Chỉ 10% thanh đồng đạt 'chuẩn' trình diễn chầu văn

Thứ Tư, 23/10/2013 07:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đây là thông tin từ 3 đợt khảo sát về thực hành nghi lễ chầu văn do Hội UNESCO Bảo tồn Văn hóa Dân tộc Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội. Ba đợt khảo sát này quy tụ khoảng 200 thanh đồng đang thực hành nghi lễ chầu văn tại miền Bắc và lần lượt diễn ra tại Thái Bình, Hà Tĩnh và Hà Nội. Tuy nhiên, theo ông Phạm Long Xuyên, Phó Chủ tịch Hội, lượng thanh đồng có trình độ tốt và được trao chứng chỉ của Hội UNESCO Bảo tồn Văn hóa Dân tộc Việt Nam chỉ đạt trên 20 người.
"Hiện, nghệ thuật hát chầu văn theo thời gian đã bị mai một khá nhiều, thậm chí có một số trường hợp rơi vào trạng thái lai căng, pha tạp hoặc có những biến tướng phức tạp" – ông Xuyên nói - "Bởi vậy, việc nghiên cứu, sàng lọc và chọn ra những nghệ nhân đích thực đang thực hành và gìn giữ loại hình văn hóa – tâm linh này là một nhu cầu cần thiết mà thực tế đặt ra".
Nghi lễ chầu văn là loai hình văn hóa – tâm linh khá đặc sắc nhưng cũng đang có một số biến tướng
Được biết, những đợt khảo sát do Hội UNESCO Bảo tồn Văn hóa Dân tộc Việt Nam tổ chức diễn ra ở 3 nội dung: kiểm tra kiến thức, thực hành và kiểm tra tổng hợp. Những nghệ nhân có năng lực đảm bảo được cả 3 yếu tố này sẽ được cấp chứng chỉ đã hoàn thành cuộc khảo sát của Hội.
"Đây hoàn toàn không phải là chứng chỉ hành nghề, mà chỉ là một thước đo về năng lực, theo đánh giá của chúng tôi. Việc tổ chức những đợt khảo sát này nằm trong chức năng, nhiệm vụ của Hội và đã được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho phép" – ông Phạm Long Xuyên cho biết - "Chúng tôi hỗ trợ các địa phương tiến hành tổng kiểm kê về thực trạng của việc thực hành nghi lễ chầu văn của mình, từ đó góp phần vào việc tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hồ sơ  của loại hình này  trong tương lai để xin danh hiệu di sản của UNESCO".
Song song với các đợt khảo sát của Hội UNESCO Bảo tồn Văn hóa Dân tộc Việt Nam một lượng lớn các thanh đồng tại Hà Nội cũng đã tham dự một đợt khảo sát kết hợp với tổ chức Liên hoan Nghi lễ chầu văn do Sở VH,TT&DL Hà Nội tổ chức vào đầu tháng 10 vừa qua.
Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*