Xác ướp mỹ nhân sau 2000 năm: Tóc vẫn mượt mà, da còn mịn

Thứ Sáu, 02/12/2016 13:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xác ướp của Tân Truy phu nhân (213-163 trước Công nguyên), một tuyệt thế giai nhân đầu đời Hán, có thể đã 2.100 năm tuổi song thật đáng kinh ngạc là làn da của xác ướp vẫn mềm mại, tóc, lông mày vẫn mượt, tay và chân đều vẫn có thể đàn hồi được.
Đây được xem là xác ướp được bảo quản tốt nhất đã được phát hiện.
Khi Tân Truy qua đời cách đây hơn 2.000 năm, bà to béo và được cho là mắc bệnh huyết áp cao, tắc động mạch, tiểu đường và còn bị bệnh tim nặng. Ngôi mộ của bà đã được các nhân công tìm thấy ở gò Mã Vương thuộc tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) hồi năm 1971 trong khi họ đang đào hầm trú ẩn cho một bệnh viện.

Xác ướp của Tân Truy phu nhân vẫn còn nguyên vẹn đến kinh ngạc
Khi khai quật mộ, các chuyên gia đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra hài cốt của bà được bảo quản một cách khác thường với các cơ quan nội tạng không hề bị đụng chạm tới. Bên cạnh đó còn hàng trăm hiện vật và tài liệu có giá trị, như một tủ quần áo với 100 sản phẩm may mặc bằng lụa, 160 tượng gỗ tượng trưng cho người hầu, đồ trang điểm và các vật dụng dùng khi tắm.
Xác ướp của Tân Truy phu nhân hiện được bảo quản tại Bảo tàng Tỉnh Hồ Nam và vẫn được đưa đi trưng bày ở hải ngoại.
Nhiều bí ẩn về xác ướp này vẫn chưa được giải mã và ở Trung Quốc đã dàn dựng vở nhạc kịch Beauty of the Han Dynasty, trong đó kể về cuộc đời  và câu chuyện tình của Tân Truy và chồng bà là thừa tướng Lợi Thương.

Hình ảnh tái dựng chân dung Tân Truy phu nhân trước khi qua đời ở tuổi 50
Sau khi tiến hành phân tích xác ướp của Tân Truy phu nhân, các nhà khoa học tin rằng bà qua đời ở tuổi 50 do bệnh tim và nguồn gốc của căn bệnh này là lối sống xa hoa của bà.
Xác ướp của Tân Truy phu nhân được bảo quản tốt đến mức các nhà khoa học còn biết được bà ăn món cuối cùng trước khi chết là chanh.
Xác ướp của bà được quấn trong hơn 20 tầng lụa và sau đó được đặt trong 4 lớp quan tài có chứa than củi và được gắn bằng đất sét. Phương pháp đó làm cho quan tài kín đến mức vi khuẩn không thể thâm nhập.

Xác ướp của Tân Truy phu nhân được đặt trong quan 4 tầng quan tài
Phát lộ ra ngôi mộ và xác ướp của Tân Truy phu nhân được đánh giá là một tỏng những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất thế kỷ 20. Thêm nữa, những gì tìm thấy bên trong ngôi mộ cung cấp thông tin cực kỳ có giá trị về đời sống trong nhà Hán (206 trước CN-220) mà trước đó chưa hề được biết tới.
Hồi năm 2002, giáo sư Triệu Thành Văn thuộc Học viện cảnh sát hình sự Trung Quốc đã dựng lại bức chân dung từ xác ướp của bà.
Tuấn Vĩ
Tổng hợp
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất