Giải Birgit Nilsson 2018 trị giá 1 triệu USD thuộc về soprano Nina Stemme

Thứ Tư, 16/05/2018 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giải Birgit Nilsson 2018, được coi là giải “Nobel nhạc cổ điển”, đã được công bố ở Stockholm (Thụy Điển) hôm 15/5 và giải thưởng đã thuộc về giọng ca soprano Thụy Điển Nina Stemme (55 tuổi).
Stemme hiện vẫn là một trong những giọng ca soprano nổi tiếng nhất thế giới. Bà là khách mời thường xuyên tại Nhà hát Oprea Metropolitan, La Scala, Wiener Staatsoper, Opera Bastille và Nhà hát Oprea Hoàng gia ở London và  Stockholm, cùng nhiều nơi khác.
Chú thích ảnh
Giọng ca soprano Thụy Điển Nina Stemme
Trong số những vai diễn nổi tiếng nhất của Stemme phải kể đến  vai Isolde trong vở Tristan und Isolde của nhà soạn nhạc Đức Richard Wagner, Brunnhilde trong vở The Ring Cycle, Kundry trong vở Parsifal, vai diễn chính trong  các vở SalomeElektra của Richard Strauss và Turandot La Fanciulla del West của Puccini.
Stemme từ lâu đã là giọng ca quen thuộc với khán giả Anh và bà nổi tiếng nhất với màn trình diễn trong vở Isolde của nhà soạn nhạc Đức Richard Wagner tại Glyndebourne và Covent Garden, cũng như nhiều lần xuất hiện tại BBC Proms (liên hoan nhạc cổ điển lớn nhất thế giới được BBC bảo trợ từ thập niên 1930).
 
Chú thích ảnh
Nina Stemme trình diễn tại BBC Proms 2017
Mùa Thu năm nay, Stemme sẽ trở lại Covent Garden với vai diễn Brunnhilde trong vở The Ring Cycle của Wagner. Brunnhilde hiện vẫn là vai diễn nổi bật nhất của Stemme.
Stemme là nghệ sĩ thứ 4 đoạt giải thưởng đầy danh giá này, sau giọng ca tenor  Placido Domingo, Riccardo Muti và dàn nhạc giao hưởng Vienna Philharmonic. Song bà là giọng ca soprano đoạt giải.
Tổ chức Birgit Nilsson thông báo giải thưởng năm nay sẽ được trao với buổi lễ đặc biệt tổ chức vào ngày 11/10 tại Nhà hát Oprea Hoàng gia ở Stockholm với sự chứng kiến của Vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf và Hoàng hậu Silvia.
Chú thích ảnh
Nina Stemme trong vai diễn Brunnhilde, vở "The Ring Cycle" của Wagner
Stemme được ghi nhận với cách thể hiện vai diễn bằng giọng ca soprano đầy ấn tượng và sự tôn trọng các ý định của nhà soạn nhạc, sự cống hiến không mệt mỏi của bà cho các vai diễn.

Mang tên giọng ca soprano huyền thoại Thụy Điển Birgit Nilsson, giải thưởng này được sáng lập hồi năm 1997 sau khi bà qua đời và để lại một khoản tiền lớn. Năm nay Birgit Nilsson trong 100 tuổi.
Nghệ sĩ đoạt 2 giải Grammy tới Việt Nam: 'Nhạc cổ điển không thể chết'

Nghệ sĩ đoạt 2 giải Grammy tới Việt Nam: 'Nhạc cổ điển không thể chết'

“Nhạc cổ điển sẽ không thể chết. Nhưng nếu trẻ em không được tiếp xúc với nhạc cổ điển sớm thì đến khi lớn lên, chúng sẽ không thể hiểu và cho rằng nó phức tạp, khó tiếp nhận” – nữ nghệ sĩ Anne Sofie von Otter, người từng đạt hai giải Grammy, chia sẻ khi tới biểu diễn tại Việt Nam.
Tuấn Vĩ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tự hào ngành Điện miền Nam 45 năm

Tiêu điểm - Spotlight