Ông Lý Xương Căn: Từ hậu duệ Lý Thái Tổ đến Đại sứ du lịch Việt Nam toàn cầu

Thứ Ba, 13/02/2018 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, tân Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Xương Căn (tên tiếng Hàn là Lee Chan Kun) đã dành cho PV báo Thể thao & Văn hóa một cuộc gặp trước khi về Hàn Quốc nhận quyết định chính thức làm Đại sứ Du lịch Việt Nam.

1. Chia sẻ với PV báo Thể thao & Văn hóa, tân Đại sứ Du lịch Việt Nam vui mừng cho biết: “Tôi đã làm đơn xin ứng cử Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, nhưng Bộ VH,TT&DL Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm tôi là Đại sứ Du lịch Việt Nam toàn cầu trong 3 năm liền, đến năm 2020. Tôi thực sự xúc động và hạnh phúc vì được làm Đại sứ Du lịch Việt Nam không chỉ ở Hàn Quốc mà trên toàn thế giới. Tôi rất cảm ơn chính phủ Việt Nam”.

“Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, tôi đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành. Bộ trưởng Thiện nói rằng, quyết định bộ nhiệm là Đại sứ Du lịch Việt Nam, nhưng trước hết cần tôi tập trung quảng bá hình ảnh Việt Nam với du khách Hàn Quốc. Tôi khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để đáp ứng kỳ vọng của Bộ trưởng, đóng góp vào công tác quảng bá du lịch Việt Nam, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Hàn Quốc” – ông Lý Xương Căn chia sẻ thêm.

Chú thích ảnh
Ông Lý Xương Căn (phải) nhận quyết định làm Đại sứ du lịch Việt Nam từ Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn NgọcThiện

Ông tâm sự, mỗi lần nhắc tới hai tiếng Việt Nam trong tim ông luôn có sự rung động lạ kỳ. Thời nhỏ, ở Seoul , ông được chú  ruột Lý Huân (Lee Hoon) kể cho nghe nhiều câu chuyện về nguồn gốc dòng tộc Việt Nam của gia đình và chú ông cũng  dành nhiều tâm sức cho việc xác thực thông tin. Nhưng vì điều kiện chiến tranh ở Việt Nam, chú Huấn không thể về thăm quê hương ở Bắc Ninh được. Khi chú ông lâm bệnh và qua đời, những tài liệu mà chú sưu tầm được Lý Xương Căn lưu cất giữ cẩn thận.

2. Năm 1992, khi bước vào tuổi 34 tuổi và đã có gia đình riêng, câu chuyện về nguồn gốc Việt Nam càng thôi thúc ông mạnh mẽ hơn. Lý Xương Căn mang những tài liệu lịch sử mà chú mình đã sưu tầm được tới Đại sứ quán Việt Nam gặp Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc khi đó là ông Nguyễn Phú Bình. Sau cuộc gặp, Lý Xương Căn được về thăm Việt Nam vào tháng 5/1993 và đã đi thăm viếng Đền Đô tại Bắc Ninh. Kể từ chuyến đi ấy, một sự rung động kỳ lạ dường như được thức tỉnh trong trái tim Lý Xương Căn. Ông thường xuyên đi lại giữa Hàn Quốc và Việt Nam nhằm tìm hiểu sâu sắc hơn về nguồn cội của mình.

Chú thích ảnh
Ông Lý Xương Căn bên cây lưu niệm trồng tại Đền Đô

Năm 2000, Lý Xương Căn quyết định thu xếp công việc tại Hàn Quốc và đưa cả gia đình gồm: cụ thân sinh (Lý Khánh Huân), vợ và 3 con về Việt Nam sinh sống. Năm 2010, ông và cả gia đình ông được nhập quốc tịch Việt Nam. Ông Lý Xương Căn hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Việt Lý Miền Trung (trụ sở tại thành phố Đà Nẵng), chuyên sản xuất các sản phẩm phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn từ các nguyên liệu tái chế để bảo vệ môi trường. Ngoài ra, ông đã cùng những người nhiệt tâm lập Hội giao lưu Văn hóa Hàn - Việt nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị,  không ngừng nỗ lực đóng góp sức mình để xây dựng mối quan hệ hữu nghị Việt - Hàn ngày càng bền chặt. Bên cạnh đó, Lý Xương Căn còn là Uỷ viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

“Trải qua 800 năm, con cháu họ Lý ở Hàn Quốc hiện có tới khoảng 2.000 người, các hậu duệ họ Lý đã có nhiều người tìm về cố hương. Tôi là con trưởng, là hậu duệ đời thứ 31 của dòng họ, tôi phải có trách nhiệm tìm về nguồn cội, tìm lại quê cha đất tổ, về cúng tổ tiên như nỗi mong đợi nhiều thế kỷ của dòng họ. Gia phả các dòng, các đời trong dòng họ Lý Long Tường được ghi lại rất tỉ mỉ, công phu, cẩn thận và luôn nhắc tới tâm nguyện được trở về thăm quê của ông tổ. Tôi không thể nào quên được cảm giác xúc động, tự hào khi có mặt ở Đền Đô, Bắc Ninh đúng vào ngày trọng lễ hằng năm” – Lý Xương Căn chia sẻ.

Chú thích ảnh
Lý Xương Căn và con trai út Lý Hách San tại Đền Đô

Tân Đại sứ Du lịch Việt Nam nhấn mạnh: “Tôi từng nhiều lần đề xuất ý tưởng phát triển du lịch Việt Nam, thu hút khách Hàn Quốc vì tôi biết rõ xu hướng đi du lịch Việt Nam của người Hàn cũng như hệ thống du lịch và các hoạt động du lịch tại Hàn Quốc. Trong thời gian tới, với tư cách là Đại sứ Du lịch Việt Nam, tôi sẽ nghiên cứu, báo cáo tình hình du lịch, đề xuất xây dựng trung tâm quảng bá giới thiệu đất nước Việt Nam và trang web bằng tiếng Hàn, thiết kế các quảng cáo và tờ rơi hướng dẫn du lịch Việt Nam bằng tiếng Hàn, hướng dẫn luật pháp liên quan đến du lịch Việt Nam…”

Trước khi cùng con trai ra sân bay về Đà Nẵng, ông Lý Xương căn chia sẻ: “Đối với tôi, Hàn Quốc là nơi tôi sinh ra và lớn lên, Việt Nam là mảnh đất của tổ tiên, cả hai đều quan trọng. Nhưng tôi xác định trở về thì sẽ gắn bó ở Việt Nam mãi mãi.  Tôi thấy rằng, văn hóa, Việt Nam và Hàn Quốc có rất nhiều điểm tương đồng. Những dịp Tết Nguyên đán và Trung Thu ở Việt Nam, tôi chẳng thấy khác gì bên Seoul cả”.

Lý Hách San (Lee Hyuk Chan) con trai cả của Lý Xương Căn nói tiếng Việt rất giỏi: “Bố em, ông em đã dạy em tình yêu quê hương và gốc gác tổ tiên. Em tự hào vì mình có 2 quê hương, 2 quốc tịch”.
Cuộc đua Đại sứ du lịch Việt Nam... giờ mới bắt đầu!

Cuộc đua Đại sứ du lịch Việt Nam... giờ mới bắt đầu!

Nhiệm kỳ mới của Đại sứ Du lịch Việt Nam sẽ kéo dài 2 năm, bên cạnh Đại sứ Du lịch quốc gia, sẽ có đại sứ các vùng miền và đại diện tại nước ngoài...

Hoài Thương
Thể thao & Văn hóa Xuân Mậu Tuất

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất