“Địa ngục” của Dan Brown sẽ bán chạy nhất 2013"

Thứ Năm, 21/03/2013 07:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tiểu thuyết sắp ra mắt của Dan Brown, Inferno (Địa ngục), có tiềm năng đạt được độ ăn khách ngang ngửa so với Mật mã Da Vinci, cuốn tiểu thuyết thành công nhất của nhà văn best-seller này từ trước đến nay.
Đó là nhận định của nhà báo Jon Stock của Telegraph sau khi đọc phần đầu được tung lên mạng của Địa ngục. Để “chào hàng” cuốn sách, nhà xuất bản và tác giả đã cho đăng phần lời nói đầu và chương 1 của tác phẩm lên tờ Daily Mail hôm 17/3.
Cũng để quảng bá cho Inferno (sẽ ra mắt vào ngày 14/5), bản điện tử của Mật mã Da Vinci (The Da Vinci Code) được phát hành miễn phí từ ngày 18/3 đến ngày 24/3.
Tóm lại, Địa ngục đang được “dọn đường” để trở thành cuốn sách bán chạy nhất năm 2013 này, theo kỳ vọng của các nhà làm sách.
Dan Brown - nhà văn thấu hiểu độc giả
Theo nhà báo Jon Stock, Brown hiểu độc giả của mình hơn nhiều cây bút khác. Nhà văn nói trên tờ Daily Mail: “Tôi tin rằng người ta thích tìm hiểu về thế giới mà họ sống. Họ thấy điều đó thú vị khi nhìn nhà thờ hay các công trình vĩ đại qua một ống kính khác, chẳng hạn như qua con mắt của một chuyên gia, trong trường hợp này là nhà biểu tượng học, nhân vật chính của tôi - Robert Langdon”.
Năm 2013 với Dan Brown tràn đầy hứa hẹn nhờ cuốn sách sắp ra mắt Inferno
“Địa ngục cũng giống như các tiểu thuyết trước của tôi, yếu tố hư cấu duy nhất là các nhân vật, còn tất cả những tác phẩm nghệ thuật, lịch sử, địa danh, tài liệu và khoa học đều là thật”.
Theo Telegraph, Địa ngục đưa độc giả về với nước Ý thời trung cổ ở thế kỷ 14. Qua cuốn sách, độc giả sẽ được tiếp cận với tác phẩm gốc Thần khúc của thi hào người Ý Dante (1265-1321). Cuộc đời thi hào này cũng được nhắc đến, với việc ông từng làm lính, chính trị gia và một đại sứ của châu Âu ở thế kỷ 14, đặc biệt là quyết định đột phá của ông khi sáng tác bằng tiếng Ý thay vì tiếng Latin.
Cái tên Dante có thể không quen thuộc với độc giả Việt Nam như Leonardo da Vinci nhưng ông chính là người tiên phong của phong trào Phục Hưng. Ông còn  được mệnh danh là “Người cha của tiếng Ý” vì các sáng tác của ông đã khiến thứ ngôn ngữ này trở nên hoàn thiện.
Tại sao phải đổi cách viết khi sách vẫn bán chạy?
Bối cảnh và nhân vật có vẻ quen thuộc như trong các tiểu thuyết trước, phong cách viết văn của Brown có vẻ như cũng không thay đổi nhiều lắm. Lời mở đầu bắt đầu ở thành phố Florence xinh đẹp (chính là nơi Dante sống và sáng tác), đọc lên nghe như một cuốn sách hướng dẫn du lịch thông thường: “Tôi đi qua phía sau tòa thành với ngọn tháp có lỗ châu mai và chiếc đồng hồ một kim… len lỏi qua những người bán hàng dạo buổi sáng ở quảng trường San Firenze với giọng nói khàn khàn có mùi bánh lampredotto và ô liu rang”.
Chưa biết người yêu văn chương có hứng thú không nhưng khách du lịch muốn đến Florence của nước Ý có lẽ sẽ để ý đến Địa ngục.
Địa ngục là một tiểu thuyết kinh dị lấy cảm hứng từ chương cùng tên trong kiệt tác trường ca Thần khúc (The Divine Comedy), nhân vật chính vẫn là Robert Langdon – giáo sư ngành Biểu tượng học ở Đại học Harvard như trong Mật mã Da Vinci.
Dan Brown đủ khôn ngoan để hiểu rằng độc giả của ông mê mẩn việc lần theo dấu chân nhân vật chính trứ danh Robert Langdon qua các thành phố xinh đẹp và là những kho tàng truyền thuyết, huyền thoại hấp dẫn của châu Âu. Florence là một trong số đó. Nhà văn vẫn tuân thủ quy tắc kinh điển khi viết truyện kinh dị, trinh thám: kết thúc mỗi chương bằng một diễn biến bất ngờ nghẹt thở.
Dù cách xây dựng nhân vật của Brown vẫn bị đánh giá là gượng gạo, rập khuôn, nhưng nhà báo Jon Stock cũng cho rằng “Tại sao phải thay đổi cách viết khi chỉ cần viết như cũ là bạn vẫn bán được nhiều sách?”.
NXB Bantam Press (Anh) hy vọng Địa ngục sẽ lặp lại hoặc vượt qua doanh số của Mật mã Da Vinci. Bắt đầu lên kệ từ năm 2003, Mật mã Da Vinci bán được 81 triệu bản. Dù bị vài tác phẩm khác vượt lên, trong đó có tiểu thuyết người lớn Fifty Shades Of Grey, nhưng Mật mã Da Vinci vẫn là sách bìa cứng bán chạy nhất mọi thời đại.
Ngoài ra tác giả Dan Brown còn có 2 đầu sách bán chạy khác là Thiên thần và ác quỷ (Angels And Demons) Biểu tượng thất truyền (The Lost Symbol).
Theo Washington Post, nhà văn 48 tuổi sẽ chỉ xuất hiện trong một sự kiện quảng bá cuốn Địa ngục. Đó là ngày 15/5, một ngày sau khi sách ra mắt, Brown sẽ đến nói chuyện tại Trung tâm Lincoln ở New York (Mỹ). Buổi nói chuyện dự kiến được truyền hình trực tiếp qua mạng.
MiLy
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
FE CREDIT Vay tiêu dùng tín chấp