Bức tranh gốm 40 năm hiệp định Paris đã hoàn thành tại Pháp

Thứ Hai, 28/01/2013 08:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Như đã đưa tin, từ ngày 16-26/1, hoạ sỹ Nguyễn Thu Thuỷ và các cộng sự đã có mặt tại thành phố Choisy le Roi (Pháp) để hoàn thành bức tranh gốm kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris.
Bức tranh gốm là quà tặng của thành phố Hà Nội, do hoạ sỹ Thu Thuỷ thiết kế và thể hiện.
Bức tranh gốm sắp đặt các bức ảnh lịch sử về cuộc đàm phán Hiệp định Paris được hoạ sỹ Thu Thuỷ in trên gốm nặng lửa, lưu giữ vĩnh viễn những hình ảnh lịch sử về Bác Hồ, về phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam, về những người bạn Pháp đã giúp đỡ phái đoàn, toàn cảnh ngày ký kết Hiệp định.

Hoạ sỹ Thu Thuỷ hoàn thiện bức tranh gốm 40 năm Hiệp định Paris.
Những bức ảnh lịch sử này được sắp đặt trên nền hai dải lụa mềm tượng trưng cho sông Hồng của Việt Nam và sông Seine của Cộng hoà Pháp. 

Chị Thuỷ và các bạn Pháp bên bức tranh gốm hoàn thiện
Những viên mosaic trắng ánh nhiều sắc độ của hồng và ghi làm nền đã được ghép sẵn ở Hà Nội từ trước đó và cắt ra thành 25 tấm nhỏ cỡ 40x40cm. Trong những ngày qua, ở xưởng của Ban chỉnh trang đô thị thành phố Choisy le Roi nằm ngay bê bờ sông Seine, hoạ sỹ Thu Thuỷ cùng các cộng sự và bạn bè Pháp đã ghép các tấm gốm lên một tấm panel rất chắc chắn cỡ 210cm x 210cm. Đặc biệt, nữ nghệ sỹ gốm Giéle Guharengi đã rất nhiệt tình giúp đỡ hoạ sỹ Thu Thuỷ để bức tranh kịp hoàn thành đúng trước ngày kỷ niệm (ngày 27/1/ 2013).


Nữ nghệ sỹ gốm Giéle Guharengi và những người bạn Pháp đã rất nhiệt tình giúp đỡ hoạ sỹ Thu Thuỷ
Bức tranh gốm được hoàn thành trong niềm vui và những lời khen ngợi của các bạn Pháp. Vì ngài thị trưởng Daniel Davisse và bà Hellen Luc, Chủ tịch danh dự hội hữu nghị Pháp Việt sang Hà Nội dự Lễ kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris trong tháng 1 tại Hà Nội nên các sự kiện kỷ niệm Hiệp định Paris sẽ được tổ chức ở Choisy le Roi vào tháng 3/2013.
 Bức tranh sẽ được treo trong phòng họp lớn của toà thị chính và dự kiến sẽ được khánh thành vào ngày 20/3 tới.

Thảo luận cách treo bức tranh gốm lên tường phòng họp trong toà thị chính TP Choisy le Roi


Bức tường bên phải cửa sổ lớn sẽ treo bức tranh gốm "40 năm Hiệp định Paris"
Chị Thủy cho biết, bức tranh gốm của chị là tác phẩm nghệ thuật thứ ba được treo trong phòng họp lớn của toà thị chính. Trên bức tường lớn chính giữa có bức phù điêu đồng Les nourritures publiques của nhà điêu khắc Ipousteguy (năm 1986). Bức tường đối diện bên phải là bức tranh Les rues de Choisy của nghệ sỹ Erro (năm 1983). Bức tường bên trái sẽ treo bức tranh gốm của hoạ sỹ Thu Thuỷ.

    Bức phù điêu đồng Les nourritures publiques của nhà điêu khắc Ipousteguy (năm 1986)
Bức tranh gốm của hoạ sỹ Thu Thuỷ như lời tri ân của thành phố Hà Nội đối với thành phố Choisy le Roi đầy ân tình, đã luôn sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong chiến tranh và thời bình xây dựng đất nước.
Xin giới thiệu thêm về những hoạt động của nữ họa sĩ tại TP Choisy le Roi trong khi hoàn thành bức tranh gốm:

Họa sĩ bên poster kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris tại TP Choisy le Roi và tỉnh Val de Marne


Poster quảng bá hoạt động kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris tại TP Choisy le Roi. Bức ảnh trong poster là hình ảnh toàn thể nhân dân Choisy le Roi đã đến trung tâm Hội nghị Kleber để cổ vũ phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và đoàn Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam trong ngày 27/1/1973.

Hoạ sỹ Thu Thuỷ tặng bức gốm in Logo năm Hữu nghị Pháp -Việt cho TP Choisy le Roi


Chị Thủy thăm xưởng ghép mosaic của nghệ sĩ Giéle Guharengi ở Choisy le Roi                                   

Tại đây các bạn nghệ sĩ Pháp cũng đang chuẩn bị một bức ghép gốm mosaic về vịnh Hạ Long

Bức tranh nhằm chào mừng lễ kỷ niệm Năm Việt Nam tại Pháp 2013.

Tuyết phủ trắng xoá Paris và TP. Choisy le Roi trong 3 ngày từ 19-21/1 vừa qua


Chị Thủy và nhà ngoại giao Trịnh Ngọc Thái - nguyên thành viên đoàn đàm phán Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp trước toà thị chính TP Choisy le Roi


Hoạ sỹ cùng các bạn Pháp đến thăm ngôi biệt thự số 11 phố Darthe- nơi cố vấn Lê Đức Thọ và Henry Kissinger đàm phán bí mật 
Hoa Chanh

 

                    

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight