Đèo Lũng Lô trở thành di tích quốc gia

Thứ Hai, 09/05/2011 07:16 GMT+7

(TT&VH) - Ngày 7/5, Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp Quốc gia đèo Lũng Lô đã được tổ chức tại xã Thượng Bằng La (Văn Chấn, Yên Bái).
Cái tên đèo Lũng Lô đã trở nên quen thuộc với người dân cả nước qua câu thơ Dốc Pha Đin chị gánh, anh thồ/Đèo Lũng Lô, anh hò, chị hát của Tố Hữu. Đó là hình ảnh biểu tượng cho khí thế toàn dân trên đường ra chiến dịch Điện Biên Phủ.
Công binh phá đá trên đèo Lũng Lô mở đường ra chiến dịch
57 năm về trước, để phục vụ kháng chiến, đánh tan cứ điểm Điện Biên Phủ, tỉnh Yên Bái được giao nhiệm vụ mở tuyến đường huyết mạch nối liền với đường 6 để chuyển quân và tiếp tế lương thực cho chiến dịch. Với quyết tâm tất cả cho tiền tuyến, tỉnh Yên Bái đã huy động gần 125 nghìn lượt người tham gia làm đường với hơn 180 nghìn ngày công. Với tinh thần và nỗ lực phi thường, đến tháng 9/1953, đoạn đường 13 mới từ ngã ba Vực Tuần đến Thượng Bằng La qua đèo Lũng Lô sang bản Bau xuống cánh đồng Quang Huy, vượt qua suối Tấc, qua đèo Chẹn tới ngã ba Cò Nòi rồi nối với đường 41, thông lên Sơn La đã hoàn thành.
Cũng tại khu vực đèo Lũng Lô, hòng ngăn chặn bước tiến của quân ta, địch đã ném xuống đây hơn 2 nghìn quả bom nhằm ngăn chặn, phá hủy tuyến đường huyết mạch này với mật độ trung bình mỗi ngày có từ 16 đến 18 chiếc máy bay oanh tạc tần suất từ 5 đến 6 lần tổng cộng gần 12 nghìn tấn bom.
Hoàng Ngọc
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất