'Địa ngục' của Dan Brown bị ném đá

Thứ Bảy, 18/05/2013 06:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà bán sách từng tiên đoán rằng, Địa ngục (Inferno), tiểu thuyết mới của nhà văn Mỹ Dan Brown, sẽ là tác phẩm văn học ăn khách nhất năm. Tuy nhiên, sau khi cuốn tiểu thuyết này có mặt trên thị trường hôm 14/5, một số nhà phê bình cho rằng nó có thể sẽ không giành được bất cứ giải thưởng văn học nào.
“Mặc dù tôi nghĩ đây là câu chuyện nhảm nhí từ đầu đến cuối, song tôi không thể ngừng đọc nó” - A.N Wilson viết trên tờ The Daily Mail.
Câu chuyện "nhảm nhí" mang tính giải trí
Địa ngục là tiểu thuyết thứ 4 trong loạt truyện về những cuộc truy đuổi tội phạm kể về nhà biểu tượng học Trường Đại học Harvard - Robert Langdon. Nội dung cuốn truyện xoáy đến việc Langdon cố gắng ngăn chặn sự lan truyền của một loại virus chết người.
Câu chuyện bắt đầu với cảnh giáo sư Langdon tỉnh dậy trong một bệnh viện ở Italia và không thể nhớ nổi tại sao mình lại ở đây. Bị một tên sát nhân bám đuôi, Langdon đã đi khắp Florence và nhiều nơi khác để giải những mật mã được nhắc đến tại một tác phẩm kinh điển của nhà thơ Italia Dante.
Brown vừa trở lại châu Âu để quảng bá cho cuốn Địa ngục và ông hy vọng cuốn tiểu thuyết mới của mình sẽ khiến độc giả quan tâm tới thơ của Dante. “Tôi hy vọng cuốn sách này sẽ truyền cảm hứng cho mọi người khám phá và tái khám phá về Dante” - Brown bày tỏ.
Tuy nhiên, nhà phê bình A.N Wilson cho rằng: “Dan Brown kể câu chuyện này tương tự như cuốn Mật mã Da Vinci. Brown tuyên bố ông đã nghiên cứu sâu về triết lý, thần học và lịch sử văn học để viết các cuốn truyện của mình. Có thể ông đã làm như vậy, tuy nhiên trong cuốn Địa ngục, không có bất cứ chi tiết nào chứng tỏ Brown đã có những nghiên cứu sâu. Đây là một câu chuyện nhảm nhí, tuy nhiên ít nhất nó cũng là câu chuyện nhảm nhí mang tính giải trí”.
Tác phẩm dở nhất của Brown?
Còn cây bút Jake Kerridge của tờ The Telegraph nhận định, cuốn Địa ngục là tiểu thuyết nhiều tham vọng nhất song cũng là tác phẩm dở nhất của Brown.
“Brown ngày càng tạo được phong cách viết riêng, văn phong của ông từng rất sâu sắc, song giờ đây lại quá nghèo nàn. Cuốn tiểu thuyết mới của ông, liệt kê quá chi tiết tên và chiều cao chính xác của các tòa nhà, nhưng lại có quá nhiều sự mô tả mơ hồ về những khía cạnh khác, khiến người đọc không gắn kết được với câu chuyện” - Kerridge viết.
Trước khi cuốn tiểu thuyết được phát hành, nhà văn Brown thấy hạnh phúc với việc để cho độc giả và giới phê bình suy đoán xem ông sẽ trở lại với những vấn đề gây tranh cãi như trong các cuốn Thiên thần và Ác quỷ Mật mã Da Vinci - cả 2 cuốn đều đã khiến các nhà chức trách của Giáo hội tức giận khi chúng động đến những vấn đề nhạy cảm như Chúa Jesus kết hôn với Mary Magdalene. Tuy nhiên, mục tiêu của cuốn Địa ngục là sự quá tải dân số.
Brown nói rằng việc quá tải dân số là vấn đề sâu sắc đến nỗi tất cả chúng ta phải tự hỏi nên làm gì, tuy nhiên bản thân tác giả lại không có giải pháp nào về vấn đề này. 
VIỆT LÂM (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*