lương Sơn - Hòa Bình) do KTS Hoàng Thúc Hào và các cộng sự thực hiện (TT&VH đã phản ánh) đã giành giải Ba.
Nguyễn Mỹ
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight