HH Mai Phương Thúy và bộ ảnh "Nét đẹp xuân thì" - Ủng hộ hay lên án?

Thứ Hai, 13/02/2012 10:38 GMT+7


(TT&VH) - Vì những hình ảnh bị cho là phản cảm trong bộ ảnh Nét đẹp xuân thì của Hoa hậu Mai Phương Thúy do nhiếp ảnh gia Quốc Huy thực hiện, vừa được công bố, một bộ phận dư luận đặt vấn đề phải tước danh hiệu hoa hậu của cô. Các nghệ sĩ, chuyên gia được TT&VH phỏng vấn cũng nêu những quan điểm trái chiều xung quanh bộ ảnh này.
Để rộng đường dư luận, TT&VH đăng tải các ý kiến này.
6 năm sau khi đăng quang HH, Mai Phương Thúy
đang là tâm điểm tranh cãi của dư luận

* Nhà giáo Nhân dân, họa sĩ  Uyên Huy: Tôi không thấy có chút dung tục nào
Tôi có xem những tấm hình của nhà nhiếp ảnh Quốc Huy chụp Hoa hậu Mai Phương Thúy trong tà áo dài trắng. Một số ý kiến cho rằng những hình ảnh này bôi nhọ chiếc áo dài truyền thống của dân tộc. Tôi không hiểu những ý kiến như vậy dựa trên cơ sở mỹ học nào mà dám khép tội nguời ta như thế?!
Với tôi, bộ ảnh Nét Xuân thì chụp Mai Phương Thúy là một bộ ảnh đẹp, nhiều hình đạt đến tầm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ cao. Xét từ góc độ tạo hình, Mai Phương Thúy diễn hình thể khá đạt khi cô đã khoe được vẻ đẹp tạo hóa ban cho nguời phụ nữ. Mà những gì trời ban cho nguời phụ nữ là lẽ tự nhiên rất cần trân trọng hơn là phê phán, nhất là trong bộ ảnh này. Thêm nữa, góc nhìn của nhiếp ảnh gia và cách sắp đặt ánh sáng rất hợp lý nhằm tôn vinh vẻ đẹp thuần túy vốn có của nguời đẹp. Tôi không thấy chút gì dung tục, bôi nhọ tà áo dài trong bộ ảnh này.
Những ai vội vàng kết tội Mai Phương Thúy trong bộ ảnh này hẳn có lệch lạc về thẩm mỹ và đầu óc có lẽ khá bảo thủ trong tiếp nhận cái đẹp. Theo tôi, “tội” lớn nhất của Mai Phương Thúy vì cô là hoa hậu, là nguời nổi tiếng nên bị “săm soi” quá kỹ, quá khắt khe. Nhưng nếu nguời đẹp nào cũng bị săm soi, kết tội vội vàng, không có nền tảng kiến thức mỹ học và sự cởi mở trong tiếp nhận cái đẹp như thế, thì thế giới nghệ thuật sẽ khiếm khuyết, mất đi nhiều điều hay mà nhân loại thừa nhận.
* Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan: Gợi cảm chứ không phản cảm!
Tôi thấy những bức ảnh chụp Mai Phương Thúy của Quốc Huy đạt tới mức gợi cảm, chứ không phải ở mức phản cảm. Còn đẹp mức độ nào là do ý kiến cá nhân của mỗi người nhận xét. Tuy nhiên, dưới góc độ nghệ thuật, để xây dựng được những bức ảnh như vậy là do sự góp sức của rất nhiều thành phần, đặc biệt là nghệ sĩ nhiếp ảnh.
Với cá nhân tôi, thể loại ảnh này thì chụp bất cứ cô nào cũng có thể đạt hiệu quả như vậy, cho nên, truy cứu trách nhiệm thuộc về Mai Phương Thúy là hoàn toàn thiếu cơ sở. Và giả như những bức ảnh trên đã có cơ quan thẩm định chuyên nghiệp kết luận là phản cảm, gây tác hại nghiệm trọng… thì việc đề nghị tước danh hiệu của Mai Phương Thúy còn sai hơn nữa. Cũng giống như một taxi vi phạm luật giao thông thì hành khách trong xe có là ai đi nữa, cũng chỉ phạt người tài xế mà thôi.
* Nhà phê bình mỹ thuật Nguyên Hưng: Hoa hậu cần có ý thức trách nhiệm hơn
Bộ ảnh này nói chung là bình thường, không có gì đáng chú ý hơn so với những hình ảnh “người đẹp” mà ta vẫn thấy đầy trên các báo ảnh trong nước và Internet. Còn ai đó nói “phản cảm”, có lẽ, bởi do đối tượng được chụp là hoa hậu Mai Phương Thúy; và có lẽ người ta quá kỳ vọng vào hình tượng hoa hậu: người phải có trình độ thẩm mỹ cao hơn và có ý thức trách nhiệm cao hơn về hình ảnh bản thân.
* Họa sĩ Nguyễn Quang Vinh: Đừng để những bức ảnh phản cảm tạo tiền lệ xấu
Tôi cho rằng việc quy chụp những bức ảnh này là phản cảm có thể tạo tiền lệ xấu trong việc thưởng thức nghệ thuật của công chúng, bởi về mặt thị giác nó không hề có tính khêu gợi xấu như vậy. Hơn nữa, nó cũng làm cho sự sáng tạo bị giới hạn, khi mà người nghệ sĩ thường rất khó khăn mới tìm được những ý tưởng và cách thể hiện khác biệt, vội vàng “chặt chém” thì còn ai dám làm việc nữa. Nó cũng không công bằng về mặt truyền thông, bởi trên mặt báo, chúng ta có thể thấy nhiều hình ảnh táo bạo hơn rất nhiều lần của các nghệ sĩ Việt Nam, chĩa riêng mũi tấn công vào Mai Phương Thúy là quá phiến diện.
Hoàng Nhân - Văn bảy (ghi)
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất