Dùng nghệ thuật để bảo vệ động vật

Thứ Bảy, 04/01/2014 07:05 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay 4/1, tại Nhà triển lãm 92 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM, triển lãm Tiếng gọi của núi rừngcủa họa sĩ Trung Nghĩa sẽ kết thúc, sau 3 ngày trưng bày tranh và biểu diễn các tác phẩm âm nhạc đương đại.

Tháng 1/2012, Trung Nghĩa triển lãm Giấc mơ cao nguyên tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM gây được tiếng vang nhất định. Tranh của Trung Nghĩa chủ yếu vẽ thiên nhiên và động vật hoang dã. Lần này anh trưng bày hơn 20 sáng tác mới vẽ chim chóc và muông thú. Trung Nghĩa muốn thông qua những bức tranh của mình để kêu gọi mọi người bảo vệ thiên nhiên và động vật hoang dã đang ngày càng bị xâm hại nghiêm trọng.


Từ trái qua: họa sĩ Trung Nghĩa, nhạc sĩ Salil Sachdev, Nguyễn Lê Tuyên và một tác phẩm Trung Nghĩa vẽ tê giác bằng khói, lửa, diêm sinh trên giấy

Vẽ phong cảnh hay động vật đã có nhiều họa sĩ thực hiện. Riêng Trung Nghĩa, anh chọn cách thể hiện bằng chất liệu khác khi dùng khói, lửa, diêm sinh cho bốc cháy trên giấy tạo thành hình họa mà anh mong muốn. Vẽ bằng cách này, ngoài sự tỉ mỉ của họa sĩ, còn phụ thuộc rất nhiều vào “quyền năng” của ngọn lửa. Chính vì thế tranh của chàng họa sĩ thế hệ 8X này mang đến cảm giác khá mạnh cho người thưởng ngoạn với những màu sắc tự nhiên nhất.


Trước khi được biết đến như một họa sĩ, Trung Nghĩa từng sáng tác ca khúc và anh chơi rất thân với nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên - giảng viên âm nhạc Đại học Quốc gia Australia (ANU). Từ 18h - 21h các ngày 3 và 4/1 tại nơi triển lãm, nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên và nhạc sĩ Salil Sachdev - giảng viên âm nhạc Đại học Bridgewater (Mỹ), sẽ biểu diễn âm nhạc. Hai nhạc sĩ này biểu diễn 8 tác phẩm đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên như góp thêm không khí cho triển lãm của Trung Nghĩa.


Trung Nghĩa cho biết: “Âm thanh, sắc màu và tiếng vọng bi hùng xa xưa của đại ngàn cao nguyên là nguồn cảm hứng chính cho triển lãm tranh và trình diễn âm nhạc lần này. Những cảm xúc giằng xé, hoang tàn, bùng cháy, kiêu hãnh của rừng núi, của chim muông được chúng tôi đưa vào tranh vẽ và âm nhạc”.


T.Kiều
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ví điện tử Ví Việt

CASPER GROUP