'Lùm xùm' bản quyền 'Hát cùng Siêu Chíp': VTV khẳng định luôn tôn trọng quyền tác giả!

Thứ Năm, 16/06/2016 10:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - VTV cho biết, đại diện VTV - Đài THVN và các đơn vị liên quan đã có buổi làm việc với ông Lưu Mạnh Tiến - người khiếu nại về quyền tác giả hình ảnh trong chương trình Hát cùng Siêu Chíp.
Tham gia buổi làm việc có đại diện Ban Kiểm tra, đại diện Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ Truyền hình (TVAd), đại diện Trung tâm Sản xuất và Kinh doanh nội dung số (VTVD), đại diện Ban Thư ký Biên tập và đại diện đối tác cung cấp bản quyền chương trình Hát cùng Siêu Chíp. Ông Lưu Mạnh Tiến - người khiếu nại về quyền tác giả hình ảnh trong chương trình Hát cùng Siêu Chíp có mặt tại buổi làm việc cùng với luật sư riêng.
VTV tôn trọng quyền khiếu nại của công dân
Mở đầu buổi làm việc, sau khi giới thiệu thành phần dự họp, bà Vũ Thị Thanh Tâm - Trưởng Ban Kiểm tra - đại diện Đài THVN chủ trì buổi làm việc phát biểu: Ngày 09/6/2016, lần đầu tiên Đài THVN đã chính thức nhận được đơn khiếu nại đề ngày 03/6/2016 và 04/6/2016 của ông Lưu Mạnh Tiến. Ngay sau đó, ngày 10/6/2016, Đài THVN đã có công văn số 779/THVN mời ông Tiến đến làm việc theo đúng quy định của pháp luật. Chiều ngày 13/6, buổi làm việc chính thức giữa các bên đã diễn ra tại Đài Truyền hình Việt Nam.
Đại diện Đài THVN đã đặt câu hỏi vì sao ông Tiến không sớm gửi đơn khiếu nại đến Đài THVN để được giải quyết theo đúng quy định. Ông Tiến cho biết, do trước đó, đại diện Trung tâm Sản xuất và Kinh doanh nội dung số - Đài THVN (VTVD) đã liên lạc qua điện thoại chủ động hẹn gặp nên ông Tiến đã không gửi đơn khiếu nại đến Đài THVN nữa.

Hình ảnh con gà trong chương trình "Hát cùng Siêu Chíp" đã được cấp giấy Chứng nhận đăng ký quyền tác giả hình ảnh
Trả lời cho vấn đề này, đại diện VTVD cho biết, việc gặp gỡ ông Tiến là do VTVD chủ động liên lạc sau khi nhận được cảnh báo của Google về việc kênh trên Youtube của ông Tiến đang vi phạm bản quyền chương trình Hát cùng Siêu Chíp chứ không phải nhận được khiếu nại của ông Tiến. Đồng thời, trong cuộc gặp này cũng như những email, điện thoại sau đó, VTVD đã đề nghị và hướng dẫn ông Tiến gửi văn bản chính thức đến Đài THVN để được giải quyết.
Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp đó đến trước ngày 09/6/2016, Đài THVN không nhận được bất cứ văn bản chính thức nào của ông Tiến. Bên cạnh đó, được biết ông Tiến gửi đơn đến Cục Bản quyền tác giả nên sau khi nhận được văn bản của Cục, Đài THVN đã giao cho TVAd báo cáo giải trình với Cục.
Cũng trao đổi về vấn đề này, lý giải cho việc trên một số tờ báo, ông Tiến cho rằng TVAd đã "vượt cấp" khi gửi công văn trả lời Cục Bản quyền tác giả, đại diện TVAd cho biết: TVAd là đơn vị được Đài THVN giao chịu trách nhiệm ký Hợp đồng đặt hàng sản xuất chương trình Hát cùng Siêu Chíp. Đồng thời, TVAd cũng chịu trách nhiệm theo dõi thực hiện và xử lý tranh chấp Hợp đồng liên quan đến chương trình Hát cùng Siêu Chíp. Vì vậy, Đài THVN đã giao cho TVAd trả lời công văn của Cục Bản quyền tác giả.
Đại diện Đài THVN cũng khẳng định, trong vấn đề giải quyết khiếu nại, đặc biệt là bản quyền các chương trình truyền hình, Đài THVN luôn tôn trọng quyền khiếu nại của công dân và giải quyết đúng quy định pháp luật.
Vì sao VTVD cho ẩn các video chương trình Hát cùng Siêu Chíp trên kênh Youtube của Đài THVN?
Trả lời về vấn đề này, đại diện VTVD cho biết, việc tạm ẩn các video chương trình Hát cùng Siêu Chíp ra khỏi kênh trên Youtube của Đài THVN là quy trình xử lý chung của Google cũng như VTVD khi bất kỳ nội dung nào đang bị vướng vào tranh chấp, để đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia. Việc này không có nghĩa là VTV không có bản quyền mà chỉ để phục vụ việc giải quyết tranh chấp giữa các bên. VTVD hoàn toàn có thể cho hiển thị lại các video này bất kỳ lúc nào khi việc tranh chấp được giải quyết.
TV Media cung cấp chương trình Hát cùng Siêu Chíp và hoàn toàn chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền chương trình
Tại buổi làm việc, đại diện TVAd phát biểu: Chương trình hoạt hình 3D Hát cùng Siêu Chíp là chương trình được thực hiện dưới hình thức liên kết sản xuất với đối tác là Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông TV (TV Media) từ tháng 01/2014 dựa trên những quy định của pháp luật và điều khoản cam kết trách nhiệm cụ thể giữa các bên.
Theo đó, Đài THVN chịu trách nhiệm về nội dung chương trình phát sóng, công ty TV Media chịu trách nhiệm tổ chức sản xuất đồng thời chịu trách nhiệm đảm bảo bản quyền chương trình (bao gồm quyền tác giả, tác phẩm truyền hình) không thuộc phạm vi sở hữu bản quyền của bên thứ ba bất kỳ.
Về vấn đề này, đại diện TV Media cho biết thêm, Hát cùng Siêu Chíp là chương trình do TV Media hợp tác với công ty Kim Cương và tác giả Thu Hà (nhân viên công ty Kim Cương) sản xuất. Trong quá trình hợp tác từ năm 2010 đến năm 2015, công ty Kim Cương đã cung cấp đầy đủ các giấy Chứng nhận đăng ký quyền tác giả hình ảnh. TV Media khẳng định chương trình này do TV Media cung cấp bản quyền và hoàn toàn chịu trách nhiệm về các vấn đề bản quyền liên quan.

Đại diện công ty Kim Cương và tác giả Thu Hà cũng khẳng định, đây là tác phẩm hoàn toàn độc lập sáng tạo của bà Thu Hà, thuộc quyền sở hữu của công ty Kim Cương và sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền chương trình đã hợp tác với TV Media: "Công ty Kim Cương đề nghị bất kỳ ai có khiếu nại về vấn đề bản quyền chương trình thì làm việc trực tiếp với công ty để giải quyết".
Tại buổi làm việc, ông Tiến và đơn vị cung cấp bản quyền chương trình Hát cùng Siêu Chíp (Công ty TV Media và công ty Kim Cương) đều đưa ra các Giấy chứng nhận bản quyền do Cục Bản quyền tác giả cấp. Phía TV Media và Kim Cương khẳng định quyền tác giả đối với chương trình Hát cùng Siêu Chíp thuộc về mình và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.
Vì sao công ty Kim Cương không đồng ý cho phép ông Lưu Mạnh Tiến sao chép các giấy tờ, hợp đồng liên quan?
Trả lời phỏng vấn của một số báo sau buổi làm việc, ông Lưu Mạnh Tiến cho biết: "Mặc dù VTV và đối tác có đưa cho tôi xem các văn bản giấy tờ liên quan đến bản quyền của chương trình Hát cùng Siêu Chíp nhưng không cho phép tôi mang bản sao về để nghiên cứu".
Thực tế, tại cuộc họp, công ty Kim Cương đã cung cấp đầy đủ cho ông Tiến xem và khẳng định các Giấy chứng nhận về bản quyền đưa ra tại buổi làm việc này (gồm cả bản sao và bản gốc) đều là bản thật và chính xác do Cục Bản quyền tác giả cấp. Các giấy tờ này đều có đóng dấu đỏ Quốc huy.
Tuy nhiên, do ngay tại buổi làm việc ông Tiến đã tự ý chụp lại giấy tờ và phát biểu tỏ ý nghi ngờ tính xác thực của các giấy tờ này, vì vậy, đại diện công ty Kim Cương bức xúc phát biểu: "Vì ông Tiến nghi ngờ tính xác thực của các văn bản này nên chúng tôi không đồng ý cho phép ông Tiến sao chép, chụp ảnh các Giấy chứng nhận trên mà đề nghị ông Tiến làm việc với Cục Bản quyền tác giả là nơi cấp các Giấy chứng nhận này để được cung cấp và xác minh tính xác thực của các giấy tờ".
Đại diện công ty Kim Cương cũng cho rằng, cuộc họp này không có đủ thẩm quyền quyết định quyền tác giả hình ảnh trong chương trình Hát cùng Siêu Chíp. Đây là thẩm quyền của Tòa án và cơ quan quản lý Nhà nước về quyền tác giả và các quyền liên quan. Công ty Kim Cương sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm và chấp hành các phán quyết của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền.
VTV thực hiện đúng quy định của pháp luật
Sau buổi làm việc ngày 13/6/2016, trên một số tờ báo, ông Tiến cho rằng: "Tuy các bên chưa đưa ra được kết luận chung nhưng buổi họp này có ý nghĩa vì giúp tôi và đặc biệt lãnh đạo VTV hiểu rõ hơn về sự vụ. Tôi hy vọng lãnh đạo VTV nghiên cứu kỹ và đưa ra các quyết định sáng suốt để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của tôi cũng như bảo vệ uy tín của Đài".
Về vấn đề này, Đài THVN khẳng định: Bản quyền chương trình Hát cùng Siêu Chíp thuộc về Đài THVN nhưng bản quyền sáng tạo hình ảnh con gà trong chương trình này thuộc về bên cung cấp chương trình là công ty TV Media và công ty Kim Cương. Công ty Kim Cương đã cung cấp đầy đủ Giấy chứng nhận chứng minh quyền hợp pháp đối với hình ảnh con gà trong chương trình Hát cùng Siêu Chíp.
Vì vậy, việc khiếu nại của ông Tiến là vấn đề tranh chấp quyền tác giả giữa ông Tiến và công ty Kim Cương. Đài THVN đề nghị hai bên làm việc trực tiếp với nhau hoặc khởi kiện ra Tòa án để giải quyết. Khi có kết luận cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền, Đài THVN sẽ chấp hành theo đúng quy định của pháp luật.
Theo VTV
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS