Lê Khoa: 'Chàng thơ' mới đầy bản năng và hoang dã của Lê Minh Sơn

Lê Khoa: 'Chàng thơ' mới đầy bản năng và hoang dã của Lê Minh Sơn

Thứ Hai, 04/06/2018 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đúng 15 năm sau Tùng Dương, Lê Minh Sơn mới lại làm đĩa cho một nam ca sỹ, thật bất ngờ, đó lại là một chàng trai Việt kiều và chưa bao giờ xuất hiện trong làng nhạc Việt.
Chú thích ảnh
Ca sỹ Lê Khoa và nhạc sỹ Lê Minh Sơn
Đó là Lê Khoa – một chàng trai trẻ đang sinh sống và làm việc tại Mỹ. Là một Việt kiều, lại sống ở một đất nước có nền âm nhạc phát triển bậc nhất thế giới, nhưng khác với số đông người trẻ Việt sống ở đó, Lê Khoa lại chọn cho mình dòng nhạc mang đậm âm sắc dân gian Việt Nam để đam mê và theo đuổi.
Chỉ là sự tình cờ, Lê Khoa được giới thiệu với Lê Minh Sơn, và như một cái “duyên trời định”, Lê Minh Sơn đã ngay lập tức bị giọng hát và tư duy âm nhạc cũng như niềm đam mê với dòng nhạc truyền thống dân gian Việt Nam của Lê Khoa “đánh gục”, và cũng không cần suy nghĩ nhiều, Lê Minh Sơn đã nhận lời làm đĩa cho chàng trai này.
Và sau những tháng ngày trăn trở, vất vả qua lại bằng nhiều hình thức liên lạc giữa Mỹ - Việt Nam, CD đầu tay của anh chàng “ngoại đạo” Lê Khoa đã được ra mắt công chúng với cái tên rất đơn giản: Lê Khoa hát Lê Minh Sơn. Và đúng như cái tên đĩa, Lê Khoa đã hát bằng cả tâm hồn mình cộng với sức nặng của những triết lý và tình cảm trong âm nhạc của Lê Minh Sơn, tạo nên sự kinh ngạc cho rất nhiều người khi nghe đĩa.
Chú thích ảnh
"Lê Khoa thậm chí còn "dị" và "điên" hơn Tùng Dương thời kỳ đầu" - ca sĩ Khánh Linh
Ngay cả Lê Minh Sơn cũng cực kỳ ngạc nhiên khi nghe Lê Khoa hát, anh hào phóng “trao tặng” cho Lê Khoa danh hiệu “nam ca sỹ có giọng cao nhất Việt Nam”. Nhận xét đó có vẻ hơi quá lời, tuy nhiên, với việc lên được tới nốt Mí (E) một cách đầy đặn, “tròn trịa” thì rất hiếm nam ca sỹ có thể lên được nốt Mí như Lê Khoa.
Tất nhiên, việc lên được nốt này nốt kia vẫn không quan trọng bằng việc ca sỹ ấy hát như thế nào, cảm xúc ra sao. Lê Khoa – với quãng giọng rộng “mênh mông” như thế, anh thực sự quá thoải mái để thể hiện những đoạn kịch tính, cao trào theo kiểu rất “khó xơi” thường thấy trong các sáng tác của Lê Minh Sơn.
"Giọng hát Lê Khoa mạnh mẽ như bão lửa và cảm xúc cuồn cuộn như lũ cuốn vừa bản năng lại mang đầy vẻ hoang dã" (Lê Minh Sơn) . Bên cạnh đó là một cá tính rất mạnh, đến mức “hoạ mi” Khánh Linh còn phải thốt lên: “Lê Khoa thậm chí còn “điên” và “dị” hơn cả Tùng Dương ở thời kỳ đầu”. Một nhận định dù mang cảm tính cá nhân, nhưng đó cũng được coi như một nhận xét nghiêm túc của một người làm chuyên môn thâm niên 15 năm hoạt động âm nhạc như Khánh Linh.
Lê Khoa thể hiện ca khúc Tắm suối trong CD
CD Lê Khoa hát Lê Minh Sơn gồm 8 ca khúc, trong đó chỉ có 2 bài cũ là Một khúc sông Hồng Xa Xa, còn lại 6 bài do Lê Minh Sơn mới viết và gần như “đo ni đóng giày” cho giọng hát Lê Khoa, vì thế chàng ca sỹ trẻ tha hồ thoả sức vùng vẫy trong miền âm nhạc và khả năng kỹ thuật xử lý thanh nhạc của mình. Trong CD này, đa số là những ca khúc mang hơi hướm rock nhưng sử dụng rất nhiều chất liệu âm nhạc dân gian vùng cao như Dao Đỏ, Sán Dìu, Mông, Thái…tạo nên sự hoà quyện giữa “Tây” và “Ta” trong những bản phối khí rất hiện đại nhưng vẫn đậm hồn cốt dân tộc.
Có thể nói, ngoài sự “kinh ngạc” dành cho giọng hát Lê Khoa thì ở sản phẩm đầu tay của anh chàng ca sỹ Việt Kiều này, khán giả còn tìm lại được những cảm giác thích thú khi thưởng thức những ca khúc có vẻ “ngông ngênh” nhưng lại rất dân dã của Lê Minh Sơn – điều mà khán giả nhận thấy ở thời kỳ Bên bờ ao nhà mình, Chuồn chuồn ớt… của hơn 15 năm trước.
Tất nhiên, sau 15 năm, góc nhìn và những ý tứ thông điệp cũng như cách khai thác chất liệu dân gian của Lê Minh Sơn đã rộng hơn và tinh tế hơn rất nhiều so với thời kỳ đầu. Những ca khúc đậm chất “dân tộc” như Tắm suối, Khèn Mơ, Đồ cũ…thực sự tạo được dấu ấn mạnh mẽ cho cả Lê Khoa, và đương nhiên, cho cả chính Lê Minh Sơn dù điều này anh đã từng làm được hơn 15 năm trước.

Ca khúc Khèn mơ do Lê Khoa hát trong CD Lê Khoa hát Lê Minh Sơn
Quay ngược về 15 năm trước, cũng ở thời điểm Tùng Dương tròn 21 tuổi như Lê Khoa hiện tại, Lê Minh Sơn đã làm đĩa Chạy trốn cho Tùng Dương – khi ấy vừa đăng quang Sao Mai - Điểm hẹn mùa đầu tiên.
Như “duyên trời định”, sự kết hợp của Lê Minh Sơn với Tùng Dương đã thêm một lần khẳng định cá tính âm nhạc độc đáo của Lê Minh Sơn và đặc biệt hơn, nó góp phần định vị được hình ảnh và phong cách âm nhạc của Tùng Dương, đưa anh lên một vị trí nhất định của làng nhạc Việt lúc bấy giờ.
Vì điều đó, với Lê Khoa hát Lê Minh Sơn, nhiều khán giả đang hi vọng “lịch sử lặp lại”, cái duyên của Lê Minh Sơn sẽ góp phần đưa tên tuổi “chàng thơ” mới này đến gần hơn với đông đảo công chúng.
Nhạc sĩ Lê Minh Sơn: 'Tôi tự xây ngôi chùa trong tim mình'

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn: 'Tôi tự xây ngôi chùa trong tim mình'

Lê Minh Sơn cười lớn khi 'bị' đặt câu hỏi: Mấy năm nay anh bớt ngông cuồng thì phải? Mất hơn 5 năm, anh mới hoàn thành 'giấc mộng' đưa âm nhạc đương đại lên một nấc thang mới.
Ngô Bá Lục
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight