Ai nhận Giải thưởng Phan Châu Trinh phải đọc "diễn từ nhận giải"

Thứ Năm, 25/03/2010 09:09 GMT+7

(TT&VH) - Lễ trao giải thưởng Quỹ Phan Châu Trinh 2009 đã diễn ra tại Hà Nội vào sáng qua 24/ 3/2010. Các tác giả nhận giải năm nay bao gồm 2 dịch giả GS Phạm Vĩnh Cư và Lê Anh Minh, GS nhà giáo Hồ Ngọc Đại, nhà nghiên cứu Inrasara và học giả người Pháp.

Nét mới của lễ trao giải năm nay là việc các tác giả nhận giải được yêu cầu chuẩn bị một bản diễn từ nhận giải (thay cho việc “ứng tác” mấy lời cảm ơn ngắn gọn). Và trong lễ trao giải, các tác giả đã lần lượt đọc diễn từ nhận giải một cách khá trang trọng, giống như việc những học giả thế giới thường làm khi giành giải Nobel. Về cơ bản, các diễn từ này đều gửi lời cảm ơn tới Hội đồng giám khảo, nhắc lại vai trò của danh nhân Phan Châu Trinh với khát vọng canh tân giáo dục và tóm tắt quan điểm nghiên cứu của mình.

Điển hình, bản diễn từ của GS Hồ Ngọc Đại có đoạn: Giới quan chức đương quyền coi Phan Châu Trinh là kẻ thù, còn trí thức yêu nước và nhân dân thì biết ơn và ngưỡng mộ ông. Cả đời mình ông mưu cầu hai việc, giành độc lập cho Tổ quốc và xây dựng đất nước. Vì hai việc ấy, ông nghĩ đến giáo dục... Nhờ làm giáo dục, tôi nhận giải thưởng mang tên ông. Âu cũng là cơ hội cho tôi tỏ lòng biết ơn và ngưỡng mộ ông, lại còn có diễn đàn chính thức để thưa với công luận, tôi đã NGHĨ và LÀM giáo dục như thế".
Cúc Đường
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BÁO VIỆT NAM NEWS: THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
Tiêu điểm - Spotlight