Ngẫm ngợi cuối tuần: Mơ bao giờ cũng đẹp!

Chủ Nhật, 08/05/2016 07:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi còn nhỏ, tôi cũng hay mơ mộng. Mơ về những điều tốt đẹp hơn theo suy nghĩ của mình, theo những gì được đọc, hoặc theo…giấc mơ của người khác.
1. Bây giờ, ở tuổi này, tôi hiểu thêm: giấc mơ đẹp, nhưng có những thứ chỉ là mơ hão, nếu chỉ ngồi và mong mọi chuyện trở thành hiện thực. Mơ thế là không nên mơ, là chạy theo những thứ mà.. suốt đời chỉ có trong mơ.
Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ, làm gì có chuyện mơ mà có tất cả! Thực ra kĩ năng  sống cha ông ta để lại cũng nhiều cái hay. Nhưng thói lười biếng và quen đi ngang về tắt, làm ít muốn ăn nhiều đôi khi khiến chúng ta làm hỏng dần tố chất lương thiện trong con người mình.
2. Rồi mới đây nhất tôi lại được nghe câu chuyện như mơ do một người bạn kể. Anh bảo đã đọc thông tin này trên một tờ báo rằng ở Thụy Điển có thành phố hiện hữu một “ngân hàng thời gian”. Ngân hàng lưu giữ thời gian cho ai đủ tin cậy gửi thời gian vào đó.
Ví dụ ông A vẽ cho chị B một bức tranh, được định giá là ba ngày. Chị B lấy tranh, còn ông A có ba ngày được gửi trong hồ sơ ngân hàng. Lúc ông A có việc cần  sửa chữa điện nước, người ta kiểm tra thấy thời gian sửa cần  hai ngày và điều thợ đến.
Vậy là vốn trong ngân hàng thời gian của ông A chỉ còn một ngày… còn anh thợ nước kia lại có thêm hai ngày cộng vào trong vốn.
Bạn tôi bảo, đó là một thành phố tinh hoa của những người hiền, không trộm cắp lừa đảo. Người nọ làm cho người kia tính bằng thời gian của người có chuyên môn cao, chất lượng tốt và cất giữ thời gian của mình an toàn ở ngân hàng như tiền.
Công dân thành phố vẫn là công chức, vẫn tiêu tiền lương nhận từ cơ quan nhà nước vào những việc cần thiết. Nhưng khi trở về cộng đồng, thay vì dùng tiền thì người trong thành phố phục vụ nhau qua sử dụng ngân hàng thời gian rất hiệu quả mà chất lượng cao!
Nếu câu chuyện ấy là thật, đó chính là xứ sở thần tiên của loài người mà mình mơ ước có một lần tới thăm. Tôi hỏi bạn thành phố ấy bây giờ thì thế nào? Anh bảo giờ bị đứt đoạn thông tin nên không rõ thành phố đó còn tồn tại không?
3. Con người là vậy, đều có những giấc mơ muôn đời về một cuộc sống, một xã hội tốt đẹp. Ở Việt Nam, trong những chuyện cổ tích xa xưa như Từ Thức gặp tiên, người ta cũng gặp giấc mơ ấy. Còn bên châu  Âu, các nhà tư tưởng cũng từng có những mơ ước tương tự trong các luận thuyết của mình.
Mơ bao giờ cũng đẹp, còn cuộc sống thật bao giờ cũng gian nan. Mơ thì muôn đời người ta vẫn mơ, nhưng thành sự thật thì chắc chỉ mươi phần khả năng nằm trong tầm giải quyết của con người!
Nhưng chúng ta nên tiếp tục mơ cho cuộc sống mềm mại đi. Còn muốn sống cho tươi tắn, vẫn phải biết làm việc để biến giấc mơ thành hiện thực.
Bài và tranh minh họa: Đỗ Đức
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi