Festival Huế 2008:

Hoành tráng Lễ tế Nam Giao

Thứ Tư, 04/06/2008 12:17 GMT+7

Lễ tế Nam Giao tiếp tục được tái hiện, tôn vinh tại Festival Huế 2008 trong ngày 4-6. Ước tính, trong cuộc đại lễ này đã có đến hơn 10.000 người xem, cổ động cho lễ rước dọc các ngả đường.
Lễ tế Nam Giao là lễ tế trời, đất và các vị thần linh quan trọng nhất trong bờ cõi quốc gia. Bởi vậy, trong chế độ quân chủ phong kiến ở nước ta, lễ tế này được coi là quan trọng nhất và được tiến hành hoành tráng, trang trọng nhất (hàng Đại tự). Dưới triều Nguyễn, đàn Nam Giao được xây dựng ở phía Nam Kinh thành từ năm 1806. Đàn gồm 3 tầng, tầng trên hình tròn tượng trưng cho Trời, hai tầng dưới hình vuông tượng trưng cho Đất và Con Người. Đàn Nam Giao nằm trong một khuôn viên rộng 390m x 265m, có tổng diện tích khoảng 10ha, bên trong là rừng thông xanh biếc.
Lễ tế Nam Giao xưa và nay.
Do những ý nghĩa lịch sử văn hóa quan trọng cùng các giá trị nhân văn độc đáo của Lễ tế Nam Giao mà lễ hội cung đình này đã được nghiên cứu và phục dựng từng phần trong 3 kỳ Festival trước (2002, 2004 và 2006).
Năm nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp cùng nhà nghiên cứu Trịnh Bách phục hồi thành công 128 bộ trang phục vũ công dành cho múa “Bát dật văn” và “Bát dật võ” để phục vụ lễ tế. Việc đóng các hương án, long liễn, ngự liễn, may cờ quạt, làm đèn lồng… sử dụng trong lễ tế cũng được tiến hành theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Nét mới của lễ hội Nam Giao năm nay là sự tham gia của 8 làng xã có truyền thống văn hóa tiêu biểu tại Thừa Thiên Huế, đại diện cho nhân dân cả nước. Theo đó, thành viên các làng trên trực tiếp thực hiện các nghi lễ tế cúng tại 8 án thờ các vị Thần linh đặt tại 4 góc của tầng Phương đàn….
Được xem là 1 trong 8 lễ hội “đinh”, lễ tế Nam Giao đã tái hiện thành công các nghi lễ gần như nguyên bản, đem đến cho người xem nhiều bất ngờ, thú vị. Toàn bộ đại lễ vẫn lấy ý tưởng từ lễ tế Nam Giao truyền thống của Việt Nam, trong đó tập trung khai thác những yếu tố truyền thống tốt đẹp từ lễ tế tại cố đô Huế, biểu thị khát vọng mong cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, thiên hạ thái bình, đồng thời thể hiện ý tưởng gắn kết giữa con người với thế giới tự nhiên.

Lễ tế Nam Giao trong Festival 2008 là một lễ hội hoành tráng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, điển hình tiêu biểu của một vùng đất có nhiều truyền thống văn hóa, lịch sử nên được du khách, đặc biệt là người dân quan tâm, thưởng thức.
 
Theo QĐND
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight