Hotaru Akanei - Sao phim “đen”… hoàn lương!

Thứ Tư, 21/03/2012 14:47 GMT+7


(TT&VH) - Chuyến thăm Trung Quốc của Hotaru Akanei (28 tuổi), từng là một ngôi sao phim khiêu dâm trước khi trở thành nhà hoạt động giáo dục sex và phòng chống AIDS, đã gây nên sự phản ứng dữ dội, bởi ở Trung Quốc nói chuyện về sex vẫn là điều kiêng kỵ và giáo dục sex luôn gây tranh cãi lớn.
Nhiều người Trung Quốc cho rằng, một người có quá khứ là ngôi sao phim “đen” như vậy mà dám “lên lớp” về những vấn đề tế nhị đó thì quả là “trơ tráo”.
“Nhiều người vẫn xoáy đến quá khứ là một ngôi sao phim khiêu dâm của tôi, mà họ không thấy 5 năm qua tôi đã dày công tìm hiểu về cách phòng chống AIDS như thế nào và đã tham gia vào nhiều chiến dịch phòng chống AIDS” – Akanei nói và cho biết Tổ chức AIDS của vùng lãnh thổ Đài Loan, một tổ chức phi chính phủ, đã bổ nhiệm cô là Đại sứ phòng chống AIDS.
Làm “hoen ố” trường đại học?
Với đôi mắt to, vẻ ngoài dễ thương như búp bê, Akanei từng được coi là “Nữ hoàng” của nền công nghiệp phim video dành cho người lớn ở Nhật Bản - dòng phim được lưu hành hợp pháp ở đất nước mặt trời mọc. Cô cũng được “hâm mộ” không kém ở Trung Quốc, mặc dù ở nước này những bộ phim như vậy không được chiếu hợp pháp, nhưng xuất hiện đầy rẫy trên mạng.
Tháng trước, Akanei được mời tới nói chuyện cho các sinh viên tại trường ĐHTH Trung ương Trung Quốc ở Vũ Hán, nhưng sự kiện này đã bị hủy vì những “lo ngại an toàn” khi có quá nhiều nam sinh viên đăng ký được nghe và nhiều người tỏ thái độ tức giận khi một cựu ngôi sao phim khiêu dâm tới giảng cho sinh viên đại học về sex. Nhiều cư dân mạng coi việc xuất hiện của Akanei tại trường đại học là một “bi kịch của đạo đức xã hội” và làm “hoen ố” trường đại học.
Từ một ngôi sao phim khiêu dâm, năm 2008, Akanei chuyển biến hẳn. Cô trở thành một người tích cực tham gia các chiến dịch phòng chống HIV/AIDS, đi khắp nước Nhật để truyền bá thông điệp tình dục an toàn. Akanei đã tới vùng lãnh thổ Hong Kong, Ma Cao và Đài Loan. Năm 2010, cô đã tới Thượng Hải để phát miễn phí 5.000 bao cao su.
Nếu buổi thuyết giảng ở Vũ Hán diễn ra theo đúng kế hoạch thì đây sẽ là buổi giảng có đông người tham dự nhất trong lịch sử 109 năm của trường ĐHTH trung ương Trung Quốc này.
“Thất bại” ở Vũ Hán, Akanei trở về Thượng Hải và nói chuyện với các chuyên gia về giáo dục sex ở Trung Quốc. Sau đó, cô đã có cuộc chuyện trò với báo giới.
Cú sốc giúp cô giã từ phim sex
Trong cuộc chuyện trò, Akanei còn giải thích lý do tại sao cô đã quyết định từ bỏ đóng phim sex hồi năm 2007. Chuyện là, là một ngôi sao phim “đen”, nhưng cô cũng là nhà hoạt động chống AIDS. Cô được mời tới nói chuyện về cách phòng ngừa căn bệnh thế kỷ tại hội trường lớn của trường ĐHTH Waseda danh tiếng ở Tokyo. Vừa kết thúc bài nói chuyện, bỗng nhiên có một phụ nữ trẻ xông lên sân khấu và sấn sổ nói vào mặt cô: “Là một diễn viên phim người lớn, làm sao mà cô dám vác mặt lên sân khấu này để nói chuyện về AIDS? Cô có biết là bao nhiêu người đã bị hại vì nền công nghiệp phim video người lớn không?” - Akanei kể lại và cho biết: “Tôi hoàn toàn bị sốc với những câu hỏi đó và chẳng biết nói gì”.
“Cú sốc” đó đã trở thành một bước ngoặt đối với Akanei, khiến năm 2008 cô từ bỏ nền kinh doanh phim khiêu dâm và dành toàn bộ tâm trí, thời gian cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS và giáo dục sex ở Nhật Bản và Trung Quốc.
“Trò chuyện với cô gái đó, tôi bắt đầu hiểu được nỗi tức giận của cô ấy” - Akanei nói. “Tôi nhận ra rằng, ở một đất nước khi người ta vẫn còn ngại nói chuyện về giáo dục sex ở nhà và trường học, thì phim người lớn đã trở thành những cuốn sách giáo khoa cho người trẻ”.
Muốn trở thành liều thuốc “giải độc sex”
Nhiều thanh niên nghiện xem phim “đen” tới mức nó đã trở thành một phần cuộc sống của họ. “Trong phim, người xem không bao giờ thấy diễn viên sử dụng bao cao su (nhưng thực tình là có) và nhiều thanh niên trẻ cũng “bắt chước” không sử dụng “áo mưa”. Họ biết như vậy thì nguy cơ mang thai ngoài ý muốn là rất lớn và dễ bị lây truyền bệnh qua đường tình dục, nhưng nhiều cô gái trẻ không dám từ chối bạn trai vì sợ họ không yêu mình nữa” - Akanei nói.
Bước ra từ “vũng bùn” quá khứ, Akanei đã giải thích rất rõ sự khác nhau giữa việc đóng phim khiêu dâm và thực tế. Vì thế mọi sự bắt chước đều rất nguy hiểm.
Akanei còn dùng từ “ngộ độc” để mô tả chứng “nghiện” xem phim  khiêu dâm ở Nhật Bản và Trung Quốc. Và Akanei bày tỏ: “Tôi muốn được là một liều thuốc giải độc”.
Tuấn Vĩ (lược dịch)
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất