Cha Michael Jackson không ân hận khi dạy con bằng roi vọt

Thứ Năm, 11/11/2010 11:09 GMT+7

(TT&VH) - Trong cuộc trò chuyện thẳng thắn đến kinh ngạc với Oprah Winfrey trong chương trình của chị, cha Michael Jackson thừa nhận ông nuôi dạy con cái bằng “roi vọt” và luôn đánh đập các con bằng một chiếc dây da.

“Ông có ân hận về những lần đánh các con mình không?”, Winfrey thẳng thắn hỏi ông Joseph Jackson - cha của huyền thoại âm nhạc quá cố Michael Jackson - trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, nhưng Joseph nói ông không hề cảm thấy ân hận và cách đáp lại một cách quả quyết đó đã khiến người dẫn chương trình kinh ngạc. Winfrey đã “hưởng ứng” với câu đó và bộc bạch: “Tôi từng bị đánh khi còn nhỏ vì đó là văn hóa, đó là cách mà chúng tôi được nuôi dạy”. Bà Katherine Jackson, mẹ của Michael Jacson, cũng đồng tình: “Đó là cách mà người da màu nuôi dạy con cái. Chồng tôi thường đánh con bằng roi da”. 

Rồi trong bầu không khí nói chuyện cởi mở đó ông Joseph đã khiến người dẫn chương trình thấy khâm phục khi tuyên bố rằng không ai trong 9 người con của mình từng phải tù tội. Phải chăng đó là nhờ việc nuôi dạy con với sự hà khắc, cương quyết của ông? Nhưng ông Halford Fairchild, giáo sư tâm lý thuộc trường Đại học Pitzer, Claremont, California, một   chuyên gia về tâm lý của người Mỹ da màu, khẳng định: “Hình phạt thể xác là một di sản của thế giới phương Tây chứ không phải của riêng cộng đồng người da màu".


Cha mẹ và các con của Michael Jackson trong cuộc phỏng vấn của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey tại nhà riêng của gia đình Jackson

Thế nhưng, các phương tiện thông tin đại chúng và bản thân Winfrey - một nhân vật “trùm” trong ngành truyền thông - vẫn cho rằng đó là ‘căn bệnh’ của cộng đồng người Mỹ da màu. Thật có ích giá như Winfrey lưu ý việc đánh đập là vấn đề của các gia đình thuộc mọi chủng tộc và giá như chị nói với khán giả rằng, đừng nghĩ tất cả các gia đình da màu đều có hành vi và thái độ giống như gia đình Jackson. Mặc dù thống kê cho thấy trong cộng đồng người da màu, tình trạng hành hạ trẻ em lớn hơn, tuy nhiên người ta vẫn chưa rõ có phải xu hướng đó nảy sinh từ chủng tộc hay tầng lớp xã hội hay không”.

Michael Jackson có rất đông người hâm mộ và đương nhiên công chúng thế giới cho điểm thấp về những lời tuyên bố của cha mẹ anh, do vậy mà vấn đề “roi vọt” đã được đưa ra bàn thảo trước công chúng. “Giữa việc rèn luyện con cái và hành hạ trẻ em là ranh giới rất mong manh và ranh giới đó rất dễ bị xóa nhòa. Việc đánh đập khiến cho trẻ em có suy nghĩ rằng giáng sự đau đớn lên người khác là điều chấp nhận được”, Fairchild nói.

Trang web TMZ, nơi đăng tải cả video clip về cuộc hội thoại giữa cha mẹ Jackson và Winfrey, đã nhận được hơn 100 lời bình luận về các câu tuyên bố của cha mẹ vua pop, trong đó có người viết: “Tất cả chỉ là ngữ nghĩa. Đánh bằng tay hay đánh bằng roi da thì cũng vậy thôi. Đánh vẫn là đánh”. Còn nhiều người da trắng viết khi còn bé họ cũng bị đánh.

Trong cuộc phỏng vấn của Winfrey, các con của vua pop là Prince (13 tuổi), Paris (12 tuổi) và Blanket đã kể về việc chúng lớn lên bên người cha thân yêu của mình như thế nào và đã thật thà bày tỏ về cha lần đầu tiên sau khi Jackson qua đời. Trên trang web MichaelJacksonchitchat.com có đăng một bài viết trong đó có câu tuyên bố: “Trong cuộc phỏng vấn này, khi bị dồn vào thế bí ông Joseph đã khoanh tay một cách bất chấp và cố gắng bào chữa qua cách giải thích của mình. Song dường như ông chẳng thấy có vấn đề gì với những cách hành xử của mình hay chẳng hề cảm thấy xót xa khi đã làm cho con cái đau đớn”.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát trên truyền hình hồi tháng 2/1993, Jackson thừa nhận với nữ hoàng truyền hình Winfrey rằng cha đã đánh anh rất nhiều. “Nhiều người có thể coi đó là hình thức kỷ luật nghiêm ngặt hoặc bất cứ cái gì, nhưng ông rất khắt khe, rất hà khắc. Ông chỉ cần nhìn thôi là đã thấy sợ. Có nhiều lần tôi đã phát ốm khi bị ông nhìn”, Jackson kể.

Việt Lâm

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight