Đậu Tĩnh Đồng –'Hổ tử' không cần hào quang của 'Thiên hậu' Vương Phi

Thứ Ba, 07/06/2016 19:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đậu Tĩnh Đồng (19 tuổi), cô con gái cả của "Thiên hậu" pop Vương Phi, vừa tung ra album tiếng Anh đầu tay mang tựa đề Stone Cafe. Album này được phát hành ở dạng kỹ thuật số và đang gây sốt. 
Album này đã nhận được hơn 40 triệu lượt truy cập trong 3 tuần đầu phát hành, lập kỷ lục đối với một nhạc sĩ Trung Quốc.
"Đây là một thành tích kỳ diệu đối với một nghệ sĩ Trung Quốc trẻ tuổi như vậy" - Andy Ng, Tổng Giám đốc Dịch vụ Truyền thông Kỹ thuật số của QQ Music, nói.
Trong khung cảnh âm nhạc Trung Quốc hiện nay, Đậu Tĩnh Đồng là một sự nổi lên hiếm có. Người hâm mộ ấn tượng với giọng ca mượt ngọt và phong cách hát hòa trộn cả nhạc điển tử, alternative rock cùng nhiều yếu tố khác của cô.
Không muốn là bản sao
Đậu Tĩnh Đồng là con gái của ngôi sao pop Vương Phi và ca sĩ rock cựu trào Đậu Duy. Từ nhỏ, Đậu Tĩnh Đồng đã sống trong "ánh hào quang" của cha mẹ.

Đậu Tĩnh Đồng và mẹ (Vương Phi), tại cuộc họp báo giới thiệu album tiếng Anh đầu tay của cô
Vương Phi nổi tiếng sau khi từ Bắc Kinh chuyển sang Hong Kong hồi cuối những năm 1980 và hiện là một trong những nữ nghệ sĩ ăn khách nhất Trung Quốc.
Cha Đậu Tĩnh Đồng, Đậu Duy, từng là ca sĩ chính trong ban nhạc rock Trung Quốc huyền thoại Black Panther, hiện là một biểu tượng âm nhạc của công chung mê rock tại đất nước tỷ dân.
Vương Phi và Đậu Duy ly hôn từ năm 1999. Từ đó, cả 2 đều khuất dần khỏi "tầm ngắm" của công chúng. Song giờ paparazzi lại "theo sát" Đậu Tĩnh Đồng.
"Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng âm nhạc của tôi có tính rập khuôn bởi cha mẹ tôi đều là những tên tuổi trong làng nhạc", Đậu Tĩnh Đồng nói.
Trong album Stone Cafe có những ca khúc như May Rain, My DaysChimes được Đậu Tĩnh Đồng cho ra đời trong thời gian đang học sáng tác ở Mỹ. Album mang tên căng-tin của ngôi trường mà Đậu Tĩnh Đồng đã học và cũng chính là nơi cô sáng tác các ca khúc.
Trong album này còn có ca khúc Lola và cô dành tặng ca khúc ấy cho Lý Yên, cô em gái cùng mẹ khác cha, con gái của Vương Phi và người chồng thứ 2, nam diễn viên Lý Á Bằng.
Đậu Tĩnh Đồng còn thể hiện cá tính của mình trong ca khúc Blue Flamingo, trong đó có câu: "Màu hồng thật đẹp, nhưng tôi lại hướng mắt tới chú chim hồng hạc màu xanh da trời của mình".
Lớn lên trong sự nuôi dưỡng của bà nội ở Bắc Kinh, Đậu Tĩnh Đồng làm quen với nhiều thể loại nhạc từ người cô ruột của mình (em gái Đậu Duy), cũng là một ca sĩ.
"Tôi đến với âm nhạc khi nghe các ca khúc do cô tôi bật trong ô tô, chẳng hạn như những âm nhạc của Michael Jackson. Tôi bị cuốn vào những âm thanh khác nhau, như giọng nói của mọi người. Tôi không biết mô tả âm nhạc của mình thế nào. Các bạn hãy nghe và đưa ra ý kiến của mình", Đậu Tĩnh Đồng nói với các nhà báo tại cuộc họp báo giới thiệu album của mình.
Đậu Tĩnh Đồng mơ ước trở thành một ca sĩ/nhà soạn ca khúc từ khi còn nhỏ. Năm 1 tuổi, cô đã góp giọng trong ca khúc Tong (Đồng) do mẹ mình thể hiện. Ca khúc này được cha mẹ Đậu Tĩnh Đồng sáng tác khi cô tròn 1 tuổi.
Năm 1999, Đậu Tĩnh đồng đã trình bày ca khúc chủ đề trong album Lovers & Strangers của Vương Phi.
Hồi năm 2014, Đậu Tĩnh Đồng cũng góp giọng trong album Shan He Diao của bố. Trong album này còn có phần trình diễn các nhạc cụ truyền thống Trung Quốc của ông nội cô. Đậu Duy đã rời khỏi ban nhạc Black Panther từ năm 1992 và kể từ đó chỉ phát hành các album hòa tấu nhạc cụ.
Nổi loạn nhưng khiêm tốn
Khác với các ca sĩ thuộc thế hệ cha mẹ mình, vốn lấy cả hứng từ các nguồn âm nhạc phương Tây rất hạn chế trong những năm 1980 và khởi dựng sự nghiệp bằng hợp đồng thu âm ký với các công ty thu âm, Đậu Tĩnh Đồng và nhiều nghệ sĩ Trung Quốc trẻ khác lớn lên với âm nhạc của nhiều nhạc sĩ quốc tế và sử dụng Internet để quảng bá âm nhạc của họ.

Đậu Tĩnh Đồng trình diễn tại 798 Art Zone ở  Bắc Kinh
Khi cô phát hành ca khúc đầu tiên, With You, trên mạng hồi năm 2012, đã nhận được hàng triệu lượt truy cập. Kể từ đó, người hâm mộ luôn quan tâm tới mỗi màn diễn của Đậu Tĩnh Đồng, gồm cả màn diễn ra mắt ở Tokyo hồi năm 2015, và sức lôi cuốn của cô còn khiến người hâm mộ nghĩ đến di sản âm nhạc của cha mẹ cô.
Ngoài âm nhạc, Đậu Tĩnh Đồng còn thích đi du lịch một mình. Trong quá trình thu âm album Stone Cafe, với sự cộng tác của các nhà sản xuất Mỹ và Anh, cô đã tự bay tới London và Los Angeles. Lúc ấy, Đậu Tĩnh Đồng mới có 16 tuổi.
Xét theo phong cách của hầu hết người bình thường, Đậu Tĩnh Đồng trông khá nổi loạn, bởi cô có nhiều hình xăm, thường thay đổi màu tóc, có cách ăn mặc khá trung tính và chẳng ngại ngần chuyện công khai yêu người đồng tính. Nhưng bản tính của Đậu Tĩnh Đồng lại khiêm tốn và khá cởi mở.
"Đối với tôi, đây mới chỉ là sự khởi đầu. Cơ thể tôi sẽ phát triển, song tôi chỉ muốn giữ nguyên niềm đam mê và sự tò mò về âm nhạc giống như một đứa trẻ", Đậu Tĩnh Đồng nói và cho biết cô đang sáng tác các ca khúc cho album kế tiếp.
Việt Lâm (theo China)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*