Đạo diễn hình ảnh Nguyễn Tranh nói về "Bỗng dưng muốn khóc"

Thứ Sáu, 08/08/2008 18:00 GMT+7

Đạo diễn Nguyễn Tranh
(TT&VH) - Là nhà quay phim – đạo diễn hình ảnh của nhiều phim như 39 độ yêu, Tuyết nhiệt đới, Áo lụa Hà Đông, Hồn Trương Ba da hàng thịt, Cô gái xấu xí, Người mẹ nhí… Nguyễn Tranh đang là tay máy đắt sô cấp bậc nhất hiện nay ở TP.HCM.
 
Trong phim Bỗng dưng muốn khóc (kịch bản – đạo diễn Vũ Ngọc Đãng) phát sóng trên VTV1 từ ngày 25/8 anh cùng với Nguyễn Nam là nhà quay phim, là đạo diễn hình ảnh. TT&VH trao đổi với Nguyễn Tranh sau buổi họp báo ra mắt phim.
 
* Về mặt hình ảnh, anh nghĩ Bỗng dưng muốn khóc có phải là bước tiến vượt bậc trong nghề của mình hay không?
- Quan điểm làm việc của tôi là lúc nào cũng phải bám sát tinh thần và nội dung của kịch bản, không thể tuỳ nghi quyết định theo ý của mình. Phim Bỗng dưng muốn khóc có nhiều hình ảnh bất ngờ, vì từ khâu xây dựng kịch bản, tác giả đã có chủ đích ấy. Đây là một phim mà theo cá nhân của tôi là Vũ Ngọc Đãng đã có nhiều cố gắng để thay đổi mình, tươi trẻ và sinh động hơn.
 
Hai nhân vật chính trong phim "Bỗng dưng muốn khóc"
* Chứ không phải khi người ta thuê anh làm đạo diễn hình ảnh, nghĩa là anh được quyền quyết định?
- Vũ Ngọc Đãng, nhà sản xuất và đoàn làm phim hết sức tôn trọng quyết định của tôi và Nguyễn Nam, đây là một ê-kíp làm việc rất tốt, hiểu ý nhau. Tuy nhiên, để có một khuôn hình đẹp, người làm hình ảnh chỉ là một bộ phận; kịch bản, đạo diễn, phim trường, âm thanh ánh sáng, đạo cụ, sự đầu tư… cũng quan trọng không kém. Phim này mọi thứ được đầu tư tốt hơn, nếu so với mặt bằng phim truyền hình hiện nay.
* Anh chăm chút những khuôn hình hay những cảnh nào nhiều nhất?
- Có 3 bối cảnh chính: cảnh Trúc (Tăng Thanh Hà) bán sách ngoài lề đường; cảnh nhà hoang nơi Trúc ở; và cảnh nhà của ba mẹ Nam (Lương Mạnh Hải). Tôi hài lòng vì mình đã cùng với đạo diễn có nhiều thời gian bàn thảo trước, nhà sản xuất cũng chịu chi, nên công việc đã vượt tiến độ đề ra một chút, khoảng 3 ngày 1 tập. Về mặt hình ảnh, tôi nghĩ khán giả cũng sẽ hài lòng với những bối cảnh chính này.
 
Hai diễn viên chính Lương Mạnh Hải và Tăng Thanh Hà

* Khái niệm đạo diễn hình ảnh khá quen thuộc với điện ảnh các nước, vì sao gần đây mới xuất hiện trong các phim ở Việt Nam?
- Vấn đề này lại thuộc về lịch sử phát triển của ngành nghề tại mỗi nước, nhu cầu về làm việc đồng bộ, làm việc với nhiều máy quay phim cùng lúc đã sinh ra đạo diễn hình ảnh. Vị này là người có nhiều “thời gian” nhất so với các tay máy còn lại, chính vì thế, có nhiều thời gian để chăm sóc cho khuôn hình được tốt hơn.
* Từ đạo diễn hình ảnh, có khi nào anh có ý định bỏ hai chữ “hình ảnh” kia đi để làm đạo diễn không?
- Tôi thích quay phim, chính cái nghề này đã tạo ra tôi ngày hôm nay, tôi không thể bỏ nó đi được. Còn chuyện có ai đó mới làm đạo diễn, đó là chuyện “xẹt” qua, tôi sẽ làm nếu thấy phù hợp. Sau phim này, chúng tôi sẽ bắt tay vào làm phim nhựa tiếp theo của Vũ Ngọc Đãng: Đẹp từng centimét.
Văn Bảy (Thực hiện)
 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*