Đạo diễn Dương Khiết và 'nỗi đau' Tây Du Ký

Thứ Ba, 18/04/2017 09:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/4 vừa qua, nữ đạo diễn Dương Khiết qua đời ở tuổi 88. Bà chính là người dàn dựng loạt phim truyền hình kinh điển Tây Du Ký (1986) vốn rất quen thuộc với khán giả Việt Nam.
Đã có nhiều bản phim được dàn dựng theo tiểu thuyết kinh điển Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân, nhưng chưa có tác phẩm nào được "sùng bái" và nhớ tới nhiều như bản phim do Dương Khiết làm đạo diễn (Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc phối hợp sản xuất.)
 Nhưng, trong một cuộc phỏng vấn năm 2013, bà từng thổ lộ: "Tây Du Ký mãi là một nỗi đau trong tim tôi. Tôi không xem lại phim đã 10 năm. Nó gợi cho tôi quá nhiều sự thất vọng, nỗi buồn và cảm giác đau đớn.

Nữ đạo diễn Dương Khiết
"Đoản thọ" vì Tây Du Ký
Ít người biết, thời điểm Dương Khiết quay Tây Du Ký, (những năm 1980) là giai đoạn kỹ thuật chưa phát triển, đồng thời kinh tế Trung Quốc còn khó khăn. Dương Khiết quay phim chỉ với một camera, và luôn trong tình trạng thiếu kinh phí. Bởi vậy, nhiều diễn viên trong đoàn phải hóa thân vào nhiều vai diễn.
Cũng vì nguồn kinh phí eo hẹp, diễn viên Tây Du Ký chỉ được trả thù lao tượng trưng. Họ và nhân viên hậu trường không có sự phân biệt. Lúc đoàn di chuyển ngoại cảnh, diễn viên cũng phải phụ khuân vác – trong khi nếu thiếu diễn viên, nhân viên hậu trường cũng phải tham gia diễn xuất. Quá trình quay phim dài 6 năm, từ năm 1982 đến năm 1988, và gắn với việc thay đổi rất nhiều diễn viên trong đoàn.
Làm việc trong tình trạng thiếu thốn đủ thứ như vậy, Dương Khiết bị suy nhược cơ thể. Bà đã mắc bệnh phổi và đã phải cắt một số xương sườn .
Nhưng bất chấp, Dương Khiết vẫn hăng say làm phim. Bà dẫn đoàn làm phim đi quay ngoại cảnh xuyên suốt Trung Quốc từ Bắc chí Nam: Bắc Kinh, Hồ Nam, Sơn Đông, Tam Hiệp, Tứ Xuyên, Dương Châu, Thổ Lỗ Phồn - Hỏa Diệm Sơn- Tân Cương, Nội Mông, Quảng Châu, Hàng Châu, Giang Tô, Phúc Kiến, Hà Bắc, Vân Nam... và còn sang tận Thái Lan ghi hình.

Cảnh trong phim "Tây Du Ký"
Ngoài ra, do không có nhà sản xuất nào phù hợp, Dương Khiết còn đảm trách một phần vai trò này. Bà có trách nhiệm chăm lo cho dàn diễn viên và lo kinh tế cho cả ê-kíp làm phim.
Trong quá trình quay phim thái độ kiên quyết của Dương Khiết cũng làm mất lòng nhiều nhà sản xuất truyền hình và chuyên gia. Cụ thể, nhiều chuyên gia đã phản đối các nhạc phẩm do Hứa Cảnh Thanh biên soạn, do các sáng tác gắn kết với nhạc cụ phương Tây. Dương Khiết đã viết một lá thư dài gửi lãnh đạo Đài Truyền hình nhằm giữ bằng được Hứa Cảnh Thanh và ca khúc chủ đề đầu tiên. Loạt phim này có 20 ca khúc và 30 khúc hòa tấu.
Đồng thời, do thiếu hụt kinh phí làm phim, một nửa đoàn làm phim chưa có tiền thù lao. Một "cuộc chiến" lớn đã xảy ra giữa nữ đạo diễn này và các nhà lãnh đạo Đài Truyền hình. Khi CCTV ngừng cấp kinh phí, Dương Khiết liên tục đề nghị huy động nguồn đầu tư từ bên ngoài.
Cuối cùng, các diễn viên được trả tiền thù lao theo từng tập. Bản thân Dương Khiết cũng chỉ nhận thù lao như một nhân công bình thường trong đoàn. Nhưng không hề nản lòng, bàvẫn quyết tâm theo đuổi chất lượng phim.
Bất đồng với... thầy trò Đường Tăng
Cũng không nhiều người biết rằng, bốn thầy trò Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Sa Tăng, Trư Bát Giới và Dương Khiết từng xảy ra nhiều mâu thuẫn trong quá trình quay phim và khiến nữ đạo diễn rơi vào khủng hoảng tâm lý.
Khi phim được phát sóng những tập đầu tiên, công chúng háo hức đón xem phim. Thày trò Đường Tăng đã nhận được lời mời từ Singapore để tham gia một chương trình mới. Bốn thày trò Đường Tăng và nhiều diễn viên khác đã trốn để tham gia các buổi tập của chương trình này. Khi biết chuyện, Dương Khiết đã rất tức giận và mắng họ thậm tệ.
Kỳ lạ 'Tây Du Ký' của Dương Khiết: 25 tập với duy nhất 1 máy quay phim!

Kỳ lạ 'Tây Du Ký' của Dương Khiết: 25 tập với duy nhất 1 máy quay phim!

Có rất nhiều chi tiết thú vị về Tây Du Ký, phiên bản truyền hình nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc được phát sóng từ năm 1986. Cùng đọc lại những chi tiết này để tưởng nhớ đạo diễn phim - bà Dương Khiết - vừa mới qua đời


Các diễn viên thấy bất mãn, họ có cuộc gặp riêng với lãnh đạo CCTV Wang Feng. Không giải quyết được bất đồng với thầy trò Đường Tăng, Dương Khiết tuyên bố với các diễn còn lại rằng "Dương Khiết có thể về nhà, nhưng không có bất cứ ai tới Singapore".
Trong lần mâu thuẫn này, Dương Khiết đã rơi vào trình trạng bị cô lập. Nhớ lại, bà kể: "Các diễn viên được tung hô và tặng hoa, còn tôi cuối cùng vẫn là người cô đơn".
Tuy nhiên, mối bất hòa ấy đã được giải quyết. Theo một số nguồn tin, hồi năm 1994, khi Dương Khiết chuẩn bị làm phần tiếp theo của Tây Du Ký, 4 thầy trò Đường Tăng đã đến quỳ gối, khóc và xin lỗi bà.
Năm 2004, dàn diễn viên Tây Du Ký đã tụ hội bên nhau sau 20 năm. Thời điểm ấy, Dương Khiết đã nói một câu vô cùng ý nghĩa: "Đừng quên rằng, trong cả 4 người, ai cũng có công tạo nên thành công thành công của 4 thầy trò Đường Tăng".
Hai vợ chồng cùng làm "Tây Du Ký"
Nữ đạo diễn tài danh Dương Khiết sinh năm 1929 ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Chồng bà ông Vương Sùng Thu, chính là quay phim trong Tây Du Ký. Vợ chồng bà sống ở phía Nam Bắc Kinh nhiều năm gần đây. Cả hai đều sống trầm lặng và vui hưởng tuổi giàNguyên nhân Dương Khiết qua đời được cho là do tuổi già. Vài năm trở lại đây, sức khỏe của bà đã giảm sút nhiều do mắc bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường. Dương Khiết bị hôn mê trước khi mất và trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng.
Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Tiêu điểm - Spotlight