Nghe, xem những gì ở 'Giai điệu mùa Thu' 2017?

Nghe, xem những gì ở 'Giai điệu mùa Thu' 2017?

Thứ Tư, 02/08/2017 19:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Được xem là liên hoan nghệ thuật hàn lâm duy nhất hiện nay của đất nước, Giai điệu mùa Thu do Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM tổ chức sẽ diễn ra tại Nhà hát TP.HCM từ ngày 19/8 đến 27/8/2017.
Liên hoan có nhiều chương trình, thể loại phong phú với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ sĩ nước ngoài. Năm nay, lần đầu tiên có thêm chương trình guitar cổ điển và thể loại nhạc kịch.
Giai điệu mùa Thu ngày càng lớn mạnh
Chương trình Giai điệu mùa Thu (GĐMT) bắt đầu từ năm 2005, mỗi năm tổ chức một lần. Chương trình với 2 lĩnh vực âm nhạc và múa hàn lâm. Ban đầu, GĐMT quy tụ các tài năng trẻ âm nhạc và múa TP.HCM đang học tập, làm việc ở nước ngoài trở về biểu diễn cùng các tài năng trẻ trong nước. Một thời gian khá dài tác phẩm Trở về đất mẹ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương do dàn dây biểu diễn để khai mạc GĐMT mang ý nghĩa “trở về” của các nghệ sĩ từ nước ngoài.
Ban đầu GĐMT chỉ mang tính quy mô của một thành phố, sau đó mở rộng ra toàn quốc với sự tham gia của các tài năng trẻ đến từ Hà Nội, Huế. Sau đó nữa, quy mô của nó vượt ra ngoài biên giới Việt Nam với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nước ngoài.
Với sự phát triển ngày càng lớn mạnh, thời gian diễn ra nhiều ngày hơn, năm 2013, GĐMT chính thức được UBND TP.HCM công nhận là một festival nghệ thuật của thành phố, chương trình với tên gọi Liên hoan Nghệ thuật GĐMT, với tần suất tổ chức 2 năm 1 lần.
Năm nay Liên hoan Nghệ thuật GĐMT được xem là có nhiều chương trình nhất và diễn ra trong thời gian dài nhất - 9 ngày với 10 chương trình (chưa tính 2 chương trình hòa nhạc kèn ngoài trời). Nhiều đoàn nghệ sĩ đến từ Nga, Pháp, Mỹ… hy vọng sẽ đem lại nhiều thú vị cho liên hoan.
Chú thích ảnh
Một tiết mục biểu diễn của dàn nhạc và hợp xướng trong Liên hoan GĐMT 2015
Đặc biệt năm nay, theo nhạc trưởng Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM: “Liên hoan sẽ được mở đầu bằng một tác phẩm lớn có quy mô nghệ thuật đó là nhạc kịch Con dơi - hợp tác cùng Viện Goethe thực hiện. Nó sẽ góp phần vào việc khẳng định tính nghệ thuật cao và quy mô lớn của một liên hoan”.
Lần đầu có thêm chương trình guitar cổ điển và nhạc kịch
Có thể nói, hòa tấu thính phòng là thể loại chiếm đa số trong Liên hoan năm nay, với 5 chương trình: Hòa nhạc thính phòng tài năng trẻ Nga (20h ngày 22/8), Hòa nhạc thính phòng Pháp (20h ngày 23/8), Hòa nhạc thính phòng tài năng trẻ Việt Nam (24/8), Hòa nhạc thính phòng 8 mùa và hòa nhạc Hành trình âm nhạc châu Âu do các nghệ sĩ thính phòng Mỹ và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam biểu diễn (20h ngày 24/8).
Đây là cơ hội để khán giả yêu âm nhạc cổ điển được thưởng thức những tác phẩm thính phòng với nhiều trường phái khác nhau của những nghệ sĩ đến từ những nước châu Âu và Mỹ.
Nhạc kịch Con dơi, một tác phẩm của Johann Strauss sẽ được biểu diễn liên tục trong 2 đêm 19 và 20/8. Nhạc kịch được dàn dựng bởi đạo diễn David Hermann, chỉ huy dàn nhạc là nhạc trưởng Askan Siegfried Geiler (Đức) cùng các huấn luyện viên thanh nhạc và ngôn ngữ đến từ Đức.

Chương trình hòa nhạc guitar cổ điển (17h ngày 25/8) với các nghệ sĩ nổi tiếng: Thanh Huy, Trí Đoàn, Trần Hoài Phương, Huỳnh Bá Thơ của TP.HCM - thành phố duy nhất hiện nay có festival guitar cổ điển 2 năm tổ chức 1 lần.
Kết thúc Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa Thu: Vừa vui vừa tiếc

Kết thúc Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa Thu: Vừa vui vừa tiếc

Trong suốt 6 ngày, từ 25 đến 30/8, công chúng yêu nghệ thuật hàn lâm TP.HCM đã được thưởng thức một liên hoan nghệ thuật với các chương trình chất lượng được biểu diễn bởi các nghệ sĩ tài năng trong và ngoài nước.
Ngoài ra đêm Hòa nhạc & Múa đương đại (20h ngày 26/8) được xem là một trong những thành quả xây dựng nghệ thuật của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM với những sáng tác của nghệ sĩ Nhà hát. Đó là Tổ khúc giao hưởng Hồi tưởng của Nguyễn Mạnh Duy Linh, Tổ khúc cho hợp xướng và dàn nhạc Cầu nguyện mùa Xuân của Vũ Việt Anh, Múa đương đại Đi qua tình yêu của Nguyễn Phúc Hải - Nguyễn Phúc Hùng.
Kết thúc Liên hoan (27/9) sẽ là chương trình hòa nhạc giao hưởng. Hai nghệ sĩ solist đẳng cấp thế giới Ulrich Horn (violoncelle) và Hoàng Tuấn Cương (violin) đến từ Đức sẽ trình diễn Concerto cho đàn violin và violoncelle cung La trưởng (Op.102) của J. Brahms cùng với dàn nhạc giao hưởng dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi. Dàn nhạc giao hưởng cũng sẽ trình diễn 2 tác phẩm: The Moldau (Vlatava) của B.Smetana và Capriccio Italien (Op.45) của P.I.Tchaikovsky.
Tiết mục chưa từng biểu diễn tại Việt Nam Hòa nhạc 8 mùa là tiết mục trình diễn tác phẩm Bốn mùa của A.Vivaldi và Bốn mùa của A.Piazzolla. Hai tác phẩm này được trình diễn bởi 4 nghệ sĩ (Mỹ và Việt Nam), mỗi nghệ sĩ sẽ đàn “1 cặp” mùa.
Sẽ là sự giao thoa thú vị của âm nhạc tiền cổ điển và âm nhạc đương đại, khi tác phẩm của Piazzolla được phát triển từ chủ đề của tác phẩm Vivaldi nhưng thể hiện bằng ngôn ngữ của tango Argentina.
Hữu Trịnh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight