'Cây đại thụ' Vũ Tuân Sán qua đời ở tuổi 103

Học giả Vũ Tuân Sán.

'Cây đại thụ' Vũ Tuân Sán qua đời ở tuổi 103

Thứ Sáu, 09/06/2017 12:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Học giả Vũ Tuân Sán , Giải thưởng lớn - Giải Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội vừa qua đời ở tuổi 103. Sự ra đi của học giả Vũ Tuân Sán là mất mát rất lớn tới giới nghiên cứu Hà Nội cũng như Hán Nôm.
Vũ Tuân Sán (bút danh Tảo Trang) sinh năm 1915. Ông thuộc thế hệ trí thức thứ ba trong quá trình hiện đại hóa (Tây Phương hóa) văn hóa. Nghĩa là vào giai đoạn khuynh hướng văn hóa ngự trị xã hội Việt Nam sùng Pháp và coi thường văn hóa Việt.
Chú thích ảnh
Học giả Vũ Tuân Sán nhận giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) và Quỹ Bùi Xuân Phái tổ chức
Chính trong hoàn cảnh lịch sử ấy, Vũ Tuân Sán, tuy tốt nghiệp đại học Pháp vẫn thiết tha với quốc học, từ thời trai trẻ cho đến tuổi già. Khi đi dạy học, ông chọn dạy Việt văn, trong khi học sinh coi thường một môn không phải thi, dù ông dư sức dạy tiếng Pháp vốn được trọng dụng.
Từng làm việc tại Sở Văn hóa Hà Nội, Vũ Tuân Sán đã để lại nhiều công trình nghiên cứu Hán Nôm, văn hóa dân gian từ các cuộc điền dã. GS-TS Mai Quốc Liên, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc học, chia sẻ: "Với một chiếc xe đạp, cụ Vũ suốt mấy chục năm điền dã, khảo sát tại chỗ, và từ đó phát hiện ra từ trong dân dã, từ trong bia đá, câu đối, truyền thuyết, văn bản…biết bao điều mà nếu chỉ ngồi nhà phán đoán thì sẽ không thể nào có được. Những khảo luận của cụ về Hà Nội xưa và nay - mỗi công trình là một khám phá, một bổ sung, một khẳng định tin cậy”.
Chú thích ảnh
Học giả Vũ Tuân Sán hạnh phúc khi nhận Giải thưởng lớn - Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội
Bằng những đóng miệt mài, to lớn tới văn hóa Hà Nội, năm 2014, nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán nhận Giải thưởng lớn, Giải Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội. Trong lễ trao giải, nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo nhận xét: Nhà thơ Bằng Việt nhấn mạnh: "Năm nay 100 tuổi, cụ như ánh vàng son còn lại của một thế hệ kết hợp được trong mình cả phần tinh túy của văn hóa phương Đông và phương Tây".

Chú thích ảnh
Năm ngoái, sức khỏe yếu đi nhiều, nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán, đã trao tặng 500 cuốn sách quý từ sưu tầm cá nhân cho Viện Nghiên cứu Hán Nôm (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam).
Vinh danh cụ Vũ Tuân Sán, người trăm năm tỉ mẩn với tình yêu Hà Nội

Vinh danh cụ Vũ Tuân Sán, người trăm năm tỉ mẩn với tình yêu Hà Nội

Cụ xuất hiện tại tòa nhà Thông tấn xã với nụ cười vượt thời gian, với con, cháu, chắt và hậu bối của mình. Hôm nay, những gì cụ âm thầm, tỉ mẩn cống hiến đã được vinh danh tại giải thưởng danh giá nhất đối với những ai yêu Hà Nội.
Mỹ Mỹ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight